Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca

Sáng 23/2, tại Hà Nội trời mưa rả rích nhưng không vì thế mà ngăn được tình yêu thơ của độc giả khi đến với Ngày Thơ Hà Nội, tất cả đã góp phần tạo nên một ngày thơ đầy cảm hứng, ấn tượng trong không khí thơ ca Rằm Nguyên tiêu của cả nước.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 1

Ngay từ sáng sớm đã có nhiều độc giả, du khách nước ngoài hào hứng tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám trẩy hội thi ca.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 2

Đây là lần đầu tiên Ngày thơ Hà Nội được tổ chức nên các văn nghệ sĩ Thủ đô rất phấn khởi. Họ gặp nhau tay bắt mặt mừng và không quên gửi đến nhau những lời chúc mừng năm mới.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 3

Trong chuỗi hoạt động của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 trên cả nước, Ngày Thơ Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức theo quyết định của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, với sự tham dự của ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; TS. Bùi Thế Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; PGS. TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương); nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam;…

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 4

Chương trình khai mạc Ngày thơ Hà Nội là nội dung mở đầu quan trọng trong chuỗi sự kiện Ngày thơ năm 2024 diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 5

Mở đầu chương trình, sau không khí sôi động của màn múa trống, múa rồng lân của các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng trung ương là màn trình diễn bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đầy sâu lắng, linh thiêng và trang trọng qua sự thể hiện của NSND Trần Quốc Chiêm.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 6

Trong phần trình diễn của các nghệ sĩ với các tiết mục ca trù, ngâm thơ, đọc thơ... đã thể hiện thành công tác phẩm của các nhà thơ thuộc nhiều thế hệ: “Tây hồ hoài cổ” của Nguyễn Công Trứ, “Mưa Xuân” của Nguyễn Bính, “Tiễn Xuân” của Hữu Thỉnh, Hoa phượng của Bằng Việt, - “Với thơ” của Vũ Quần Phương, “Đầu xuân uống trà cùng bạn” của Trần Đăng Khoa, “Lam Xanh” của Trần Gia Thái, “Đảo Sơn Ca” của Lê Cảnh Nhạc.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 7

Các NSND Hà Vi, Phan Muôn, Thanh Ngoan, Thu Hương... trình diễn các bài thơ nổi tiếng của các nhà thơ tên tuổi lớp trước và các nhà thơ Hội Nhà văn Hà Nội của thế hệ hôm nay. Các ca khúc lựa chọn trong chương trình là những tác phẩm xuất sắc về mùa xuân, đất nước và Thăng Long Hà Nội, được sáng tác và được phổ thơ của các nhà thơ đã in đậm dấu ấn trong lòng công chúng Thủ đô và cả nước.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 8

Trong phần trình diễn sáng tác của mình các nhà thơ Thủ đô Hà Nội đã thể hiện khá ấn tượng các bài thơ: “Mùa xuân ấm” của Nguyễn Việt Chiến, “Tiên nữ” của Nguyễn Linh Khiếu, Anh và em” của Nguyễn Thị Mai, “Phố” của Trần Kim Hoa, “Cây tre” của Đoàn Văn Mật.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 9

Dù trời mưa nặng hạt nhưng sân khấu vẫn chật kín chỗ, người yêu thơ vẫn chăm chú nghe các nghệ sĩ, tác giả ngâm thơ.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 10

Nhiều du khách nước ngoài tỏ ra thích thú với những tiết mục ngâm thơ và trình diễn nghệ thuật mang đậm tính văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 11

Du khách nước ngoài mặc áo mưa, che ô nghe thơ Việt Nam.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 12

Sau phần khai mạc, Ngày thơ Hà Nội còn diễn ra các cuộc thi Trình diễn thơ của các nhà thơ hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, thi Trưng bày quán thơ của các Câu lạc bộ thơ Thủ đô và các đơn vị báo chí trực thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội. Kết thúc là lễ trao tặng các giải thưởng cho các nội dung Trình diễn thơ và Trưng bày quán thơ.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 13

Hưởng ứng Ngày thơ Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Hà Nội và Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức trưng bày các tác phẩm xuất sắc về Hà Nội, mùa xuân và quê hương đất nước với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn.

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 14

Ngày thơ Hà Nội góp phần thể hiện vị thế Thủ đô Hà Nội là nơi tôn vinh văn chương nhân Ngày thơ Việt Nam. Đồng thời động viên các văn nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm văn học có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao đáp ứng được nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân Thủ đô trong thời kỳ mới. Đưa tác phẩm văn học nghệ thuật đến với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện. Qua đó, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống...

Độc giả đội mưa trẩy hội thi ca - 15

Đặc biệt, trong bối cảnh chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh vừa được ban hành, qua Ngày thơ Hà Nội, các nhà thơ và các văn nghệ sĩ Thủ đô càng thấy rõ trách nhiệm lớn lao của mình trong sáng tác nhằm đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đặt con người Hà Nội vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển thủ đô, là chủ thể quan trọng nhất, quyết định trực tiếp thành công của sự nghiệp phát triển thủ đô nhanh, bền vững, "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất