Những vị tướng trong tâm bão - Bài 2: Đại tướng ra trận

Ngày 23-8-2021, trên chuyến bay có 281 người bao gồm những chiến sĩ quân đội của Học viện quân y, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng phó Thủ tướng Lê Văn Thành bay vào TP HCM. Đích thân vị Đại tướng Bộ trưởng Bộ quốc phòng, chỉ huy cao nhất của quân đội ra trận. Ông tâm sự trên chuyến bay với các chiến sĩ của mình: “Chúng ta từng trải qua cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc bằng vũ khí nóng, bây giờ không bằng vũ khí nóng nhưng cũng là cuộc trường chinh mới”.

Những vị tướng trong tâm bão - Bài 1: Quân đội ta “Trung với nước, Hiếu với dân”

“Thân gửi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng toàn quân và lực lượng dân quân, tự vệ cả nước.

Các đồng chí thân mến!

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có Quân đội. Thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, cấp ủy chính quyền và nhân dân các địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những thành tích, việc làm của các đồng chí; đặc biệt là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các địa phương thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội; nhất là tại TP HCM, các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Khánh Hòa, Đà Nẵng... đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng chiến đấu, kiểm soát y tế, hoạt động xuất, nhập cảnh trên tuyến biên giới; chủ động nhường doanh trại, cơ sở vật chất, huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế; tham gia vận chuyển, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vắc-xin; nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, công tác khử khuẩn, khoanh vùng, dập dịch; thành lập bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19; phối hợp tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh trật tự; hỗ trợ nhân dân thu hoạch nông sản, tổ chức các gian hàng không đồng và nhiều nhiệm vụ khác... Những việc làm trên đã khẳng định là đội quân công tác trong thời kỳ mới được Đảng, Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp; với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ cả nước tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc; phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần ngăn chặn thành công dịch COVID-19, đem lại cuộc sống bình an cho nhân dân.

Chúc các đồng chí cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và tiến bộ.

Chào thân ái và quyết thắng!

(Đại tướng Phan Văn Giang)

Đây là trận chiến, không thắng không về

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và những nỗ lực, cố gắng của toàn quân trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, ngày 1-8-2021, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có thư gửi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng toàn quân và lực lượng dân quân, tự vệ cả nước.

Những vị tướng trong tâm bão - Bài 2: Đại tướng ra trận - 1

Chân dung Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ngày 23-8-2021, trên chuyến bay có 281 người bao gồm những chiến sĩ quân đội của Học viện quân y, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng phó Thủ tướng Lê Văn Thành bay vào TP HCM. Đích thân vị Đại tướng Bộ trưởng Bộ quốc phòng, chỉ huy cao nhất của quân đội ra trận. Ông tâm sự trên chuyến  bay với các chiến sĩ của mình: “Chúng ta từng trải qua cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc bằng vũ khí nóng, bây giờ không bằng vũ khí nóng nhưng cũng là cuộc trường chinh mới”.

“Đây là trận chiến, không thắng không về!”. Lời của ông như lời Hịch ra trận với Tướng sĩ ra trận, với hàng ngàn chiến sĩ học viện quân y lên đường tại sân bay Nội Bài sáng 23-8-2021. Cũng trong buổi gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y trước giờ lên đường vào TP HCM và các tỉnh phía Nam làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19, những lời căn dặn, chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang như lời hiệu triệu, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, sẵn sàng xông pha lên tuyến đầu của các chiến sĩ quân y: “Tôi tin các đồng chí sẽ là những tấm gương sáng để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ, dứt khoát chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ... Đội ngũ thầy thuốc quân y sẽ cùng với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với chúng ta. Chúng ta hãy vì nghĩa lớn, vì tình đồng bào để thực hiện nhiệm vụ...!”.

Những vị tướng trong tâm bão - Bài 2: Đại tướng ra trận - 2

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cùng đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Quân y 175.

Với nhân dân, thay mặt quân đội, Đại tướng khẳng định với những lời rung động hàng triệu trái tim con người: Bộ Quốc phòng quyết tâm bằng mọi cách, mọi biện pháp, sử dụng mọi lực lượng, với khả năng của mình, thậm chí vượt cả khả năng của mình, quyết tâm cùng với nhân dân TP HCM, các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và các địa bàn có dịch khắc phục triệt để dịch bệnh, để cuộc sống của người dân có thể trở lại bình thường. "Bất luận trong hoàn cảnh nào, quân đội cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ TP HCM và các địa phương khi có yêu cầu”.

Những vị tướng trong tâm bão - Bài 2: Đại tướng ra trận - 3

Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang kiểm tra chốt giao thông cầu Đồng Nai - TP.HCM - Ảnh: TuoiTre Online

Ngay khi đặt chân vào TP HCM, Đại tướng đã cùng các Tướng lĩnh tới những điểm nóng nhất của chiến trường: Bệnh viện dã chiến số 5 đặt tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM,  nơi cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân tại điểm an sinh xã hội khẩn cấp khu phố 2, 3, 4 phường Linh Trung, TP Thủ Đức, rồi thâu đêm suốt sáng họp bàn với Ban chỉ huy phòng chống dịch các cấp, với các tướng lĩnh tham gia mặt trận…

Cùng đi với Bộ trưởng Phan Văn Giang, phó thủ tướng Lê Văn Thành rất xúc động: “Chính phủ rất quan tâm và sẽ bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường lực lượng thầy thuốc cho Thành phố. Tôi đánh giá rất cao Bộ Quốc phòng chủ động phát huy truyền thống của Bộ đội cụ Hồ, của Quân đội nhân dân Việt Nam, điều động lực lượng y tế, bác sĩ. Bệnh viện dã chiến đã chuẩn bị rất kỹ càng qua hình ảnh trực tiếp mà tôi thấy”.

Xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ

Đánh giá về những ngày tháng này, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, đây là sự ủng hộ, chi viện chí tình, chí nghĩa với trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng nhất của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt trong đó là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giúp nhân dân TP HCM phòng, chống dịch Covid-19. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM bày tỏ tình cảm tri ân chân thành nhất đến lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng triển khai các lực lượng theo đề nghị của TP HCM trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát phức tạp. Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng luôn chỉ đạo thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, bám sát cơ sở, chỉ huy, bố trí lực lượng kiểm tra, đôn đốc kịp thời, xử lý các vấn đề phát sinh. Đồng thời, phát huy tinh thần, trách nhiệm, sự quyết tâm chính trị và nỗ lực cao nhất vì cả nước, vì TPHCM.

Những vị tướng trong tâm bão - Bài 2: Đại tướng ra trận - 4

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, các lực lượng quân đội vào hỗ trợ TP HCM chống dịch được phân công về cơ sở, trực tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ, luôn sẵn sàng vào tâm dịch phục vụ nhân dân. Hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ có mặt ở khắp các mặt trận, từ thực hiện công tác chuyên môn trong phòng, chống dịch Covid-19 đến công tác bảo đảm an sinh, xã hội… được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phải nói rằng: Với trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, quân đội đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động phân công các tướng lĩnh có năng lực tham gia thành phần Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, lập Ban Chỉ đạo cấp Bộ Quốc phòng tại TPHCM và các tỉnh phía Nam phòng chống Covid-19. Tổ chức giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh vững vàng, quyết tâm cao, sẵn sàng hy sinh vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

Thực hiện phương châm “Tìm đến nhân dân để biết nhân dân cần gì, không để nhân dân phải tìm đến bộ đội”, Bộ Quốc phòng đã kịp thời điều động, tăng cường lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cao nhất, tốt nhất, hiện đại nhất cho TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 7, Quân đoàn 4 và các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM, các tỉnh phía Nam huy động bộ đội, dân quân tự vệ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuần tra, chốt chặn, tiếp tế lương thực, thực phẩm, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội Chính phủ giao.

Một điều nữa cũng ít ai được biết rằng: Trong những ngày tháng chống dịch trên toàn cầu vừa qua, quân đội còn làm rất tốt nghĩa vụ quốc tế của mình. Theo Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Cương Quyết - Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng: Quân đội đã chủ động tăng cường công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, cử chuyên gia giúp quân đội một số quốc gia trong phòng, chống dịch (Lào, Campuchia, Nga, Cuba, Ấn Độ…), được bạn bè quốc tế trân trọng, đánh giá cao.

Những vị tướng trong tâm bão - Bài 2: Đại tướng ra trận - 5

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao thư cảm ơn đến Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Điển hình, Bộ Quốc phòng, các Quân khu 2, 4, 5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tư lệnh Thủ đô đã giúp quân đội nhân dân cách mạng Lào trang thiết bị, vật tư y tế,... trị giá hơn 17,5 tỉ đồng; đồng thời cử 01 đoàn chuyên gia giúp bạn phòng, chống dịch Covid-19. Với Quân đội Campuchia, Bộ Quốc phòng và các Quân khu 5, 7, 9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân đã giúp bạn trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19, trị giá khoảng 21,8 tỉ đồng. Với Ấn Độ, Bộ Quốc phòng tặng nhân dân Ấn Độ gói vật tư y tế, trị giá khoảng 2,3 tỉ đồng (bao gồm 13 máy thở; 3 máy tạo ô xy; 6 máy xông khí dung; 2 bơm tiêm điện)...

Những việc làm thiết thực đó đã góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị, chia sẻ với quân đội các nước trong phòng chống đại dịch...

Đón đọc: Những vị tướng trong tâm bão Bài 3: Những vị tướng nơi đầu sóng ngọn gió

Trương Nguyên Việt - Bùi Phan Thảo - Triệu Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Kẻ thù của người bệnh đờm, ho, khó thở cần tránh xa

Bụi mịn pm 2.5 tại Hà Nội cao gấp 5 lần ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới. Nguy hiểm ngầm của bụi mịn pm 2.5 thể trực tiếp lấy đi sinh mạng của người bệnh, đặc biệt người hen suyễn. Làm cách nào để phòng tránh bệnh trở nặng, đừng bỏ qua bài viết này.