Mái ấm chở che những mảnh đời bất hạnh

Những đứa trẻ mồ côi trong làng được chị Lững nhận nuôi. Dần dà, tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình ở các địa phương khác có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ cũng đem con đến gửi.

Chị Y Lững - 7 tuổi mồ côi cha mẹ

Tiếng là ở phố, nhưng nhà chị Y Lững (37 tuổi) lại nằm trong một con ngõ sâu hun hút của thôn Kon Tu Kơ Pơng (xã Đăk Rơ Wa, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Trong cái nắng ban trưa, lũ trẻ con tha thẩn chơi đùa trước vuông sân bê tông nhỏ hẹp.

Chị Y Lững sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Kon Tu Kơ Pơng, xã Đắk Rơ Wa, TP Kon Tum (Kon Tum). Năm lên 2, Y Lững mồ côi mẹ. 5 năm sau, người cha cũng bỏ cô con gái nhỏ mà đi. Khi đó, Lững chỉ biết nương nhờ vào người cô. Nhưng do khó khăn nên cô của Lững đành gửi cháu vào cô nhi viện. Những ngày ở đây, cho dù được chăm sóc chu đáo, có bạn bè vui chơi nhưng Lững chưa khi nào nguôi nỗi nhớ gia đình.

Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp cấp 3, vì không có điều kiện thi đại học, Lững rời cô nhi viện ra ngoài lập nghiệp. Năm 19 tuổi, chị lập gia đình. Hai bàn tay trắng, vợ chồng chị dựng tạm căn chòi ở góc vườn do bố mẹ để lại. Chị bắt đầu nhận nuôi, chăm sóc những đứa trẻ mồ côi, bất hạnh. “Mình là đứa trẻ mồ côi. Vào cô nhi viện từ năm 7 tuổi. Mình hiểu những đắng cay của phận đời bất hạnh. Mình quyết định nhận nuôi những đứa trẻ mồ côi, để trả ơn trời”, chị Lững tâm sự.

Nhìn "đàn con" đang nô đùa trước sân, chị Lững nhớ vào năm 2008, trên đường lên rẫy thì gặp một đám tang. Theo tập tục của người Bana, chị dừng xe vào nhà thắp cho người đã khuất nén nhang. Vừa bước vào nhà, chị đã nghe tiếng đứa con của sản phụ đã mất khóc ngặt nghẽo. Người Bana quan niệm, khi người mẹ qua đời thì đứa trẻ vừa sinh ra phải chôn cùng. Nếu không sẽ mang đến điều xui xẻo cho dân làng, thần linh sẽ phạt tội.

Nhìn đứa trẻ còn đỏ hỏn bị bỏ đói, chị Lững vô cùng thương xót nên đã ngỏ ý xin gia đình đưa về nuôi. Tuy nhiên, ý định của chị bị dân làng kịch liệt phản đối, bởi mọi người không muốn gặp phải tai họa. Nhìn đứa trẻ thoi thóp chị Lững liền quỳ xuống xin dân làng để mang đưa bé về và nhận chịu tất cả tai họa thay cho dân làng.

Mái ấm chở che những mảnh đời bất hạnh - 1 Chị Lững cùng các con của mình Hạnh phúc

Không chỉ nhận nuôi những đứa trẻ bất hạnh, có trường hợp bà mẹ bị bạo hành cũng tìm đến chị Lững để nương nhờ. Nhiều hoàn cảnh cơ cực tìm đến chị Lững đều giúp đỡ mà chẳng ngại khó, ngại khổ. Hiểu và cảm thông cho vợ, chồng chị Y Lững cũng chung tay xây dựng mái ấm chở che cho những mảnh đời bất hạnh.

"Mỗi cháu bé đến đây đều có hoàn cảnh đáng thương. Có cháu mồ côi, có cháu gia đình khó khăn không đủ điều kiện nuôi dưỡng. Tuy vợ chồng mình không giàu nhưng muốn cho các cháu được ăn học như bạn bè cùng trang lứa. May mắn, 52 cháu mà vợ chồng mình nuôi dưỡng đều ngoan ngoãn. Có những cháu đang đi học, có một số đã trưởng thành, đi làm và lập gia đình", chị Lững tâm sự.

Để duy trì mái ấm, vợ chồng chị làm đủ thứ nghề. Anh Lương Văn Thin (chồng chị Lững) xin theo các công trình làm công nhân. Cha mẹ để lại cho 2 ha rẫy, chị Lững trồng đủ các loại cây hoa màu. Để phát triển kinh tế, vợ chồng chị dành dụm tiền mở rộng thêm diện tích đất canh tác lên 4 ha.

"Tuy nghèo nhưng nếu có hoàn cảnh nào bất hạnh tìm đến mình vẫn sẽ nhận nuôi. Cả nhà có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Mỗi người nhường nhau một chút thì không đói được. Mình mong các con sau này lớn lên sẽ biết yêu thương, quý trọng mọi người. Nếu có thể hãy giúp đỡ những người khó khăn, những mảnh đời bất hạnh", chị Lững nói.

Tuy khó khăn là thế, nhưng vợ chồng chị vẫn động viên nhau cố gắng mỗi ngày. Từng ngày trôi qua thấy các con lớn khôn, thành người là động lực để anh chị tiếp tục nuôi dưỡng những mảnh đời bất hạnh.

Ông Đào Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa, cho biết hiện xã đang hướng dẫn chị Lững hoàn thành các thủ tục pháp lý để được cơ quan chức năng hỗ trợ, bớt đi phần nào vất vả khi hằng ngày lo cho hàng chục trẻ em.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam lần thứ 11

Sáng 16/7, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 11 (khóa X, nhiệm kỳ 2020 – 2025). PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS. Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Phó Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội đồ