Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ

Kết quả phân tích hai mẫu hóa thạch muỗi đực trong hổ phách có niên đại cách đây 130 triệu năm đã hé lộ "phát hiện quan trọng trong lịch sử tiến hóa của muỗi".

Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ - 1

Hóa thạch muỗi đực cách đây 130 triệu năm cho thấy chúng có khả năng hút máu.

Ước tính có hàng trăm ngàn người trên thế giới thiệt mạng mỗi năm do bệnh sốt rét và các bệnh lây truyền do muỗi đốt. Ngày nay, chỉ có muỗi cái có khả năng hút máu người còn muỗi đực thì không.

Nhưng theo một nghiên cứu mới công bố hồi tuần này, muỗi đực từ thời cổ xưa đã có khả năng hút máu. Kết luận được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích hai mẫu hóa thạch muỗi đực trong hổ phách có niên đại cách đây 130 triệu năm. Các mẫu vật được khai quật gần thị trấn Hammana ở Lebanon, theo Daily Mail.

Hình ảnh được công bố cho thấy muỗi đực trong hổ phách có cấu trúc hàm hình tam giác, thon dài và cũng có khả năng hút máu tương tự như muỗi cái ngày nay.

Dany Azar, nhà cổ sinh vật học thuộc Viện Khoa học Địa chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh Trung Quốc và Đại học Lebanon, tác giả nghiên cứu nói: "Rõ ràng những con muỗi này có khả năng hút máu. Đây là một phát hiện quan trọng trong lịch sử tiến hóa của loài muỗi".

Hóa thạch sinh vật 130 triệu năm tuổi tiết lộ phát hiện bất ngờ - 2

Ngày nay, chỉ có muỗi cái mới có khả năng hút máu.

Sự tiến hóa của thực vật có thể đóng vai trò trong sự khác biệt về cáchthức kiếm ăn giữa muỗi đực và muỗi cái. Vào thời điểm hai con muỗi đực bị mắc kẹt trong nhựa cây và cuối cùng trở thành hổ phách, các loài thực vật có hoa bắt đầu nở rộ.

"Phát hiện cho thấy loài muỗi từ xa xưa đều có thể hút máu như nhau, không phân biệt đực cái. Khả năng hút máu sau đó đã biến mất ở con đực, có thể do sự xuất hiện của các loài thực vật có hoa", Azer nói.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ muỗi tiến hóa từ côn trùng không hút máu. Họ đưa ra giả thuyết phần miệng của muỗi đã thích nghi để hút máu ban đầu được sử dụng để đâm vào cây, hút các chất lỏng dinh dưỡng.

"Đối với loài côn trùng có khả năng hút máu như muỗi, chúng tôi tin rằng hành vi này là một sự chuyển đổi từ hút chất lỏng thực vật sang hút máu", Azar nói. Sau cùng, muỗi đực ngày nay lại biến đổi để quay về cách thức hút chất lỏng dinh dưỡng từ thực vật.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, đây là mẫu hóa thạch muỗi lâu đời nhất thế giới từng được biết đến. Nhưng loài muỗi cũng được cho là đã sống từ thời Kỷ Jura, cách đây khoảng 200 triệu đến 145 triệu năm, dù chưa có bằng chứng cụ thể.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nóng Thu Vinh bị kiểm tra doping sau khi giành 4 HCV, phá 3 kỷ lục SEA Games

Nóng Thu Vinh bị kiểm tra doping sau khi giành 4 HCV, phá 3 kỷ lục SEA Games

(Tin thể thao, tin SEA Games) Trịnh Thu Vinh tỏa sáng rực rỡ tại SEA Games 33 với 4 HCV và 3 kỷ lục Đại hội, trở thành VĐV giành nhiều HCV nhất của đoàn Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế “nữ hoàng” mới của bắn súng khu vực. Tuy nhiên, sau khi thi đấu cô phải đi kiểm tra doping.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025: Tôn vinh giá trị di sản ẩm thực truyền thống

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025: Tôn vinh giá trị di sản ẩm thực truyền thống

Từ ngày 19 đến 21/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2025 với chủ đề “Hà Nội - Hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo” tại Công viên Thống Nhất. Năm nay, lễ hội có nhiều yếu tố mới, hấp dẫn, được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu du lịch Thủ đô dịp cuối năm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Văn hóa Việt Nam- Hội tụ và lan tỏa

Văn hóa Việt Nam- Hội tụ và lan tỏa

Tối 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Chương trình tiếp tân đối ngoại “Văn hoá Việt Nam- Hội tụ và lan toả”. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình đã chủ trì và phát biểu tại chương trình, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.