Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới

"Tiếp nối thành công của các sự kiện tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, công chúng và du khách tiếp tục chứng kiến một không gian đầy chất nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội là triển lãm “Ego - Người”. Đặc biệt, với ý niệm tạo ra những tác phẩm cho không gian công cộng ngay từ khi bắt đầu sáng tác, Ngô Xuân Bính đã mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống".

Chiều 18/11, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hà Nội phối hợp cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm hội họa, điêu khắc của Giáo sư - Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính với chủ đề “Ego – Người”. Triển lãm nằm trong 50 sự kiện của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ”.

Dự Lễ khai mạc triển lãm có: Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Mai Thị Ngọc Oanh; Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh; Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng; Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà... cùng đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. 

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 1

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh Phạm Hằng

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, tiếp nối thành công của các sự kiện tại Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, công chúng và du khách tiếp tục chứng kiến một không gian đầy chất nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội là triển lãm “Ego - Người”. Đặc biệt, với ý niệm tạo ra những tác phẩm cho không gian công cộng ngay từ khi bắt đầu sáng tác, Ngô Xuân Bính đã mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống.

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 2

Khai mạc triển lãm "Ego - Người". Ảnh Phạm Hằng

"Qua triển lãm, công chúng sẽ cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm điêu khắc trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng vươn đến", Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết.

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 3

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh Phạm Hằng 

"Ego - Người" giới thiệu hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ, kết hợp giữa chất liệu truyền thống và đương đại. Đây là những tác phẩm nghệ thuật dành cho không gian đô thị rộng lớn, góp phần tạo nên một đời sống văn hóa nhiều màu sắc cho những công dân của thời hiện đại. 

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 4

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội trao tặng Chứng nhận "Đã có những đóng góp cho sự thành công của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022" cho Giáo sư - Viện sĩ, họa sĩ Ngô Xuân Bính

Triển lãm lần này cũng đánh dấu sự trở lại lần thứ 3 của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội, kể từ sau triển lãm "Du và dội" (2017), "Niệm" (2019). 

Triển lãm kéo dài đến hết tháng 3/2023. 

Một số hình ảnh khác tại buổi khai mạc triển lãm, ghi nhận bởi phóng viên Thời báo Văn học nghệ thuật (Arttimes.vn) :

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 5

Không gian triển lãm "Ego - Người" tại Tầng 2, Bảo tàng Hà Nội

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 6

Thông qua nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác, "Ego - Người" tái hiện không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác...

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 7

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 8

Triển lãm "Ego - Người" mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới - 9

Công chúng yêu nghệ thuật ghé thăm triển lãm, chăm chú chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa, điêu khắc được sáng tạo bởi đôi bàn tay tài hoa của họa sĩ Ngô Xuân Bính. 

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Kể từ khi bắt đầu hành trình thời trang của Marc Jacobs vào những năm 90, nhà thiết kế mang tính biểu tượng của Mỹ đã trở thành nhân vật hàng đầu trong việc thiết lập xu hướng và đặt mình vào vị trí cốt lõi của hệ tư tưởng văn hóa đang diễn ra. Hãy xem một số khoảnh khắc từ kho lưu trữ thời trang của anh ấy và các bộ sưu tập trên sàn diễn đã xác định anh là nhà thiết kế củ

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nói vậy ai cũng hiểu, đó là người nhạc sĩ gắn với những bản tình ca – những bài hát dành cho lứa đôi. Nhưng lại có một ý nữa: Đó là những giai điệu có thể rất dữ dội, bốc lửa hay đằm thắm, ngọt ngào nhưng kín đáo, không phô trương như chính nỗi lòng của những người có phần thầm lặng, sâu sắc trong cõi tình vậy.