5 món canh thanh mát, bổ dưỡng nấu chỉ 10 phút là xong, hè oi nóng lưu lại nấu cho cả nhà ăn
Những món canh này vừa dễ nấu lại thơm ngon, bữa cơm ngày hè mà chưa biết ăn gì thì bạn hãy tham khảo nhé.
Một trong những món được yêu thích nhất trong bữa cơm ngày hè chính là canh. Các món có nước sẽ làm giảm cảm giác chán ăn đồng thời bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế mà trên mâm cơm của mọi nhà đều không thiếu món ăn này.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm 5 món canh ngon, thanh mát, mùa hè nấu cả nhà ai cũng thích mê.
Canh bí đỏ đậu xanh
Món canh này giúp thanh nhiệt, giải độc, cực kỳ tốt cho mùa hè. Đậu xanh kết hợp cùng bí đỏ sẽ nhân đôi dinh dưỡng và hương vị.
Nguyên liệu
- Đậu xanh: 150g
- Bí đỏ: 300g
Cách làm
1. Đậu xanh vo sạch, loại bỏ hạt lép, sâu mọt rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.
2. Bí đỏ gọt vỏ cứng rồi cắt thành miếng nhỏ chừng 2cm. Bạn nên mua những quả bí già sẽ ngọt và thơm ngon hơn.
3. Cho đậu xanh, bí đỏ vào nồi cơm điện, thêm 1.2l nước rồi chọn chế độ nấu cháo. Nếu nấu bằng nồi thường, bạn cho đậu xanh vào nấu trước. Tới khi hạt đậu nở đều thì cho bí đỏ vào và ninh tới khi cả 2 nguyên liệu này đều chín mềm. Với những người thích ăn ngọt thì có thể thêm đường phèn vào.
4. Múc canh ra bát và thưởng thức. Món này ăn nóng hay ăn lạnh đều rất ngon.
Canh đậu phụ củ cải trắng
Củ cải trắng kết hợp với đậu phụ và một ít tôm sẽ tạo ra một món canh ngọt thơm, thanh mát và giàu dinh dưỡng. Hơn hết là món này dễ nấu, giá thành rẻ, rất thích hợp cho mùa hè.
Nguyên liệu
- Củ cải: ½ củ
- Đậu phụ: 1 miếng
- Tôm khô
- Hành
- Mùi
Cách làm
1. Củ cải trắng gọt vỏ, thái thành từng miếng dày khoảng 1cm. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch xắt khúc.
2. Đun sôi nước, cho củ cải trắng vào luộc chín. Kiểm tra thấy củ cải mềm thơm có thể dễ dàng chọc đũa qua là được.
3. Cho đậu phụ vào trong nồi củ cải, nêm thêm muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành tím băm, tôm khô. Khi nồi canh sôi thì tắt bếp. Rưới lên trên 1 chút dầu mè để canh thơm ngon hơn.
4. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Món canh này dễ nấu, nước thơm ngọt, bạn chỉ cần chú ý canh thời gian để cho đậu phụ vào. Lưu ý, sau khi thêm đậu không nên khuấy quá mạnh tay nếu không đậu sẽ bị nát.
Canh thịt viên bí đao
Bí đao là nguyên liệu giúp dưỡng ẩm, giải khát cực kỳ tốt trong ngày hè và giá cũng rất rẻ. Loại rau này nấu món gì cũng ngon, khi hầm chung với thịt viên sẽ tạo thành một món canh thanh mát và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Thịt xay: 200g
- Bí đao: 400g
- Miến
- Gừng: 1 nhánh
- Rau mùi
- ½ lòng trắng trứng gà
Cách làm
1. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Gừng băm nhỏ. Hành mùi thái nhỏ. Miến ngâm nở.
2. Thịt xay ướp cùng với dầu mè, gừng băm, 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu nhạt. Đảo đều cho thịt ngấm gia vị.
3. Cho ½ lòng trắng trứng vào bát thịt vừa ướp rồi đảo đều lên.
4. Nặn thịt xay thành từng viên vừa ăn.
5. Đun nước sôi rồi thả viên thịt vào. Bạn nhớ dùng thìa hớt sạch bọt ở bên trên đi rồi đun tiếp tới khi thịt nổi lên trên là chín.
6. Lúc này, bạn cho bí đao vào đun thêm 6 - 8 phút nữa.
7. Bí chín, thả miến đã ngâm vào nấu chừng 30 giây thì tắt bếp.
8. Nêm thêm chút hạt tiêu, cho rau mùi, hành lá đã thái vào và múc canh ra bát.
Món canh này rất thơm ngon, vì có miến nên bạn cần ăn ngay lúc còn nóng. Nếu không thích bạn có thể bỏ miến cũng được nhé.
Canh trứng rong biển
Canh trứng rong biển giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà còn cực kỳ dễ nấu.
Nguyên liệu
- Rong biển
- Trứng gà
- Rau mùi
- Tôm khô
Cách làm
1. Đập trứng gà ra bát rồi đánh tan. Rong biển khô xé nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
2. Đun nước sôi và nêm 1 chút muối cho đậm vị. Thêm rong biển vào nấu chung, khi nồi canh sôi lại thì cho trứng đã đánh tan vào. Chú ý, ở bước này bạn không được khuấy bởi trứng sẽ dễ nát.
3. Cho tôm khô cùng 1 chút dầu mè vào nồi. Khi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
4. Múc canh ra bát và rắc rau mùi lên trên là hoàn thành.
Canh trứng dưa leo
Một món canh nấu vừa nhanh, vị thanh mát, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, rất hợp với những ngày hè nắng nóng.
Nguyên liệu
- Dưa chuột: 1 quả
- Trứng gà: 2 quả
Cách làm
1. Dưa chuột rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Bạn có thể giữ nguyên hoặc gọt vỏ dưa chuột tùy theo ý thích.
2. Đập trứng gà vào bát, dùng đũa đánh đều cho trứng tan ra. Nhớ thêm 1 chút nước lọc khi đánh trứng để khi nấu canh trứng sẽ ngon hơn.
3. Pha 2 thìa nhỏ bột ngô với nước. Khuấy đều cho bột ngô tan.
4. Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thêm dưa chuột đã thái lát vào. Vặn lửa lớn tới khi nồi canh sôi trở lại thì cho trứng. Nêm thêm 1 chút hạt nêm sau đó từ từ trút phần nước bột ngô vào.
5. Khi nồi canh sôi lại thì bạn tắt bếp, thêm 1 vài giọt dầu mè là hoàn thành.
6. Múc canh ra bát, rắc hành lá lên trên là bạn có ngay một bát canh ngon để chiêu đãi cả nhà.
Bình luận