Thức uống nhiều mẹ bầu bị u xơ tử cung bảo nhau phải tránh, bác sĩ sản khoa nói "cứ yên tâm mà uống"

Những chị em mắc u xơ tử cung nói chung và các mẹ bầu bị u xơ tử cung nói riêng thường kháo nhau không nên uống loại sữa này với lý do có thể khiến khối u xơ phát triển nhanh.

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung là một bệnh lý lành tính của tử cung. U xơ là những khối u được cấu tạo bởi các tế bào cơ trơn và mô liên kết dạng sợi, chúng phát triển trong tử cung của các chị em. Người ta ước tính rằng 70 - 80% phụ nữ sẽ phát triển khối u xơ trong tử cung ở một khoảng thời gian trong cuộc đời nhưng không phải ai cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng hoặc cần phải điều trị.

U xơ tử cung là bệnh phổ biến khi mang thai xảy ra ở rất nhiều phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Bệnh không khó chữa trị nếu như được phát hiện sớm, tuy nhiên cần tìm ra nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung. Nếu để lâu và không được điều trị, các khối u sẽ phát triển to và chèn ép lên các bộ phận khác và thai nhi, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

Thức uống nhiều mẹ bầu bị u xơ tử cung bảo nhau phải tránh, bác sĩ sản khoa nói "cứ yên tâm mà uống" - 1

Những chị em mắc u xơ tử cung nói chung và các mẹ bầu bị u xơ tử cung nói riêng thường kháo nhau không nên uống loại sữa này vì có thể khiến khối u xơ phát triển rất nhanh. (Ảnh minh họa)

Theo ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, Hà Nội chia sẻ, cho đến nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến u xơ tử cung cho các chị em nói riêng và mẹ bầu nói chung. Tuy nhiên, vẫn có một số nhận định cho rằng sự gia tăng quá mức của Estrogen làm rối loạn nội tiết tố nữ, hậu quả của thừa cân,... đều gia tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Thực tế hiện nay, nhiều chị em mắc u xơ tử cung và các mẹ bầu bị u xơ tử cung thường kháo nhau không nên uống loại sữa đậu nành vì có thể khiến khối u xơ phát triển rất nhanh trong cơ thể. Song chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh sữa đậu nành gây hại cho người mắc bệnh u xơ tử cung. Vì thế, chị em và các mẹ bầu bị u xơ tử cung hãy yên tâm uống sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành mình yêu thích.

Ngoài ra, sữa đậu nành rất giàu phytoestrogen - đây được xem là hormone nội tiết tố nữ có nguồn gốc thực vật, hoạt động tương tự estrogen trong cơ thể con người. Nhưng hàm lượng phytoestrogen trong đậu nành không đủ lớn để cho tác dụng tương đương với estrogen, gây ra cường estrogen đến mức làm cho u xơ tử cung phát triển trong cơ thể.

ThS.BS Trịnh Văn Du cũng khuyên các mẹ bầu bị u xơ tử cung nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý để có thể giảm khả năng phát triển của bệnh. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học có thể giúp người bệnh cảm thấy khỏe hơn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh phải ăn uống đầy đủ thức ăn chứa dinh dưỡng gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.

Đặc biệt mẹ bầu bị u xơ tử cung phải có tinh thần thoải mái, tâm lý thả lỏng, tập thể dục đều đặn để sẵn sàng chiến đấu chống lại bệnh tật.

Thức uống nhiều mẹ bầu bị u xơ tử cung bảo nhau phải tránh, bác sĩ sản khoa nói "cứ yên tâm mà uống" - 2

Sữa đậu nành được xem là hormone nội tiết tố nữ có nguồn gốc thực vật, hoạt động tương tự estrogen. (Ảnh minh họa)

Nên chú ý khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm u xơ tử cung. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ đến bác sĩ hoặc đến viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không được dùng bất kỳ loại thuốc hay sản phẩm hỗ trợ nào khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

“U xơ tử cung khi mang thai là tình trạng không hiếm gặp, do đó chị em phụ nữ cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết để sẵn sàng đối mặt và xử lý căn bệnh này nếu không may xảy ra”, bác sĩ Du khuyến cáo.

Thức uống nhiều mẹ bầu bị u xơ tử cung bảo nhau phải tránh, bác sĩ sản khoa nói "cứ yên tâm mà uống" - 3

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất