Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời

Nghiên cứu khoa học về trí não cho thấy tốc độ phát triển não bộ của mỗi trẻ là khác nhau, và kỹ năng ngôn ngữ cũng vậy.

Phát triển ngôn ngữ là một cột mốc vô cùng quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Nhiều phụ huynh có xu hướng so sánh sự phát triển ngôn ngữ của con mình với những đứa trẻ khác, đặc biệt là về vấn đề nói sớm hay muộn, và tỏ ra đầy lo lắng, tò mò nếu con mình có dấu hiệu chậm hơn.

Theo đó, nhiều người tin rằng, việc trẻ nói sớm thường có xu hướng thông minh, trong khi đó trẻ nói muộn có thể bố mẹ lo lắng về sự phát triển trí tuệ của con mình. 

Vì vậy, trong một cuộc hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận để hiểu sâu hơn về cách khoa học não bộ giải thích vấn đề này.

Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời - 1

Khái niệm IQ được hiểu như thế nào?

Theo các chuyên gia, IQ là thước đo khả năng nhận thức của một người .

Bài kiểm tra IQ thường bao gồm nhiều khía cạnh, chẳng hạn như khả năng ngôn ngữ, lý luận logic, khả năng toán học, nhận thức không gian,... Những bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá khả năng nhận thức, kỹ năng tư duy và khả năng giải quyết vấn đề của một người.

Thông thường các câu hỏi và bài tập đòi hỏi người được kiểm tra phải tư duy logic, phân tích thông tin, giải quyết vấn đề và áp dụng kiến thức một cách linh hoạt. Điều này giúp xác định sự sáng tạo, khả năng tư duy phản biện, sự linh hoạt trong suy nghĩ và khả năng học hỏi của một cá nhân.

Khả năng ngôn ngữ, đặc biệt là sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ, chỉ là một khía cạnh của hoạt động trí tuệ.

Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời - 2

Theo các chuyên gia, IQ là thước đo khả năng nhận thức của một người .

Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời - 3

Vậy trẻ biết nói sớm có thông minh hơn không?

Nhiều người cho rằng trẻ nói sớm có chỉ số IQ cao hơn trẻ nói muộn. Điều này có đúng không? Câu trả lời được các chuyên gia đưa ra là tùy vào từng trường hợp.

Nghiên cứu khoa học về trí não cho thấy tốc độ phát triển não bộ của mỗi trẻ là khác nhau và sự khác biệt này sẽ ảnh hưởng đến thời điểm khả năng ngôn ngữ của trẻ được bộc lộ.

Một số trẻ có thể nói được những từ đơn giản khi được khoảng 1 tuổi, trong khi những trẻ khác có thể chưa bắt đầu nói được cho đến khi được 2 tuổi hoặc thậm chí muộn hơn. Điều này không có nghĩa là trẻ chậm nói có chỉ số IQ thấp hơn, mà là vùng não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ có thể cần nhiều thời gian hơn để trưởng thành.

Nghiên cứu khoa học về não bộ cũng phát hiện ra rằng trung tâm ngôn ngữ chủ yếu nằm ở bán cầu não trái, được gọi là vùng Broca và vùng Wernicke. Những lĩnh vực này hoạt động tích cực trong thời thơ ấu và là chìa khóa để học ngôn ngữ.

Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời - 4

Nghiên cứu khoa học về trí não cho thấy tốc độ phát triển não bộ của mỗi trẻ là khác nhau.

Tuy nhiên, mức độ trưởng thành và hoạt động của những lĩnh vực này cho thấy sự khác biệt đáng kể ở từng trẻ. Một số trẻ có thể được sinh ra với khả năng học ngôn ngữ tốt hơn, trong khi những trẻ khác có thể hoạt động tốt hơn ở các lĩnh vực nhận thức khác.

Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Sự phong phú của ngôn ngữ trong môi trường gia đình, tần suất tương tác giữa bố mẹ và con cái, sự sẵn có của các nguồn lực giáo dục đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Vì vậy, dù trẻ bắt đầu nói muộn nhưng nếu ở trong môi trường giàu kích thích ngôn ngữ thì khả năng ngôn ngữ của trẻ có thể bắt kịp nhanh chóng sau này.

Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời - 5

Bố mẹ nên làm gì nhằm giúp con phát triển IQ và ngôn ngữ tốt?

Việc nói sớm hay muộn không trực tiếp quyết định chỉ số IQ của trẻ. IQ là một khái niệm phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh của chức năng và sự phát triển của não.

Do đó, bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển toàn diện của trẻ thay vì chỉ tập trung vào việc thực hiện các kỹ năng ngôn ngữ. Đồng thời, điều quan trọng là cung cấp cho trẻ một môi trường hỗ trợ và giàu ngôn ngữ để khuyến khích con khám phá và học theo tốc độ của riêng mình.

Nếu bố mẹ lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ hoặc phát triển trí tuệ của con mình, cách tốt nhất là tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời - 6

cung cấp cho trẻ một môi trường hỗ trợ và giàu ngôn ngữ để khuyến khích con khám phá và học theo tốc độ của riêng mình.

Ví dụ, bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học trẻ em và nhà trị liệu ngôn ngữ có thể đưa ra đánh giá và lời khuyên chuyên nghiệp để giúp trẻ nhận được sự hỗ trợ, can thiệp phù hợp.

Nhìn chung, việc đánh giá chỉ số IQ của trẻ cần xem xét nhiều yếu tố và khía cạnh khác nhau, và sự phát triển ngôn ngữ chỉ là một phần nhỏ trong đó.

Quan trọng hơn, bố mẹ cần chú trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia khi cần thiết, để đảm bảo trẻ có được môi trường phù hợp để phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Trẻ biết nói sớm hay trẻ nói muộn có IQ cao hơn? Khoa học não bộ đưa ra câu trả lời - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất