Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ

Kết quả phân tích hai mẫu hóa thạch muỗi đực trong hổ phách có niên đại cách đây 130 triệu năm đã hé lộ "phát hiện quan trọng trong lịch sử tiến hóa của muỗi".

Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ - 1

Hóa thạch muỗi đực cách đây 130 triệu năm cho thấy chúng có khả năng hút máu.

Ước tính có hàng trăm ngàn người trên thế giới thiệt mạng mỗi năm do bệnh sốt rét và các bệnh lây truyền do muỗi đốt. Ngày nay, chỉ có muỗi cái có khả năng hút máu người còn muỗi đực thì không.

Nhưng theo một nghiên cứu mới công bố hồi tuần này, muỗi đực từ thời cổ xưa đã có khả năng hút máu. Kết luận được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích hai mẫu hóa thạch muỗi đực trong hổ phách có niên đại cách đây 130 triệu năm. Các mẫu vật được khai quật gần thị trấn Hammana ở Lebanon, theo Daily Mail.

Hình ảnh được công bố cho thấy muỗi đực trong hổ phách có cấu trúc hàm hình tam giác, thon dài và cũng có khả năng hút máu tương tự như muỗi cái ngày nay.

Dany Azar, nhà cổ sinh vật học thuộc Viện Khoa học Địa chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh Trung Quốc và Đại học Lebanon, tác giả nghiên cứu nói: "Rõ ràng những con muỗi này có khả năng hút máu. Đây là một phát hiện quan trọng trong lịch sử tiến hóa của loài muỗi".

Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ - 2

Ngày nay, chỉ có muỗi cái mới có khả năng hút máu.

Sự tiến hóa của thực vật có thể đóng vai trò trong sự khác biệt về cáchthức kiếm ăn giữa muỗi đực và muỗi cái. Vào thời điểm hai con muỗi đực bị mắc kẹt trong nhựa cây và cuối cùng trở thành hổ phách, các loài thực vật có hoa bắt đầu nở rộ.

"Phát hiện cho thấy loài muỗi từ xa xưa đều có thể hút máu như nhau, không phân biệt đực cái. Khả năng hút máu sau đó đã biến mất ở con đực, có thể do sự xuất hiện của các loài thực vật có hoa", Azer nói.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ muỗi tiến hóa từ côn trùng không hút máu. Họ đưa ra giả thuyết phần miệng của muỗi đã thích nghi để hút máu ban đầu được sử dụng để đâm vào cây, hút các chất lỏng dinh dưỡng.

"Đối với loài côn trùng có khả năng hút máu như muỗi, chúng tôi tin rằng hành vi này là một sự chuyển đổi từ hút chất lỏng thực vật sang hút máu", Azar nói. Sau cùng, muỗi đực ngày nay lại biến đổi để quay về cách thức hút chất lỏng dinh dưỡng từ thực vật.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, đây là mẫu hóa thạch muỗi lâu đời nhất thế giới từng được biết đến. Nhưng loài muỗi cũng được cho là đã sống từ thời Kỷ Jura, cách đây khoảng 200 triệu đến 145 triệu năm, dù chưa có bằng chứng cụ thể.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Ngược nguồn ký ức” -  những trang viết chân thực, cảm động về quê hương và dòng họ của Nguyễn Đình Chi

“Ngược nguồn ký ức” -  những trang viết chân thực, cảm động về quê hương và dòng họ của Nguyễn Đình Chi

Sau 2 tập thơ đầu tay “Vọng khúc non sông” (NXB Hội Nhà văn), “Nỗi quê” (NXB Nghệ An) ấn hành giữa năm 2025, Nguyễn Đình Chi lại cho xuất bản tiếp tập văn xuôi đầu tay “Ngược nguồn ký ức”, Tập 1: Cội nguồn (NXB Hồng Đức). Với bút pháp tả thực và cách thu nhận thông tin qua gia phả của dòng tộc để lại và lời kể của  cha mình là ông Nguyễn Bá, TS Nguyễn Đình Chi đã tuần tự l

Chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách du lịch dịp Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách du lịch dịp Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ban hành văn bản số 3102/CDLQGVN-VP gửi Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách du lịch dịp Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.