Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên đã rời xa cõi tạm

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên đã qua đời lúc 9h07 sáng nay, ngày 31/1, tức mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Hà Nội, hưởng thọ 106 tuổi. GS. TS. Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà - con gái nghệ sĩ Thái Thị Liên cho biết Lễ viếng sẽ được tổ chức từ 7h30 ngày 4/2, tức 14 tháng Giêng tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam, cuộc đời bà là một tấm gương sáng trong hoạt động đào tạo và biểu diễn.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên sinh ngày 4/8/1918, từ năm 4 tuổi bà đã học đàn piano tại trường Dòng và Tiểu học dành cho con em người Pháp trong suốt 7 năm. Năm 11 tuổi, khi theo học trường Trung học nữ sinh Pháp, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp với nghệ sĩ Armande Caron - người đã giành giải nhất piano Nhạc viện Paris.

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên đã rời xa cõi tạm - 1

Nghệ sĩ Thái Thị Liên thời trẻ. (Ảnh tư liệu)

Bà Thái Thị Liên sang Pháp du học năm 1946 và lấy chồng là nhà cách mạng Trần Ngọc Danh, lúc đó là Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (em ruột Tổng Bí thư Trần Phú). Sau đó bà về nước cùng với chồng ở chiến khu Việt Bắc và có hai người con là Trần Thu Hà và Trần Thanh Bình. Sau khi chồng mất một thời gian, bà lấy nhạc sĩ-nhà thơ nổi tiếng Đặng Đình Hưng và sinh ra nghệ sĩ Đặng Thái Sơn. Trong những năm kháng chiến và thời bao cấp, vượt qua muôn ngàn khó khăn, bà Thái Thị Liên đã một mình nuôi dạy 4 người con (có một con riêng của chồng) đều thành đạt, trở thành những trí thức, nghệ sĩ tiêu biểu của đất nước.

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên đã rời xa cõi tạm - 2

Nghệ sĩ Thái Thị Liên và những người con của bà.

Bà là một trong bảy nhạc sĩ sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), cái nôi đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp của nền nghệ thuật nước nhà. Bà cũng là người sáng lập và là chủ nhiệm khoa đầu tiên của Khoa Piano trong suốt 21 năm (1956-1977). Trong suốt hơn 20 năm gắn bó với Học viện, kể cả trong những năm tháng chiến tranh, khó khăn thiếu thốn nơi sơ tán, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã biên soạn nhiều chương trình, giáo trình, bồi dưỡng, huấn luyện những giảng viên đầu tiên, trực tiếp đào tạo nhiều thế hệ giảng viên, nghệ sĩ piano. Trong số đó có những người đã trở thành những nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà giáo nổi tiếng như Nguyễn Hữu Tuấn, Hoàng My, Phương Chi, Tuyết Minh, Trần Thu Hà, Đỗ Hồng Quân... nổi bật nhất là NSND Đặng Thái Sơn, người châu Á đầu tiên giành giải nhất Cuộc thi Piano quốc tế Chopin.

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên đã rời xa cõi tạm - 3

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên và NSND Đặng Thái Sơn.

Bên cạnh sự nghiệp đào tạo, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã có những hoạt động biểu diễn không ngừng nghỉ. Bà là người đầu tiên đã biểu diễn chương trình recital từ cuối những năm 50 ở Hà Nội, tham gia các chương trình hòa tấu với các chuyên gia Liên Xô như Giáo sư Khodjaev (violon) và Fedoshenko (violoncelle) tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Hải Phòng. Bà đã biểu diễn không chỉ trong các khán phòng lớn đầy ánh sáng, mà còn cả trong những đêm nhạc chỉ có ánh trăng trên sân kho hợp tác xã nơi sơ tán.

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên đã rời xa cõi tạm - 4

Đêm nhạc “Trăm mùa thu vàng” - mừng sinh nhật thứ 100 của nghệ sĩ Thái Thị Liên có sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Thị Liên là tấm gương sáng, động lực, nguồn cảm hứng tinh thần vững chắc và là biểu tượng cho ý chí, nghị lực rèn luyện vươn tới thành công. Bao thế hệ nghệ sĩ và khán giả nước nhà sẽ mãi khắc sâu hình ảnh nữ nghệ sĩ Thái Thị Liên dưới ánh đèn sân khấu với những bản Chopin huyền thoại, mê hoặc khán giả.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư