Trồng cây không cần đất có 4 điểm cần lưu ý, làm sai cây héo rũ, phí tiền mua

Cần phải để một khoảng trống ở phần giữa gốc và lá cây để tránh tình trạng lá bị ngập úng, hư hỏng.

Cây thủy sinh là một loại cây cảnh, thường được trồng trong các bể cá, hồ thủy sinh hoặc đơn giản là trồng bằng nước thay vì trồng bằng đất. Loại cây này tạo điểm nhấn ấn tượng, giúp tô điểm thêm sắc xanh cho không gian sống của gia đình bạn. 

Khi trồng cây như vậy bạn cần lưu ý những điểm sau:

Trồng trong hồ cá

Khi trồng cây thủy sinh trong hồ cá, bạn cần trồng ở dưới đáy bể bao quanh là cát và sỏi để rễ cây có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng và phát triển nhanh. Cần phải để một khoảng trống ở phần giữa gốc và lá cây để tránh tình trạng lá bị ngập úng, hư hỏng. Những cây chỉ có thân với lá mà không có rễ thì khi trồng cần cắt hết phần lá ở gốc và cắm thân xuống đáy bể, chúng sẽ mọc thành rễ để nuôi cây.

Trồng cây không cần đất có 4 điểm cần lưu ý, làm sai cây héo rũ, phí tiền mua - 1

Nếu thấy rễ cây bị hư thối, hãy thay nước cho cây và cắt bỏ phần rễ đã hư đi, rửa rễ nhẹ nhàng không chà xát làm đứt rễ. Nên cắt bỏ phần lá bị héo, vàng, dập và bị sâu để cây có thể sinh trưởng tốt hơn.

Chú ý tới việc thay nước cho cây

Với loại cây này thì việc thay nước có tác động lớn tới sự phát triển của cây. Với tần suất 5 ngày/ lần bạn nên thay nước dung dịch trồng cho cây. Thao tác thay nước cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đổ dung dịch nước cũ đi rồi rửa sạch bình cùng rễ cây. Chú ý nên dùng vòi nước để rửa rễ và tránh không chà tay kẻo làm rễ đứt. Khi rửa sạch rễ sẽ giúp rễ hấp thụ tốt hơn chất dinh dưỡng.

Sau khi hoàn tất việc làm sạch thì cho cây vào bình và đổ nước dung dịch pha loãng mới vào, để ngập 2/3 bộ rễ. Người trồng cần đảm bảo không đổ trực tiếp dung dịch đặc vào chậu, điều này khiến rễ nhanh chết. Nếu đặt cây trong phòng máy lạnh thì nên thêm nước thường xuyên vì nước dễ bay hơi. Với lá và thân cây thì nên vệ sinh bằng bình xịt phun sương.

Trồng cây không cần đất có 4 điểm cần lưu ý, làm sai cây héo rũ, phí tiền mua - 2

Trong trường hợp không sử dụng dung dịch cho cây thủy sinh thì bạn phải thay nước cho cây thường xuyên để đảm bảo lượng khoáng cho cây hấp thụ.

Loại nước dùng cho cây phải là nước sạch không mặn, không phèn, không vôi, không clo. Nếu sử dụng nước máy thì bạn phải phơi nước ra nắng hoặc để qua đêm để clo bay hết.

Chú ý vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây lý tưởng nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên nhưng không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp hay dưới luồng gió trực tiếp từ quạt hay máy lạnh. Nếu không, lá cây sẽ nhanh bị khô héo.

Mỗi tuần nên mang cây ra ngoài hứng ánh nắng mặt trời 1 lần trong vòng 2 tiếng, từ khoảng 8 – 10 giờ sáng để cây quang hợp tốt nhất.

Trồng cây không cần đất có 4 điểm cần lưu ý, làm sai cây héo rũ, phí tiền mua - 3

Cắt tỉa cây

Người trồng nên chú ý nếu phát hiện rễ nào bị hư thối thì phải cắt bỏ ngay, tránh để tình trạng lây sang rễ khác. Khi vệ sinh lá cây thì cần nhẹ nhàng, tránh làm gãy hay rách lá. Với những lá đã già úa cũng cần cắt bỏ ngay.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ăn tết ở quê chồng

Ăn tết ở quê chồng

Từ lúc lấy chồng, tôi được biết thế nào là làng quê, biết thế nào là Tết ở quê thực sự!

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật

Tinh thần nhập cuộc của văn học nghệ thuật

Trong năm 2022, các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương có nhiều chuyển động mới, đời sống văn học nghệ thuật có bước khởi sắc, phong phú, đa dạng. Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều cuộc hội thảo lớn diễn ra với những phương thức sinh động, sáng tạo. Đội ngũ văn nghệ sĩ của các Hội tham gia tích cực, hiệu q

"Dấu ấn thành Nam": Điểm lại những mốc son lịch sử

Ngày 28/1, tại không gian văn hóa Bảo tàng tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm "Dấu ấn thành Nam". Sự kiện do Bảo tàng tỉnh Nam Định và Trung tâm lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức. Triển lãm giới thiệu đến công chúng quá trình hình thành, phát triển, cùng danh xưng Nam Định và những giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất Thành Nam xư