Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này

Khi cho trẻ dùng điều hòa, bố mẹ cũng nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

“Có nên bật điều hòa cho trẻ hay không?” là điều thường xuyên được tranh luận trên các diễn đàn, hội nhóm về gia đình.

Một số ý kiến cho rằng, vào mùa hè, ở một số nơi nhiệt độ gần 40 độ, ngay cả người lớn còn khó chịu, trong khi đó trẻ hiếu động, ưa đổ mồ hôi nên cần bật điều hòa khi ngủ.

Số phụ huynh khác cho rằng trẻ còn nhỏ, sức đề kháng yếu, nằm điều hòa thường xuyên, trường hợp nhẹ có thể sổ mũi, hắt hơi, nặng có thể sốt, cảm lạnh, thậm chí liệt mặt… 

Để tìm hiểu “Có nên bật điều hòa cho trẻ vào mùa hè?”“Làm thế nào để bật điều hòa cho trẻ không bị cảm?” Các bác sĩ Khoa Nhi đưa ra một số lời khuyên hữu ích.

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 1

Mùa hè có cần cho trẻ dùng điều hòa không?

Theo các bác sĩ Khoa Nhi, việc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ trong mùa hè nóng bức cần thiết, nhưng phải được thực hiện một cách hợp lý và an toàn. 

Nhiều trường hợp, bố mẹ lo lắng con bị cảm nên nhất quyết không bật điều hòa, tuy nhiên, việc để trẻ mồ hôi ướt trong không khí nóng ẩm cũng không tốt.

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 2

Việc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ trong mùa hè nóng bức cần thiết.

Thời tiết nóng, khiến trẻ dễ bị rôm sảy, chàm bội nhiễm, dẫn đến dị ứng, hen suyễn và các bệnh khác. Trường hợp nặng có thể bị say nắng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, bố mẹ nên bật điều hòa cho trẻ vào mùa hè để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái.

Tuy nhiên, bố mẹ nên biết cách sử dụng điều hòa hợp lý, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, chú ý độ ẩm trong phòng... 

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 3

Nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp để bật điều hòa cho trẻ vào mùa hè?

Câu hỏi tiếp theo được nhiều phụ huynh thắc mắc là “Nhiệt độ bật điều hòa cho trẻ bao nhiêu thì phù hợp?”  Hầu hết bố mẹ đều có thói quen bật ở mức 26 độ, vì cho rằng đây là khung thoải mái nhất. 

Tuy nhiên, theo một bác sĩ Nhi, ban ngày bật điều hòa ở mức 26 độ là được, nếu trẻ đang ngủ thì nên bật điều hòa ở mức 28 độ, nhất là vào ban đêm ngay cả khi không đắp chăn, trẻ cũng sẽ không dễ cảm lạnh hoặc ốm.

Nếu nhiệt độ được giữ ở mức 26 độ suốt đêm, trẻ sẽ cảm thấy  lạnh sau 2 giờ sáng.

Thông thường, cách tham khảo này có thể áp dụng cho nhiều gia đình, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt như kích thước căn phòng, thông số của điều hòa, khả năng nhận biết nhiệt độ của cơ thể.

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 4

Nếu trẻ đang ngủ thì nên bật điều hòa ở mức 28 độ.

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 5

Sử dụng điều hòa thế nào cho đúng vào mùa hè?

Một phần lớn nguyên nhân khiến nhiều gia đình từ chối sử dụng điều hòa cho con vào mùa hè là vì sợ con bị cảm lạnh.

Các bác sĩ nhi khoa cho biết: Nguyên nhân thực sự khiến trẻ bị cảm trong mùa hè là làm sai 4 điều này. Nói cách khác, chỉ cần sử dụng điều hòa đúng cách, trẻ sẽ không dễ bị bệnh.

Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm của điều hòa

Khi ngủ vào ban đêm, nên đặt nhiệt độ điều hòa trong phòng trẻ ở mức 28 độ. Nếu trẻ sợ nóng và dễ ra mồ hôi thì nên điều chỉnh tùy theo thể trạng. Nhưng hãy lưu ý điều chỉnh hướng gió của điều hòa và đừng liên tục thổi về phía bé.

Điều đáng chú ý là sau khi cài đặt nhiệt độ và gió của điều hòa, đừng quên điều chỉnh độ ẩm (thường là 50%). Da của trẻ mỏng manh, lớp biểu bì yếu và chức năng khóa nước cũng yếu. Nếu độ ẩm của điều hòa không được cài đặt, trẻ thường sẽ bị khô da, thậm chí ngứa ngáy.

Vì vậy, điều hòa trong phòng trẻ nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ 28, độ ẩm 50%, hướng gió không thổi về phía trẻ.

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 6

Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm của điều hòa.

Trước khi sử dụng, hãy nhớ vệ sinh điều hòa

Trước khi sử dụng điều hòa vào mỗi mùa hè, hãy nhớ tháo bộ lọc, làm sạch và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Không bật trực tiếp, nếu không bụi và vi khuẩn tích tụ bên trong có thể dễ gây ngứa da hoặc các bệnh khác.

Ngoài việc vệ sinh bộ lọc điều hòa, bên trong điều hòa cũng cần được khử trùng và làm sạch. Mẹ có thể mua chất tẩy rửa điều hòa chuyên dụng hoặc nhờ chuyên gia đến vệ sinh.

Nói chung, bộ lọc của máy điều hòa có thể được làm sạch hai tuần một lần hoặc lâu hơn, trong khi bên trong máy điều hòa tốt nhất nên được làm sạch mỗi năm một lần. Bởi chúng ta không thể tưởng tượng được máy điều hòa bẩn đến mức nào.

Không bật điều hòa ngay sau khi đổ mồ hôi

Hầu hết trẻ em đều sôi nổi và năng động, thường đổ mồ hôi sau khi hoạt động ngoài trời. Khi trẻ vào nhà sau khi đổ mồ hôi, đừng bật điều hòa ngay mà hãy để trẻ “toát mồ hôi” trước, thay quần áo sạch sẽ, thoáng mát và đợi cho đến khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống mức bình thường, rồi mới bật điều hòa.

Cho trẻ bật điều hòa ngay khi đang đổ mồ hôi vì điều này rất dễ gây cảm lạnh. Đồng thời, từ trong nhà ra ngoài cũng vậy, 20 phút trước khi muốn ra ngoài, cần tắt điều hòa để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ ngoài trời.

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 7

Không bật điều hòa ngay sau khi trẻ đổ mồ hôi.

Duy trì thông gió và chú ý đến nước uống

Việc đóng cửa lớn, cửa sổ lâu ngày và bật điều hòa dễ khiến không khí ứ đọng, trong nhà bị ô nhiễm. Vì vậy, khuyến cáo sau mỗi 3-4 giờ bật điều hòa, tốt nhất nên mở cửa ra vào và cửa sổ để thông gió ít nhất 20 phút.

Gợi ý: Mẹ có thể đưa trẻ ra ngoài trời vào mỗi buổi sáng hoặc buổi tối để hít thở không khí trong lành.

Điều đáng chú ý là nếu ở lâu trong phòng máy lạnh, nên nhắc trẻ uống nhiều nước hơn để tránh bị khô miệng.

Nói chung, thời tiết vào mùa hè nóng bức. Thay vì nhìn trẻ đổ mồ hôi đầm đìa và nóng nực, tốt hơn hết bố mẹ nên bật điều hòa và sử dụng đúng cách.

Trẻ dùng điều hòa 26 độ là tốt nhất? BS Nhi: Sai rồi, muốn con không bị ốm thì cài nhiệt độ mức này - 8

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử