Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Với tâm niệm để ngọn lửa của Thơ Đường luật mãi rực sáng trên văn đàn, bằng tình yêu và trách nhiệm, những thành viên của Hội thơ Đường luật Việt Nam đang ngày càng cho thấy sự say mê, trăn trở, nung nấu, chiêm nghiệm, tìm tòi, sáng tạo đối với thơ ca Đường luật hiện đại.

Ngày Hội Thơ Đường luật toàn quốc lần thứ XV do Hội thơ Đường luật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức trong hai ngày 22 và 23/3 tại tỉnh Ninh Bình.

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 1

Chủ tịch Hội Thơ Đường luật Việt Nam Kim Quốc Hoa đánh trống khai hội. (Ảnh: Huyền Thương)

Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình; Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bình Nguyên, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình; Nhà báo, nhà văn Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật và Chủ tịch Hội Thơ Đường luật Việt Nam Kim Quốc Hoa cùng đông đảo các nhà thơ, nhà lý luận phê bình, nhá báo, các nhà nghiên cứu văn hóa Trung ương và địa phương.

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 2

Người yêu Thơ Đường luật nô nức trẩy Hội Thơ. (Ảnh: Huyền Thương)

Ngày hội thơ Đường luật toàn quốc lần thứ XV còn thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên đến từ hơn 50 chi hội thơ Đường luật trên toàn quốc. Tham dự Ngày hội, các tác giả, nhà thơ được tham gia nhiều hoạt động: đọc thơ; bình thơ; ngâm thơ; giao lưu văn nghệ; cùng trao đổi về các tác phẩm "Thơ Đường luật Việt Nam tập 18","Về với Cố đô", "Non nước Ninh Bình";…

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 3

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc mở đầu Lễ khai mạc. (Ảnh: Huyền Thương)

Phát biểu tại Lễ khai mạc Chủ tịch Hội Thơ Đường luật Việt Nam Kim Quốc Hoa chia sẻ, trong nhiều năm qua, hoạt động của Hội Thơ Đường luật Việt Nam đã mang lại những giá trị thăng hoa về văn hoá, lan toả đời sống tinh thần trong cộng đồng, nhất là đối với người cao tuổi, bởi 95% trong tổng số hội viên là người cao tuổi.

Người sáng tác Thơ Đường luật hầu hết là trí thức như nhà giáo, cán bộ, công chức, sĩ quan quân đội, công an, có những hội viên từng là Bí thư Tỉnh uỷ, tướng lĩnh, nhiều người là Giáo sư, Phó giáo sư, tiến sĩ, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Đặc biệt, Hội viên trong cả nước có khoảng gần 180 người từ 90 tuổi đến 102 tuổi vẫn đam mê sáng tác, đối, hoạ, ngâm vịnh Thơ Đường luật như một “thần dược” về tinh thần, Chủ tịch Hội Thơ Đường luật Việt Nam cho biết.

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 4

 Chủ tịch Hội Thơ Đường luật Việt Nam Kim Quốc Hoa phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Ngoài tổ chức các Ngày hội, Hội Thơ Đường luật Việt Nam còn tổ chức hội thảo khoa học với nhiều chủ đề như: Hội thảo về Thơ Đường luật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thơ Đường luật cuối thế kỉ XIX và trước cách mạng Tháng Tám, thơ Đường luật Tú Xương, thơ Đường luật đời nhà Lý và ảnh hưởng của thơ Hồ Xuân Hương với thơ Đường luật đương đại. Dự kiến sắp tới, Hội sẽ tổ chức hội thảo về Thơ Đường luật Nguyễn Khuyến.

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 5

Những thành viên của Hội thơ Đường luật Việt Nam đang ngày càng cho thất sự say mê, trăn trở, nung nấu, chiêm nghiệm, tìm tòi, sáng tạo đối với thơ ca Đường luật hiện đại. (Ảnh: Huyền Thương)

Thông qua Ngày hội thơ Đường luật toàn quốc lần thứ XV được tổ chức tại Ninh Bình, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình tin tưởng rằng, vẻ đẹp của vùng đất và con người Ninh Bình sẽ là nguồn cảm hứng để cho các nhà thơ sáng tác những tác phẩm đặc sắc, phản ánh những bước chuyển mình đi lên của địa phương, đất nước.

Bên cạnh đó, đồng chí Tống Quang Thìn kỳ vọng, qua ngày hội thơ Đường luật, mỗi nhà thơ với tác phẩm của mình sẽ là một sứ giả văn hóa quảng bá tích cực, mạnh mẽ hình ảnh của Ninh Bình tới công chúng, người yêu thơ cả nước.

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 6

Ông Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Chia sẻ tại Ngày hội lớn của những người đam mê Thơ Đường luật, Giáo sư Nguyễn Khắc Phi, cố vấn đặc biệt Hội Thơ Đường luật Việt Nam khẳng định, sự phát triển của chất lượng tác phẩm là điều kiện đảm bảo cho sự phát triển của các thành viên trong Hội. Ông cho biết: “Với một số lượng sáng tác khổng lồ của Hội chúng ta hiện nay đã gấp rất nhiều lần so với số lượng thơ được sáng tác ở các thời kỳ trước, chúng ta đã có một cái nền vững chắc và bây giờ chúng ta cần cố gắng có được những bài thơ có chất lượng cao hơn nữa”.

Giáo sư Nguyễn Khắc Phi cũng đưa ra gợi ý cho các tác giả làm Thơ Đường luật: “Đa số chúng ta đang làm thơ nghiêm chỉnh quá, đúng luật quá mà quên mất rằng phần lớn những bài thơ phá luật là những bài thơ cực kỳ nổi tiếng, từ Lý Bạch, Đỗ Phủ cho đến Nguyễn Du, Hồ Chí Minh đều có những câu thơ phá luật rất đặc sắc. Nhưng trước khi làm được điều đó, người sáng tác phải là người am hiểu sâu xa về luật”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã vinh danh 27 tác giả, nhà thơ đã sáng tác với số lượng trên 1.000 bài thơ Đường luật trở lên.

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 7

Vinh danh các tác giả đã sáng tác trên 1.000 bài thơ Đường luật. (Ảnh: Huyền Thương)

Ngày hội giúp cho các thành viên được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau không chỉ về kỹ thuật thơ mà còn còn về phương thức tổ chức, xây dựng phong trào ở cơ sở. Đồng thời, giúp quảng bá hình ảnh giàu đẹp, lịch sử hào hùng, tấm lòng mến khách của địa phương đăng cai tổ chức bằng những bài thơ, tập thơ tâm đắc và lưu lại những hình ảnh không quên trong lịch sử phát triển của Hội.

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật - 8

Nhà báo, nhà văn Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật (thứ năm từ trái sang) cùng các cộng tác viên thường xuyên của báo chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức. (Ảnh: Huyền Thương)

Hội Thơ Đường luật Việt Nam là một tổ chức văn hoá, xã hội tự nguyện, tập hợp đông đảo những người yêu mến, gìn giữ, sáng tác và bảo tồn, nghiên cứu về Thơ Đường luật. Hiện nay, Hội có 87 đơn vị trực thuộc ở 45 tỉnh, thành phố trong cả nước với gần 3.000 hội viên chính thức. Đặc biệt, số người sáng tác trên trang Điện tử của Hội riêng năm 2022 đã có khoảng 15.500 người có thơ mới sáng tác được lên trang.

Ngày hội Thơ Đường luật hàng năm được tổ chức luân phiên ở các tỉnh, thành phố (thường sau Ngày Thơ Việt Nam, rằm tháng giêng) là một hoạt động văn hoá truyền thống, mang tính lễ hội của những người trân trọng, yêu mến và sáng tác Thơ Đường luật.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, sáng 5/6, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”. Đây là tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật nhằm lan tỏa thông điệp cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường - ngôi nhà chung của Trái đất.

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông có tên khai sinh là Huỳnh Công Nhãn, sinh ngày 22.4.1925 tại Bình Hòa - Gia Định, nguyên quán Kế An - Kế Sách tỉnh Sóc Trăng. Học tại Trường Mỹ nghệ Thực hành Gia Định (École des Arts Appliqués de Gia-Dinh - Tuyển vào năm 1941) và Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957-1963). Ông là họa sĩ - chiến sĩ tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

 Như đã nói, có một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải có thể góp phần tạo ra các đốm đen — và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi bạn mắc phải chúng. 

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ