Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang

Ngôi nhà đầy đủ công năng, ấm cúng, được nhiều người hỏi xin bản vẽ.

Ai cũng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân và là không gian vun vén tổ ấm. Dù vậy, vấn đề chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu, nhất là trong giai đoạn vật giá leo thang như hiện tại. Một căn nhà xinh xắn, đầy đủ công năng có thể "đội" giá lên đến cả tỷ đồng.

Tuy nhiên chị Tân Mùi (31 tuổi, Đắk Lắk) lại quan niệm: "Tiền nhiều thì xây nhà rộng, tiền ít thì xây nhà nhỏ". Nhờ "khéo liệu cơm gắp mắm" mà giờ đây gia đình chị đã có căn nhà cấp 4 rộng 76m2 xinh xắn, tiện nghi, với tổng kinh phí chỉ 500 triệu đồng. Mùa xây nhà năm nay (thường rơi vào tháng 8 đến tháng 12), căn nhà của chị bỗng "hot" trở lại, được nhiều người xin bí quyết và bản vẽ.

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 1

Ngôi nhà cấp 4 xinh xắn, được nhiều người xuýt xoa vì gia chủ khéo vun vén.

Run tay khi cầm 300 triệu xây nhà

Quyết định xây nhà khi có trong tay 300 triệu, vợ chồng chị Tân Mùi từng "mất ăn, mất ngủ, lo sốt vó". Nhận thấy kinh phí hạn hẹp, cặp đôi quyết định không thuê thầu trọn gói mà tự làm phần lớn các công đoạn chính. Chị Mùi chia sẻ: "Vì kinh phí xây nhà của mình cực thấp nên 2 vợ chồng tự lên ý tưởng rồi vẽ ra giấy, tự tìm thầu xây dựng, tự tìm nguồn cung cấp vật liệu, tự thiết kế và trang trí nội thất luôn".

Bản vẽ căn nhà được hoàn thành trên trang giấy tập kẻ ô ly. Dù không phải dân chuyên nhưng nhờ chịu khó tìm tòi trên mạng, trong các hội nhóm về xây dựng và hỏi thăm kinh nghiệm của bạn bè vừa mới xây nhà, nên cặp đôi trẻ không gặp quá nhiều trở ngại. Theo chị Mùi, cần xác định mình thích gì, cần gì và nhất là khả năng kinh tế. Khi tìm được chi tiết mình ưng ý để hoàn thiện căn nhà thì tính toán xem kích thước như thế nào là hợp lý với diện tích đất thực tế và tài chính hiện có.

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 2

Bản vẽ căn nhà được hoàn thành trên trang giấy tập.

Mẹ đảm Đắk Lắk cho biết: "Ngôi nhà hiện tại khác bản vẽ của mình ở hệ thống cửa sổ, ví dụ cửa sổ trên cao ở phòng ngủ đầu tiên ban đầu bản vẽ của mình là cửa đẩy lên nhưng vì mình chưa có kinh nghiệm nên chừa hơi nhỏ. Sau khi làm thực tế mới thấy sai sót nên phải làm lại của kính cố định để lấy ánh sáng chứ không mở được". Trong quá trình làm nhà, chị cũng trao đổi với thợ để chỉnh sửa cho hợp lý.

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 3

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 4

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 5

Tổng diện tích đất là 6m x 41m nhưng vì kinh phí eo hẹp nên vợ chồng chị Mùi quyết định chỉ xây dựng 4.8m x 16m, chừa lại 6m x 9m làm sân và 1,2m làm hành lang ra khu vườn phía sau. Ngôi nhà được thi công từ tháng 9/2021 đến tháng 11/2021 với tổng chi phí là 500 triệu đồng bao gồm sân lát gạch, xây tường bao quanh toàn bộ phần đất, cổng sắt, các khoản thuế phí, giấy tờ xây dựng, ăn uống đi lại, nội thất cơ bản đủ cho gia đình 4 thành viên,... Anh chị vừa xây, vừa tìm hiểu và "gồng" tiền.

Chị Mùi cho biết: "Mình xây nhà ống cấp 4, không đổ mê chờ, nhà lợp tôn, trần thạch cao nên vật tư cũng không đắt như mọi người tưởng tượng. Công thợ ở mình là 950k/m2 (đã bao gồm điện, nước, sơn)".

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 6

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 7

Hoàn thiện nhà mỗi ngày

Khi hoàn thành, ngôi nhà của chị Mùi có đầy đủ phòng khách, bếp kết hợp nơi ăn uống, phòng ngủ, phòng làm việc và đặc biệt là khu vườn xinh xắn vừa cung cấp rau sạch, vừa làm sân chơi cho 2 con. Toàn bộ căn nhà được sắp xếp ngăn nắp, mang tông màu ấm dễ chịu, trông vô cùng rộng rãi, thoáng mát.

Phần lớn nội thất trang trí trong nhà đều do gia chủ thực hiện như tự thắt macrame. Tranh treo thì chị tự in tại xưởng. Phần vườn rau 100% là không tốn tiền thi công vì vợ chồng chị tự vác từng viên gạch, tự trồng từng mét cỏ, luống rau.  

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 8

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 9

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 10

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 11

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 12

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 13

Thời điểm ngôi nhà hoàn công, vợ chồng chị Mùi vẫn chưa thiết kế phòng ngủ và phòng làm việc. Đến nay, sau gần một năm hoàn công, mẹ đảm Đắk Lắk vẫn chăm chút cho ngôi nhà, thỉnh thoảng lại sửa sang, làm mới một số góc giúp tổ ấm lúc nào cũng mới mẻ.

Chẳng hạn, thời gian qua, chị chi 15 triệu đồng để làm phòng ngủ cho 2 con trai ra ngủ riêng. Mẹ đảm tự cải tạo phòng làm việc cũ thành thế giới trẻ thơ thu nhỏ vô cùng đáng yêu. Thời gian tới, chị dự định sẽ sửa sang khu vườn, làm thêm không gian trồng cây và sen đá.

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 14

Vợ chồng Đắk Lắk xây nhà kinh phí thấp: Tự vẽ ra giấy, 500 triệu được tổ ấm khang trang - 15

Từ trải nghiệm thực tế của mình, mẹ đảm Đắk Lắk chia sẻ kinh nghiệm xây nhà với mức giá phải chăng. Chị thổ lộ: "Có rất nhiều bạn nói không thể tin được căn nhà như vậy mà 500 triệu cả nội thất. Sau khi mình hoàn thiện nhà cũng có một bạn ở Đắk Lắk cũng dựa vào ý tưởng nhà mình để xây dựng một ngôi nhà tương tự đến 90% với chi phí tầm 560 triệu ( xây dựng sau nhà mình tầm 3,4 tháng gì đó) vậy nên các bạn yên tâm về mức đầu tư này là hợp lý. 

Bài học kinh nghiệm lớn nhất cho mình sau khi xây nhà xong là đừng quá quan tâm tới người khác nói gì và thích gì, nhà mình xây, mình ở thì chỉ quan tâm mình cần gì và thích gì thôi. Nói chung xây nhà là liệu cơm gắp mắm nên ai tiền ít như mình cũng đừng lo lắng quá nhé". 

Huyền Đỗ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.