Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong

Đặng Xuân Hòa bắt đầu hoạt động nghệ thuật trưởng thành từ những năm 1980 và sang thập niên 1990 đã dần khẳng định được vị thế của mình trong giới hội họa Việt Nam. Nhóm họa sĩ trẻ lên như diều gặp gió lúc bấy giờ gồm Đặng Xuân Hòa, Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Phạm Quang Vinh…, nhà thơ Dương Tường đặt tên “The gang of live” cho nhóm gặp thiên thời. Đặng Xuân Hòa thuộc trào lưu hiện đại, dẫu ông vẽ biểu hình hay dấn thân vào trừu tượng, thì ông vẫn là một trong những họa sĩ được đánh giá cao về mặt nghệ thuật và giá trị thương mại. Những tác phẩm của ông thường được đánh giá là có giá trị nghệ thuật cao và đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tập nghệ thuật, đặc biệt là những người yêu thích tranh cổ điển và truyền thống Việt Nam.

Đặng Xuân Hòa đã có mặt ở các triển lãm nghệ thuật và các sự kiện đấu giá lớn trong và ngoài nước, điển hình như Sotheby’s, Christie’s, Borobudur, Larasati, Henry Butcher Art Auctioneers, Bonhams New York, Los Angeles Modern Auctions, 33 Auction Singapore, Hindman, Chicago, Bonhams Hong Kong, Skinner, Marlborough, KL Lifestyle Art Space… Tác phẩm của ông được trưng bày tại nhiều nơi như Art Vietnam, Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ tiêu biểu châu Á tại Hà Nội. Điều đáng quý trọng, tranh của Đặng Xuân Hòa còn được lưu giữ tại các bảo tàng mỹ thuật quốc gia của Việt Nam, Singapore và Malaysia.

Ngày 27/5/2023 tại nhà đấu giá Bonhams, Hongkong đã diễn ra phiên đấu giá tranh của họa sĩ Đặng Xuân Hòa. Tác phẩm “Artist and Model - Họa sĩ và người mẫu”, sơn dầu, kích thước 76*100 cm”. Bức tranh được họa sĩ vẽ và ký năm 2002, nguồn gốc thuộc bộ sưu tập tư nhân, Thái lan.

Đấu giá tranh họa sĩ Đặng Xuân Hòa tại Bonham, Hongkong - 1

Tác phẩm “Artist and Model - Họa sĩ và người mẫu”, chất liệu sơn dầu trên vải, sáng tác năm 2002, kích thước 76*100 cm của Đặng Xuân Hòa.

Bức tranh “Artist and Model - Họa sĩ và người mẫu” một trong những tác phẩm được Đặng Xuân Hòa vẽ bằng sơn dầu vào năm 2002, tức là thời điểm mà ông đã có thâm niên và kinh nghiệm trong lĩnh vực hội hoạ. Đặng Xuân Hòa là một trong những họa sĩ có thể sử dụng nhiều thể loại biểu hiện khác nhau để thể hiện tài năng của mình và Bức tranh “Artist and Model - Họa sĩ và người mẫu” chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về nghệ thuật theo cách riêng của họa sĩ rất tự do phóng khoáng, lãng đãng và đầy suy tư.

Với ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm “Artist and Model - Họa sĩ và người mẫu” đã được đánh giá rất cao về mặt nghệ thuật và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà sưu tập nghệ thuật trong và ngoài nước. Đặc biệt, bức tranh này được đấu giá 83,200 HKD tương đương 250 triệu VNĐ tại nhà đấu giá Bonhams, Hongkong vào ngày 27/5/2023.

Lê Quang

Tin liên quan

Tin mới nhất