Phản ứng của Nga và Ukraine khi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, sự ủng hộ mạnh mẽ của Anh dành cho Kiev sẽ không thay đổi ngay cả khi Thủ tướng Boris Johnson có thể phải rời nhiệm sở trong nay mai.

Phản ứng của Nga và Ukraine khi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong chuyến thăm Kiev hồi tháng 4 (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 7.7 sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức, ông Zelensky cho rằng đây là “nỗi buồn” đối với toàn thể người dân Ukraine.

“Ông Boris Johnson thân mến, tất cả người dân Ukraine đều rất buồn khi hay tin ông từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ. Chúng tôi chân thành biết ơn sự ủng hộ quyết đoán và mạnh mẽ ông dành cho Kiev ngay từ những ngày đầu của cuộc xung đột. Chúng tôi đặc biệt cảm ơn sự ủng hộ của ông cho lợi ích của Ukraine trên trường quốc tế”, ông Zelensky phát biểu trên mạng xã hội.

“Chúng tôi tin rằng sự giúp đỡ của Anh dành cho Ukraine sẽ tiếp tục được duy trì. Chúng tôi sẽ mãi mãi là những người bạn thực sự và đồng minh mạnh mẽ của Anh”, ông Zelensky nói thêm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson được giới quan sát đánh giá là một trong những lãnh đạo phương Tây ủng hộ Kiev nhiệt tình nhất kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Anh cũng là nước viện trợ vũ khí hàng đầu dành cho Ukraine.

Hôm 7.7, Boris Johnson – người giữ chức Thủ tướng Anh từ tháng 7.2019 – đã tuyên bố từ chức sau khi bị hàng loạt quan chức nội các từ chức để gây sức ép.

“Những gì ông Johnson đã làm cho Ukraine là rất nhiều. Tôi coi ông ấy là người bạn thực sự của Ukraine”, ông Zelensky cho hay.

Trong bài phát biểu từ chức, Thủ tướng Anh Johnson cho biết, ông “vô cùng tự hào” về những thành tựu mà chính quyền của mình đạt được, trong đó có việc “dẫn đầu phương Tây ủng hộ Ukraine”.

“Tôi muốn người dân Ukraine biết rằng, chúng tôi – Vương quốc Anh – sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn trong cuộc chiến này tới chừng nào các bạn còn cần”, ông Johnson phát biểu hôm 7.7.

Hồi tháng 4, ông Johnson là một trong những lãnh đạo phương Tây đầu tiên thăm Kiev.

Trái ngược với Ukraine, Nga bày tỏ sự lạc quan khi Thủ tướng Johnson tuyên bố từ chức.

“Cuộc khủng hoảng chính trị ở Anh đang diễn ra trên diện rộng”, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận.

“Về phần ông Johnson, ông ấy không thích chúng tôi và chúng tôi cũng không thích ông ấy”, ông Dmitry Peskov nói.

Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – nhận định, thất bại của ông Johnson là dấu hiệu cho thấy sự suy tàn của phương Tây, gây ra bởi “khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế”.

“Ông Boris Johnson bị chiếc boomerang mà chính ông ấy ném ra đánh trúng”, bà Zakharova nói.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân khó khăn tại xã Long Vĩnh

Ngày 29-5, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học - nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) phối hợp với Thời báo Văn học - Nghệ thuật Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và UBND xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang thực hiện Chương trình Hỗ trợ học sinh tiểu học và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Vĩnh.