Tôi mua tôm về nấu cháo cho con, mẹ chồng có kinh nghiệm 30 năm đi biển nhìn thấy liền mắng "mang đổ đi ngay"

Thực sự giữa con tôm cong và con tôm thẳng, tôi không biết lựa con nào.

Nhiều người cứ nói không thích các bà chăm cháu bởi những quan điểm cổ hủ nhưng theo tôi không phải tất cả đâu nhé. Những kinh nghiệm của các bà không phải lúc nào cũng sai đâu, một số điều các bà có kinh nghiệm và còn đúng gấp nhiều lần so với bản thân mình nên cứ làm theo lời bà cấm có sai bao giờ.

Cuối tuần trước tôi được nghỉ làm nên đi chợ mua thực phẩm về nấu cháo cho con. Con bé nhà tôi rất thích ăn tôm, bên cạnh đó tôi cũng được biết tôm là thực phẩm cung cấp canxi rất tốt cho trẻ ăn dặm, ngoài ra còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì thế điều tôi luôn lựa chọn trong thực đơn ăn dặm cho con gái chính là món tôm.

Tôi mua tôm về nấu cháo cho con, mẹ chồng có kinh nghiệm 30 năm đi biển nhìn thấy liền mắng "mang đổ đi ngay" - 1

Tuy nhiên ngày thường toàn do mẹ chồng đi chợ, tôi là người sinh ra và lớn lên ở thành phố nên cũng không biết cách lựa chọn tôm ngon như thế nào. Cứ thấy con tôm to và đẹp mắt là mua. Thế nhưng khi vừa mang về tới nhà, mẹ chồng nhìn mớ tôm tôi vừa mua liền phán luôn "tôm này con mang đem đổ đi chứ cho cháu ăn vào mà rước bệnh à". Tôi mới ngỡ ngàng với câu nói của mẹ chồng và nghe thêm lời giải thích của bà.

Thì ra mẹ tôi trước là một ngư dân có kinh nghiệm 30 năm đi biển. Sau này già vì con vì cháu nên lên thành phố sống cùng con, hỗ trợ chăm sóc cho cháu. Bà nói hầu như tôm biển mà chúng ta ăn được đều là tôm ướp lạnh thôi và lựa chọn tôm cho trẻ nhỏ ăn phải là những con tôm có chất lượng thịt ngon, không bị mùi, bằng không sẽ mang mầm mống gây bệnh vào người cho chúng.

Tôi mua tôm về nấu cháo cho con, mẹ chồng có kinh nghiệm 30 năm đi biển nhìn thấy liền mắng "mang đổ đi ngay" - 2

Khi nhìn 2 loại con tôm là tôm cong và tôm thẳng, chúng ta nên mua con tôm nằm cong bởi những con tôm thẳng đa phần là con tôm chết, thịt của chúng bị rữa ra, dù mình có cố uốn cong vào chúng cũng bị duỗi thẳng ra. Ngoài ra, mẹ chồng cũng nói thêm, khi lựa tôm nấu cho cháu, bà thường không mua 3 loại tôm sau:

- Loại 1: Tôm rụng đầu và đuôi

Tôi mua tôm về nấu cháo cho con, mẹ chồng có kinh nghiệm 30 năm đi biển nhìn thấy liền mắng "mang đổ đi ngay" - 3

Khi cầm lên, một số con tôm có đầu và đuôi đã rụng chứng tỏ tôm đã bảo quản quá lâu, đầu tôm bắt đầu thối rữa, mềm nhũn, không nên mua loại này vì chúng không còn tươi, và thịt sau khi nấu chín sẽ rất tanh.

- Loại thứ hai: vỏ tôm có màu đỏ

Tôi mua tôm về nấu cháo cho con, mẹ chồng có kinh nghiệm 30 năm đi biển nhìn thấy liền mắng "mang đổ đi ngay" - 4

Có một số con tôm khi vận chuyển bị nóng vỏ chuyển sang màu đỏ, loại tôm đỏ này không mua được vì thịt tôm loại này đã bị hỏng, nấu chín không còn dai nữa. Khi chọn tôm, mẹ phải mua tôm có vỏ thật sạch và không bị chênh màu.

- Loại thứ ba: thịt tôm không còn độ đàn hồi

Nếu khi mua tôm, thịt tôm không đàn hồi mà mềm tức là đuôi tôm đã bắt đầu thối, thịt tôm loại này khi cầm vào tương đối mềm, thối nặng hơn tôm loại thường, phần đầu tôm và phần đuôi tôm tách ra còn to hơn nên loại tôm này sau khi nấu chín sẽ rất tanh.

Tôi mua tôm về nấu cháo cho con, mẹ chồng có kinh nghiệm 30 năm đi biển nhìn thấy liền mắng "mang đổ đi ngay" - 5

Nhờ học được những kiến thức chọn tôm ngon của mẹ chồng mà những bữa sau tôi thường chọn được tôm tươi ngon cho con gái ăn. Quả thực bé cũng hứng thú ăn hơn cả, bảo sao có nhiều lần bé kén nhất quyết không chịu ăn chắc do mẹ mua phải tôm hỏng.

Tâm sự từ độc giả maiminh... @gmail.com

Tôm là thực phẩm có chứa rất nhiều loại vitamin A, vitamin D, omega -3 rất tốt dành cho sức khỏe của các bé, giúp trẻ không chỉ phát triển về trí não mà còn cả thể chất. Bổ sung tôm trong chế độ ăn hàng ngày của bé sẽ giúp trẻ thông minh hơn, xương chắc khỏe, phát triển chiều cao tốt hơn...

Trẻ mấy tháng ăn được tôm?

Tôm là hải sản nên có thể sẽ gây dị ứng với trẻ, do vậy, các mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với thực phẩm này quá sớm. Theo các chuyên gia, tôm là hải sản có vỏ, hàm lượng đạm cao nên thời điểm phù hợp nhất để cho bé ăn là từ khoảng 7 tháng tuổi trở đi. Mỗi lần ăn, cha mẹ nên cho bé thử một ít tôm một để dần dần làm quen cũng như tìm hiểu xem trẻ có bị dị ứng hay không.

Tôi mua tôm về nấu cháo cho con, mẹ chồng có kinh nghiệm 30 năm đi biển nhìn thấy liền mắng "mang đổ đi ngay" - 6

Trẻ ăn bao nhiêu tôm thì tốt?

Mặc dù trong tôm chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng quan trọng nhưng nếu như nạp quá nhiều không những sẽ không bổ sung được các lợi ích từ tôm mà còn tiềm ẩn gây nên nhiều rủi ro khác nhau về sức khỏe. Liều lượng ăn tôm cho bé cũng nên cần đảm bảo phù hợp theo từng tháng tuổi.

Theo đó, liều lượng ăn tôm được tính như sau:

- Bé từ 7-12 tháng: Có thể ăn 20-30g/ ngày (chỉ tính phần thịt tôm) nấu với bột hoặc cháo. Mỗi tuần chỉ cho bé ăn từ 3-4 bữa, 1 bữa/ngày.

- Trẻ 1-3 tuổi: Có thể ăn từ 30-40g/ bữa thịt tôm nấu với cháo, mì, bún, súp, ăn 1 bữa/ngày/

- Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 30-40g/ bữa, ăn 1-2 bữa/ngày .

Khi dùng tôm nấu cháo, nấu bột cho bé, mẹ hãy nấu thêm các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, rau mồng tơi, rau dền, nấm, ngồng cải, súp lơ xanh...để đảm bảo đầy đủ chất và cân bằng dinh dưỡng cho bé.

Chi Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà