Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 tôn vinh di sản thi ca của 54 dân tộc

Trong buổi họp báo thông tin về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sáng 16/2, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: “Đại đoàn kết dân tộc là vô cùng quan trọng và Ngày Thơ năm nay cũng mang tinh thần đó”.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 tôn vinh di sản thi ca của 54 dân tộc - 1

Toàn cảnh buổi họp báo.

Được lấy cảm hứng từ chính chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, với tinh thần Đại đoàn kết dân tộc, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ mang đến công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc hoặc tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S thân yêu.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ diễn ra từ ngày 24 – 25/2/2024 (tức ngày 15 và ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội. Các sự kiện chính sẽ diễn ra trên trục thần đạo của Hoàng Thành Thăng Long, chiếu từ cửa Đoan Môn đến Cột Cờ Hà Nội.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 tôn vinh di sản thi ca của 54 dân tộc - 2

Ban Tổ chức thông tin về Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22.

Tổng đạo diễn Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 Lê Quý Dương cho biết, Đêm thơ Nguyên Tiêu được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng, nên vầng trăng được chọn làm ngôn ngữ thiết kế không gian mỹ thuật. Cổng thơ là những vầng trăng non uốn lượn trên hành trình tròn đầy vào đúng ngày Rằm.

Bước qua Cổng thơ là Đường thơ được trang trí bằng những mầm lá non cách điệu, với họa tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Trên mỗi mầm lá viết 1 câu thơ hay do Ban Tổ chức tuyển chọn. Tổng cộng sẽ có 54 câu thơ, tương ứng với con số 54 dân tộc của chúng ta.

Tiếp đến là Cây thơ, trên đỉnh cây thơ là một nửa vầng trăng, bên dưới là 54 câu đố thơ được treo trên cành cây. Khán giả có thể tham gia trò đố vui: đọc câu thơ, gọi đúng tên tác giả và nhận phần thưởng.

Điểm đến cuối cùng là sân khấu chính - một vầng trăng trọn vẹn, kết thúc hành trình của vầng trăng non từ cổng thơ đến nơi diễn ra Đêm thơ.

Trên chính giữa trục thần đạo, năm nay Ban Tổ chức tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức, là nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, đứng đầu là nhà thơ-Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà ký ức vừa mang hình dáng kiến trúc một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên, lại vừa mang hình dáng của nhà thờ họ của người Kinh và cũng phảng phất cả hình ảnh nhà sàn của người dân tộc vùng núi phía Bắc. Và những ý tưởng thiết kế đó là nét mới, độc đáo, góp phần tạo nên không gian mang ý nghĩa đặc biệt của Ngày Thơ Việt Nam năm nay.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 tôn vinh di sản thi ca của 54 dân tộc - 3

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo.

Từ ngày 14 tháng Giêng, công chúng có thể bắt đầu tham quan Nhà ký ức, Đường thơ, tham gia trò chơi Đố thơ; các buổi giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm của các nhà thơ trẻ; các nhà thơ đã thành danh; hoạt động của một số câu lạc bộ thơ trong các Quán thơ do Ban Tổ chức sắp xếp.

Ngày Rằm tháng Giêng (24/2/2024) sẽ diễn ra những hoạt động chính của Ngày Thơ. Buổi sáng là tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” do nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học để lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc của công việc sáng tạo thi ca.

Buổi tối là Đêm thơ mang tên “Bản hòa âm đất nước”. Mở đầu chương trình là màn biểu diễn Cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường do các nghệ sĩ tỉnh Hòa Bình thực hiện quanh 22 đài đuốc, tương ứng với con số Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22.

Tiếp theo là các nội dung chính của Đêm thơ, gồm 4 phần: Phần 1: Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực phía Bắc; Phần hai: Các nhà thơ quốc tế tham gia giao lưu và đọc thơ; Phần ba: Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam; Phần bốn: Những dư âm còn mãi.

Các tác phẩm được trình diễn trong Đêm thơ là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam bao gồm các truyện thơ, sử thi: Bách điểu bách hoa của dân tộc Tày; Đẻ đất đẻ nước của dân tộc Mường và Xống chụ xonxao (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái.

Thơ của 16 tác giả trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc thơ hoặc được các nhà thơ, nghệ sĩ ngâm thơ trình bày. Có thể kể tên một số nhà thơ có tác phẩm tại Đêm thơ: Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày); Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy); Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí), Lý Hữu Lương (dân tộc Dao), Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm), Thạch Đờ Ni (dân tộc Khmer), Thái Hồng (dân tộc Hoa); Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường); Cầm Giang – Bạc Văn Ùi, Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)...

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 tôn vinh di sản thi ca của 54 dân tộc - 4

Không gian Đường thơ của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21.

Chương trình Đêm thơ năm nay là sự kết hợp hài hòa, cân đối các yếu tố sân khấu hóa trong trình diễn thơ, sử dụng các hiệu ứng âm nhạc, diễn xướng, âm thanh, ánh sáng, trang phục..., song song với việc duy trì lối đọc thơ truyền thống của các nhà thơ, với mong muốn đem đến sự thưởng thức trọn vẹn những tác phẩm thơ xuất sắc của các nhà thơ dân tộc cho khán giả.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất