Ataraxia "Hiểu rõ tâm trí - Làm chủ cuộc đời": Bộ sách giúp con người chung sống hoà bình với chính mình

Vượt qua cả lý trí và truyền thống, cảm xúc mới là thứ quyết định sự lựa chọn của mỗi con người. Dẫu vậy, ngạc nhiên làm sao, các cảm xúc thường bị trường học và rộng hơn là xã hội bỏ lơ, khiến hàng triệu cuộc đời không được sống ý nghĩa. 

Ataraxia "Hiểu rõ tâm trí - Làm chủ cuộc đời": Bộ sách giúp con người chung sống hoà bình với chính mình - 1

Bộ sách Ataraxia “HIỂU RÕ TÂM TRÍ - LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI”, gồm ba tác phẩm của tác giả Neel Burton mà thông qua đó, bạn đọc sẽ thấy được chuỗi tâm lý:

Đối diện, gọi tên chính xác trạng thái cảm xúc.

Quan sát, thừa nhận những điều không lành mạnh về sức khỏe tinh thần.

Bóc tách chiếc “mặt nạ lỗi thời” mà ta đang dùng để đối phó nỗi đau thầm kín.

"Ataraxia" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "Không bị quấy nhiễu". "Ataraxia" có gắn kết chặt chẽ với eudaimonia – một từ thường được dịch là “hạnh phúc” nhưng thực chất là một khái niệm sâu sắc, toàn vẹn và phong phú hơn, đôi khi được diễn giải là thành đạt hay sống một cuộc đời đáng sống và viên mãn. 

Ataraxia "Hiểu rõ tâm trí - Làm chủ cuộc đời": Bộ sách giúp con người chung sống hoà bình với chính mình - 2

Đi sâu vào từng cuốn sách, với “Thiên đường và địa ngục”, Tiến sĩ, bác sĩ Neel Burton đã nêu ra 26 loại cảm xúc ta thường bắt gặp cùng những đặc điểm nhận diện và ngộ nhận mà bấy lâu nay ta hay nhầm lẫn, lẫn, bao gồm: buồn chán, cô đơn, lười nhác, xấu hổ, kiêu hãnh, hợm hĩnh, sỉ nhục, khiêm tốn, biết ơn, ganh ghét, tham lam, mong muốn, hy vọng, tham vọng, giận dữ, kiên nhẫn, tin tưởng, tha thứ, thấu cảm, yêu thương, cười, hôn, tự tôn, kinh ngạc, ngây ngất. Để cuối cùng ta hiểu được cảm xúc mình đang sở hữu và lựa chọn thái độ, cách ứng xử phù hợp với chính cảm xúc của mình.

Tác giả cũng khéo léo đào sâu về quá khứ, tìm hiểu gốc gác từng trạng thái trong tiếng Latin, từng câu chuyện của các triết gia nổi tiếng đến những góc nhìn hiện đại, nhằm cung cấp một cái nhìn rõ nét và giúp bạn đọc hiểu hơn về chính mình, tự giúp mình có một sức khỏe tinh thần vững vàng, hạnh phúc bởi “Kiểm soát cảm xúc là kiểm soát bản thân, và kiểm soát bản thân chính là kiểm soát số phận”.

Trong cuốn “Trốn và tìm", tác giả Neel Burton lựa chọn luận bàn về sự tự huyễn với hướng tiếp cận từ cơ chế phòng vệ cái tôi - một chủ đề mới lạ, hiếm có trên thị trường sách Việt Nam

Ataraxia "Hiểu rõ tâm trí - Làm chủ cuộc đời": Bộ sách giúp con người chung sống hoà bình với chính mình - 3

Sự tự huyễn (self-deception) là một trong những cơ chế tự phòng vệ của con người, một hiện tượng phổ biến nhưng vẫn còn bỏ ngỏ trong xã hội đương đại. Cơ chế này có thể giúp chúng ta sống tốt hơn, gặt hái nhiều điều nhưng đồng thời, theo thời gian, nó sẽ trở thành rào cản gây nên sự mất kết nối với chính mình cũng những niềm vui chân thực ở hiện tại 

40 chiến lược khoa học và hiệu quả được Neel Burton nói đến trong cuốn sách sẽ giúp độc giả có thể chủ động phòng vệ, can đảm và đối mặt với con người thật của chính mình.

Ataraxia "Hiểu rõ tâm trí - Làm chủ cuộc đời": Bộ sách giúp con người chung sống hoà bình với chính mình - 4

Ý NGHĨA CỦA SỰ ĐIÊN LOẠN

CÁCH NHẬN DIỆN NGUỒN CƠN VÀ XỬ LÝ NHỮNG NỖI ĐAU TINH THẦN SÂU TRONG BẠN

Cuối cùng nhưng có ý nghĩa quan trọng không kém, cuốn sách “Ý nghĩa của sự điên loạn" là một cẩm nang nhận diện và xử lý nỗi đau tinh thần, đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá và chữa lành bản thân. 

Trong một xã hội mà guồng quay hướng tới thành công và tôn vinh những hành động tạo ra giá trị thì đi cùng với đó, tổn thương tâm lý cũng đang phủ bóng đen u ám lên cuộc sống của nhiều người. Điều này đồng nghĩa với việc con người cần dành sự quan tâm đúng đắn và khoa học hơn về sức khỏe tinh thần, trước khi chúng để lại hậu quả nặng nề. 

Ataraxia "Hiểu rõ tâm trí - Làm chủ cuộc đời": Bộ sách giúp con người chung sống hoà bình với chính mình - 5

Thông qua việc chia sẻ những kiến thức sâu sắc, dễ tiếp nhận với ví dụ minh họa sinh động, cuốn sách là tài liệu đáng tin cậy, giúp bạn đọc hiểu về nhân cách và rối loạn nhân cách, từ đó thấu hiểu bản thân và tự chữa lành từ bên trong.

Với niềm tin rằng nhiệm vụ của tâm lý học là giúp con người thấu hiểu và chung sống hoà bình với chính mình, bộ sách Ataraxia “HIỂU RÕ TÂM TRÍ - LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI” không chỉ dành cho các độc giả yêu thích tâm lý học mà còn là bộ sách cần thiết với tất cả mọi người - những con người trong xã hội hiện đại muốn tìm hiểu về bản thân, kiểm soát cảm xúc, và tạo ra cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

“Đọc cuốn sách này, tôi tin bạn có thể hiểu chính mình hơn, tự giúp mình có một sức khỏe tinh thần vững vàng và hạnh phúc hơn", trích lời Ths BS Nguyễn Văn Công - nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ sức khỏe tinh thần Safe and Sound, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và phát triển COHED - bình luận về cuốn Thiên đường và địa ngục.

Tiến sĩ Neel Burton - ủy viên Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia Anh (RSA) - là một bác sĩ chuyên ngành tâm thần học, hiện sống và giảng dạy tại Oxford, Anh.

Ông là ủy viên của trường Green-Templeton, thuộc Đại học Oxford, và là chủ nhân của nhiều giải thưởng sách, nổi bật là giải Xuất sắc của World Gourmand Award. Ông thường cộng tác với các tạp chí Aeon, Psychology Today và có nhiều tác phẩm được dịch, sang nhiều thứ tiếng. 

T.Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất