Truyện cổ tích: Sự tích bà chúa Bèo

Câu chuyện đề cao vai trò lao động sáng tạo, cải tạo thiên nhiên của người xưa.

Truyện cổ tích: Sự tích bà chúa Bèo - 1

Truyện cổ tích: Sự tích bà chúa Bèo - 2

Nội dung câu chuyện sự tích bà chúa bèo

Không biết cô ngồi ở bờ ruộng từ bao lâu rồi, đang lặng nhìn những cây lúa nghẹn đòng ở ruộng nhà. Cô thương cho lúa và lo cho gia đình mình. Năm nay mất mùa thì lại bữa cơm, bữa cháo.

Cô nhìn cả cánh đồng làng rộng thẳng cánh cò bay. Đất bạc màu, lúa ốm yếu, xanh một màu vàng vọt. Cô thương cho lúa và lo cho cả làng. Năm nay mất mùa thì lại có người chết đói.

Cô ôm mặt khóc. Bỗng Bụt hiện ra sáng lóa. Bụt hỏi:

– Tại sao con khóc?

Cô bé vừa mếu máo vừa nói:

– Con khóc vì thương cây lúa nghẹn đòng.

– Nhưng nước mắt của con có làm cho cây lúa trổ bông, sây hạt được đâu?

Nghe Bụt nói thế, cô bé khóc to hơn. Bụt lại hỏi:

– Con có muốn cứu lúa không?

– Dạ, có.

– Muốn cứu lúa, con phải đưa cho ta một vật gì mà con quý nhất.

Cô bé nhìn áo mình thì áo nâu vá, sờ vào túi thì túi nhẵn không, nhòm vào giỏ thì giỏ có mấy con cưa vừa mới bắt được. Nhưng sực nhớ đến đôi hoa tai bằng ngọc quý, cô vội gỡ ra, rồi hai tay dâng lên cho Bụt:

– Thưa Bụt, con chỉ có đôi bông tai hoa dâu này. Đây là của quý mà mẹ con trước khi chết đã trao lại. Mẹ con dặn rằng: Bông hoa tai ngọc hình hoa dâu là của quý của dòng họ ta,

Nói đến nây, cô bé ngừng lại. Bụt giục nói tiếp. Cô bé nhìn đôi hoa tai ngọc lóng lánh.

Truyện cổ tích: Sự tích bà chúa Bèo - 3

Ảnh minh họa.

– Mẹ con còn bảo: Dòng họ có lời nguyền: Hễ ai được đeo hoa tai mà làm mất hoặc đem bán đi, thì người đó suốt đời sẽ bị dòng họ xa lánh, hắt hủi, suốt đời sẽ sống một cuộc sống lẻ loi, buồn tủi.

– Con đưa cho ta vật quý, con không sợ bị trừng phạt sao?

Nhìn ruộng lúa nhà mình, nhìn cánh đồng làng, cô bé mạnh dạn thưa:

– Để cứu lúa, con xin chịu trừng phạt.

Cô bé quỳ xuống, hai tay dâng đôi hoa tai lên cho Bụt. Bụt nâng cô bé dậy. Bụt chỉ vào một cánh ruộng nước rồi bảo:

– Con hãy ném đôi hoa tai bằng ngọc quý xuống ruộng kia!

Cô bé làm theo lời Bụt. Lạ chưa, bông hoa tai sáng rực lên một màu xanh, rồi tắt và chìm xuống nước, sau nổi lên một cây bèo giống hình hoa dâu, hệt như hoa tai của cô bé.

Bụt bảo:

– Con hãy nhân cây bèo lên hàng triệu triệu cây và bón cho lúa. Lúa sẽ xanh, hết nghẹn đòng, sây hạt nặng bông. Con hãy xuống ruộng, đụng vào cây bèo đi. Khi nào con làm cho cánh đồng làng này xanh tốt, dòng họ sẽ rút lời nguyền đi cho con.

Nói dứt lời, Bụt biến mất. Cô bé xuống ruộng, đụng vào cây bèo xanh mượt. Hễ đụng vào một cây, nó hóa thành hai, hễ đụng vào hai cây, nó hóa thành bốn, hễ đụng vào bốn cây, chúng hóa thành tám.

Thoạt đầu, cô lấy một ngón tay đụng vào bèo, dần dần lấy cả năm ngón tay, rồi cả bàn tay nhân bèo. Cô mải mê nhân bèo đến chiều tối, bèo đã xanh kín cả ruộng. Hôm sau, cô lại đem một ít bèo sang ruộng bên cạnh và nhân bèo cho xanh kín ruộng.

Những cây lúa ở ruộng nào có Bèo Hoa Dâu, như được bón phân thần, xanh tốt, mập khỏe hẳn lên. Dân làng thấy thê ai cũng mừng rỡ và cùng cô bé nhân bèo. Chẳng bao lâu, cả cánh đồng ruộng mênh mông đều được mặc một lượt áo lót Bèo Hoa Dâu xanh mượt.

Mùa năm ấy, lúa chín vàng trĩu hạt. Dân làng chung quanh thấy bón Bèo Hoa Dâu lúa tốt, cũng đến mua giống bèo. Bèo Hoa Dâu dần dần mọc lan rộng ra nhiều làng, nhiều huyện.

Một hôm, bố nhìn hai tai cô bé và hỏi:

– Đôi hoa tai ngọc của con đâu rồi?

Cô bé cúi đầu ngập ngừng rồi kể hết cho bố nghe câu chuyện ngồi khóc thương lúa và gặp Bụt.

Bố cảm động, ôm con vào lòng và nói:

– Bụt nói đúng. Dòng họ, dân làng nhờ con một phần mà ấm no. Dòng họ, dân làng sẽ thương yêu con mãi mãi. Lời nguyền được rút. Ngày nay, dòng họ ta không phải chỉ có một đôi hoa tai làm đẹp cho một người, mà có hàng triệu triệu hoa tai làm ấm no cho mọi người.

Người ta kể lại rằng: sau khi chết, để tỏ lòng nhớ thương cô đã vứt cả đôi hoa tai bằng ngọc quý xuống ruộng cứu lúa và ra sức nhân bèo đem lại ấm no cho mọi người, dân làng La Vân, tỉnh Thái Bình đã gọi cô là bà chúa Bèo.

Truyện cổ tích: Sự tích bà chúa Bèo - 4

Bài học hay từ truyện cổ tích

Truyện cổ tích: Sự tích bà chúa Bèo - 5

Câu chuyện cho thấy những ai có tấm lòng yêu thương, biết quý trọng người xung quanh sẽ luôn được đẹp đáp xứng đáng.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v