Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ

Kết quả phân tích hai mẫu hóa thạch muỗi đực trong hổ phách có niên đại cách đây 130 triệu năm đã hé lộ "phát hiện quan trọng trong lịch sử tiến hóa của muỗi".

Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ - 1

Hóa thạch muỗi đực cách đây 130 triệu năm cho thấy chúng có khả năng hút máu.

Ước tính có hàng trăm ngàn người trên thế giới thiệt mạng mỗi năm do bệnh sốt rét và các bệnh lây truyền do muỗi đốt. Ngày nay, chỉ có muỗi cái có khả năng hút máu người còn muỗi đực thì không.

Nhưng theo một nghiên cứu mới công bố hồi tuần này, muỗi đực từ thời cổ xưa đã có khả năng hút máu. Kết luận được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích hai mẫu hóa thạch muỗi đực trong hổ phách có niên đại cách đây 130 triệu năm. Các mẫu vật được khai quật gần thị trấn Hammana ở Lebanon, theo Daily Mail.

Hình ảnh được công bố cho thấy muỗi đực trong hổ phách có cấu trúc hàm hình tam giác, thon dài và cũng có khả năng hút máu tương tự như muỗi cái ngày nay.

Dany Azar, nhà cổ sinh vật học thuộc Viện Khoa học Địa chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh Trung Quốc và Đại học Lebanon, tác giả nghiên cứu nói: "Rõ ràng những con muỗi này có khả năng hút máu. Đây là một phát hiện quan trọng trong lịch sử tiến hóa của loài muỗi".

Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ - 2

Ngày nay, chỉ có muỗi cái mới có khả năng hút máu.

Sự tiến hóa của thực vật có thể đóng vai trò trong sự khác biệt về cáchthức kiếm ăn giữa muỗi đực và muỗi cái. Vào thời điểm hai con muỗi đực bị mắc kẹt trong nhựa cây và cuối cùng trở thành hổ phách, các loài thực vật có hoa bắt đầu nở rộ.

"Phát hiện cho thấy loài muỗi từ xa xưa đều có thể hút máu như nhau, không phân biệt đực cái. Khả năng hút máu sau đó đã biến mất ở con đực, có thể do sự xuất hiện của các loài thực vật có hoa", Azer nói.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ muỗi tiến hóa từ côn trùng không hút máu. Họ đưa ra giả thuyết phần miệng của muỗi đã thích nghi để hút máu ban đầu được sử dụng để đâm vào cây, hút các chất lỏng dinh dưỡng.

"Đối với loài côn trùng có khả năng hút máu như muỗi, chúng tôi tin rằng hành vi này là một sự chuyển đổi từ hút chất lỏng thực vật sang hút máu", Azar nói. Sau cùng, muỗi đực ngày nay lại biến đổi để quay về cách thức hút chất lỏng dinh dưỡng từ thực vật.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, đây là mẫu hóa thạch muỗi lâu đời nhất thế giới từng được biết đến. Nhưng loài muỗi cũng được cho là đã sống từ thời Kỷ Jura, cách đây khoảng 200 triệu đến 145 triệu năm, dù chưa có bằng chứng cụ thể.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+ với lợi ích cộng hưởng từ đạm quý A2 - 6 HMO - MFGM & DHA

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+ với lợi ích cộng hưởng từ đạm quý A2 - 6 HMO - MFGM & DHA

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.

Chính sách khuyến khích phát triển văn học

Chính sách khuyến khích phát triển văn học

Từ ngày 15/02/2026, Nghị định số 350/2025/NĐ-CP quy định về khuyến khích phát triển văn học sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Nghị định này quy định về khuyến khích phát triển văn học bao gồm: Hỗ trợ phát triển văn học; tổ chức trại viết, trại sáng tác văn học; cuộc thi viết, cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học; giải thưởng văn học; giới thiệu, quảng bá, phổ biến văn học trong