Tranh Sơn dầu họa sĩ Lê Phổ đấu giá tại Paris, thành giá 819.000euro

Ngày 07/07/2023 tại Nhà đấu giá Maison R&C Paris. Tổng 168 lô đấu giá, lô số 49 của họa sĩ Lê Phổ đã diễn ra, khi nhà đấu giá đã liên tiếp nhảy lên con số 630.000euro và kết thúc, sau thuế 30% tổng bức tranh thành giá là: 819.000euro cho tác phẩm: “Jeune vietnamienne alanguie” khắc họa hình ảnh người con gái trẻ đang ngồi một mình suy tư, sáng tác 1932, chất liệu Sơn dầu trên vải, kích thước 110,5 x 170,5 cm. Đây là một tác phẩm vẽ sơn dầu khổ lớn, từ năm 1932 hiếm hoi, của họa sĩ Lê Phổ trong giai đoạn đang ở Hà Nội.

Tranh Sơn dầu họa sĩ Lê Phổ đấu giá tại Paris, thành giá 819.000euro - 1

LÊ PHỔ (1907-2001) Jeune vietnamienne alanguie, sáng tác 1932, chất liệu Sơn dầu trên vải, kích thước 110,5 x 170,5 cm.

Xét riêng về sơn dầu của Lê Phổ, tổng hòa ở đó là sự học hỏi không ngừng của người họa sĩ mang đậm phong cách đặc tính dân tộc. Ông đưa nhiều âm hưởng văn hóa độc đáo thông qua những hình ảnh mang tính biểu tượng của Việt Nam như áo dài, khăn vấn hay mái tóc đen dài giữa một khung cảnh nhiều cây, hoa lá.

Lê Phổ cũng từng sang Bắc Kinh để tận mắt chứng kiến và học hỏi thêm để áp dụng vào sáng tác cũng như phát triển thêm. Cộng với bầu không khí lãng mạn, nhẹ nhàng, tranh lụa của Lê Phổ chính là kết quả của minh triết phương Đông đan cài với lối sống Tây phương. Các tác phẩm điển hình của ông càng ngày càng được đông đảo công chúng cả nước nhà lẫn quốc tế biết tới trên thị trường công khai trong hơn 10 năm trở lại đây.

Năm 1931 họa sĩ Lê Phổ đã được đưa tác phẩm của mình qua trưng bày ở Đấu xảo Paris, mở ra một cơ hội để ông được nhận học bổng vào trường mỹ thuật tại Pháp và từ Pháp viễn du khắp trời Âu tìm hiểu nghệ thuật.

Năm 1937 ông quyết định định cư tại Pháp. Theo đó có nhiều cách khu biệt nghệ thuật của Lê Phổ, song có thể phân tách thành các giai đoạn: những năm tháng theo học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, làm việc tại Hà Nội và khoảng thời gian đầu sau khi định cư tại Paris; thời gian hợp tác độc quyền với galerie Romanet; thời gian hợp tác độc quyền với gallery Wally Findlay.

Hội họa của Lê Phổ thừa hưởng văn hóa đa dạng, kết hợp hài hòa giữa hai hệ tư tưởng sai biệt Đông - Tây. Bởi lẽ khi theo học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sinh viên được học chương trình học mỹ thuật Âu châu nhưng khi sáng tác lại được hướng về nghệ thuật dân tộc.

Khi nghĩ về tranh của Lê Phổ, có một cái mới được tạo ra trên nền tảng gốc là bản sắc dân tộc. Kể từ thời thuộc địa, nhờ sự chỉ dạy của các thầy Pháp trên đất Việt cho tới khoảng thời gian chiêm nghiệm ở Pháp với một môi trường trải qua nhiều cuộc biến chuyển của mỹ học, ông với cái tôi được tiếp thu những tinh hoa ấy đã kế tục truyền thống, mở ra nhiều khai phá và trở thành một tài danh đại diện hội họa nước nhà trên thị trường quốc tế.

Lê Quang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyện làng Văn nghệ: Vợ yêu! Anh mải đọc thơ…

Chuyện làng Văn nghệ: Vợ yêu! Anh mải đọc thơ…

Đầu tháng 11 năm 1975, tôi cùng các bạn sinh viên Khoa Ngữ Văn, khóa 20, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội nhập học. Từ mọi miền Tổ quốc, chúng tôi háo hức chuẩn bị cho năm học đầu tiên ở giảng đường đại học.

Nhớ Diệp Minh Tuyền

Nhớ Diệp Minh Tuyền

Mùa hè mấy năm trước, tôi có dịp vào TP Hồ Chí Minh. Đến quận 9, đang tìm con phố mình cần đến thì bỗng tôi nhìn thấy tấm biển đề: "Phố Diệp Minh Tuyền". Tôi moi trong trí nhớ xem có danh nhân nào mang tên này không nhưng nghĩ mãi không ra. Liệu đây có phải tên người nhạc sỹ kiêm nhà thơ gắn với mấy bài hát trứ danh không?

Tiểu thuyết “Lộ diện”: Bài học quý về phòng chống tham nhũng

Tiểu thuyết “Lộ diện”: Bài học quý về phòng chống tham nhũng

Tiểu thuyết hình sự là thể văn hư cấu, thường viết ra từ những người trong nghề, với những vụ án ly kỳ, tỷ mẩn, chất liệu linh đình dắt dẫn, lôi cuốn. Bằng nhân vật, sự vụ phơi phang những vấn đề ẩn khuất của xã hội. Dương Thanh Biểu chính là tác giả đã thành công những việc như thế với 3 tiểu thuyết hình sự trong vài năm lại đây...

TỔNG CÔNG TY HUD: Sẵn sàng năng lực và nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội

TỔNG CÔNG TY HUD: Sẵn sàng năng lực và nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội

Với hơn 35 năm kinh nghiệm, tiềm lực tài chính vững vàng và hệ thống dự án trải dài cả nước, HUD tiếp tục thể hiện vai trò doanh nghiệp Nhà nước tiên phong, góp phần hiện thực hóa mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, vì một thị trường bất động sản lành mạnh và người dân có chốn an cư bền vững.