Bố mê xem Tây Du Ký, đặt cho con cái tên ai nghe cũng ngỡ ngàng

19 năm cuộc đời, chàng trai Kiên Giang gặp biết bao tình huống “dở khóc dở cười” xung quanh cái tên.

Bố mê xem Tây Du Ký, đặt cho con cái tên ai nghe cũng ngỡ ngàng - 1

Chàng trai Kiên Giang có tên lạ "Ngô Thừa Ân"

Mỗi bậc cha mẹ có một cách riêng để đặt tên cho con. Người đặt một cách ngẫu nhiên, người lại muốn gửi gắm vào đó ý nghĩa đặc biệt.

Ngô Thừa Ân (sinh năm 2005, quê Kiên Giang) được đặt tên dựa theo niềm đam mê của bố. Ân kể, từ khi lên 7 tuổi, anh đã biết thắc mắc về cái tên của mình. Bố anh giải thích, năm xưa ông mê xem phim “Tây Du ký”, lời giới thiệu: “Tây Du ký, nguyên tác Ngô Thừa Ân” đã ăn sâu vào tâm trí.

Ngày đưa vợ từ Kiên Giang qua An Giang sinh con, bỗng nhớ đến bộ phim “Tây Du ký” và hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, ông quyết định đặt tên con trai là Ngô Thừa Ân, trùng với tên tác giả của bộ truyện này.

“Ông nội mình có cái tên rất đặc biệt– Ngô Quyền nên bố mình nghĩ “tên con trai không thể tầm thường được”. Cuối cùng, bố chọn một cái tên rất “độc” để đặt cho mình”, Ân kể.

Từ lúc biết nguồn gốc cái tên, chàng trai Kiên Giang đã lên mạng tìm hiểu về nhà văn Ngô Thừa Ân. Anh chàng ngưỡng mộ ngòi bút tài hoa, tài năng xuất chúng của nhà văn này.

Ân nghe mẹ kể lại, từ khi mới sinh ra, anh đã được bố cho xem phim “Tây Du ký”. Bà con hàng xóm, thay vì gọi anh là Ngô Thừa Ân lại thường gọi anh bằng tên của bộ phim kinh điển.

Bố mê xem Tây Du Ký, đặt cho con cái tên ai nghe cũng ngỡ ngàng - 2

Thừa Ân rất yêu quý tên gọi của mình

12 năm đi học, năm nào Thừa Ân cũng phải giải thích cho giáo viên nghe nguồn gốc tên gọi của mình. Mỗi khi đến giờ kiểm tra bài cũ, thầy cô thấy cái tên Ngô Thừa Ân liền “lụm” luôn lên bảng trả bài. Đôi khi, anh chàng lên bảng chỉ để trả lời cho câu hỏi: “Tại sao bố mẹ đặt cho cái tên này?”.

“Có năm nhận lớp, thầy cô đọc tên điểm danh, dò đến tên mình thì dừng lại một nhịp rồi hô to: “Ô, nhà văn viết Tây Du ký. Là em đó hả?”. Cả lớp quay lại nhìn, mình vừa ngượng, vừa quê. Đi làm thẻ căn cước cũng vậy, cán bộ đọc tên một cái, mọi người đồng loạt ngước sang nhìn với ánh mắt tò mò. Cái tên đặc biệt nhiều khi khiến mình nổi bật quá”, Thừa Ân kể.

Năm lớp 12, khi đi học quân sự, Thừa Ân rơi vào tầm ngắm của đại đội trưởng, thường bị “điểm mặt đặt tên”. Kết thúc khóa học, thầy giáo gọi anh lại, trìu mến nói: “Ngô Thừa Ân về mạnh khỏe nhé”. Khi ấy anh chàng chợt hiểu, có một cái tên lạ cũng là điều may mắn.

Chàng trai Kiên Giang kể, thời điểm dịch COVID-19 bùng nổ, phải học online tại nhà, anh tăng liền 20kg. Kể từ đó, bạn bè thường gọi anh là “Ngô Thừa Cân”. “Thế là từ lớp 10 đến giờ, mình bị thay tên đổi họ, tên thì Ngô Thừa Ân nhưng dáng vẻ lại là Trư Bát Giới”, Ân hài hước nói.

Thừa Ân cho rằng, tên gọi là món quà đầu đời bố mẹ dành tặng, thế nên dù xấu hay đẹp, dù giản dị hay độc lạ cũng đáng được trân trọng.

Hạ Nhiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tết về nhớ mứt

Tết về nhớ mứt

Ngày nay, khi đời sống kinh tế người Việt đã phát triển nhiều hơn so với trước đây, mỗi dịp đón Tết, các gia đình có vô vàn những sự lựa chọn đồ ăn thức uống. Ngoài các loại bánh kẹo, hoa quả truyền thống của người Việt, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua bánh kẹo ngoại, hoa quả ngoại, bia rượu ngoại… Có một thứ cách đây chừng 30 năm đổ về trước luôn được coi tr

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Nói đến văn xuôi nghệ thuật, người vốn ít có thời gian đọc và lại quen đọc theo cách không cần bao quát kỹ càng lắm, có thể tạm bỏ qua các thể loại như ký, nhất là cái thứ mới nổi và đang ngày một chiếm lĩnh mặt báo: tản văn. Nhưng với tiểu thuyết và truyện ngắn thì không, vì đây là hai thể loại quan trọng nhất để định hình diện mạo một nền văn xuôi nghệ thuật, cho dẫu cá

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

"Tống cựu nghinh tân" - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

Ngày 10/2, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình "Tống cựu nghinh tân", tái hiện các nghi lễ đón Tết của trong cung đình Thăng Long xưa gồm: Lễ tiến lịch, lễ thả cá chép, lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), lễ đổi gác, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.