Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê

Áp dụng những mẹo vặt hữu ích dưới đây sẽ giúp cho việc chăm sóc những đóa hoa hồng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ có được những bông hoa nở to đẹp, dày cánh, khỏe mạnh và đặc biệt không hề bị sâu bệnh.

Hoa hồng là loài hoa có hương thơm và vẻ đẹp vô cùng quyến rũ. Loài hoa này không chỉ đại diện cho tình yêu mà còn là vẻ đẹp vĩnh cửu, trường tồn của phái đẹp. Rất nhiều người đã trồng hoa hồng trong vườn nhà, tuy nhiên đa số họ đều gặp phải tình trạng hoa hồng không nở to đẹp, dễ bị sâu bệnh và yếu ớt. Vậy thì làm cách nào để thay đổi được điều đó?

1. Lựa chọn giống hoa hồng thật khôn ngoan

Điều tối quan trọng đầu tiên khi bạn muốn trồng hoa hồng trong vườn nhà, đó là cần phải lựa chọn được giống hoa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi bạn đang sinh sống. Bởi khi đó chúng sẽ có thể sinh trưởng khỏe mạnh mà không gặp nhiều khó khăn cũng như mất nhiều công sức để chăm sóc.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 1

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn giống hoa hồng khỏe mạnh và có sức kháng bệnh cao. Đặc biệt giống hoa hồng nào mà có khả năng kháng được bệnh phấn trắng và đốm đen ở cánh hoa thì nên được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Nổi bật nhất trong số các giống hoa hồng có sức kháng bệnh cao nhất mà bạn nên lựa chọn đó chính là giống hoa hồng leo.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 2

Hoa hồng leo là giống hoa hồng thân dây leo rất được ưa chuộng để trồng trên thế giới hiện nay. Chúng có khả năng thích nghi cực tốt với rất nhiều điều kiện thời tiết như nóng ẩm, nhiệt đới hay lạnh giá. Đặc biệt khả năng kháng bệnh của hoa hồng leo luôn ở mức tuyệt vời, ít giống nào khác bì kịp. Bạn có thể tìm mua giống hoa hồng leo tại những cửa hàng, cơ sở kinh doanh giống hoa chất lượng nhé.

2. Cung cấp tất cả những gì mà hoa hồng cần

Hoa hồng cũng giống như nhiều loài hoa khác, chúng cũng cần được tưới nước, bón phân, cắt tỉa và tắm nắng hàng ngày. Do đó bạn chỉ cần cung cấp tất cả những gì tốt nhất để chúng có thể phát triển là được. Nghe thì có vẻ đơn giản, thế nhưng đối với mỗi yếu tố lại cần một số kỹ thuật nhất định để việc chăm sóc hoa hồng trở nên đúng đắn, dễ dàng.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 3

Đối với nước tưới, bạn nên tưới hoa ít nhất từ 1 - 2 lần mỗi ngày, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng kéo dài, chỉ tưới vào sáng sớm và chiều tối, tránh tưới vào ban đêm dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho hoa. Ngoài ra khi tưới nước chỉ nên tưới vào bề mặt bông hoa cùng với cành lá bằng bình tưới cây dạng vòi sen, tuyệt đối không dùng vòi nước mạnh để tưới, điều này dễ làm tổn thương cây.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 4

Đối với phân bón, ưu tiên phân bón giàu Kali để giúp hoa nở bông to và đẹp mắt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, với điều kiện rằng phân bón đó phải cân bằng độ pH trong đất và phù hợp với sự phát triển của hoa hồng.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 5

Đối với điều kiện ánh sáng, nên trồng hoa hồng tại những nơi có nhiều ánh sáng chiếu tới, ít nhất 6 tiếng có nắng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo hoa hồng khi trổ bông sẽ cực to và đẹp mắt. Nếu như trong quá trình trồng hoa mà bạn không thấy hoa nở to thì nên chú ý tới yếu tố này nhé.

3. Cắt tỉa đúng cách giúp hoa phát triển dễ dàng

Cắt tỉa là công việc cần thiết với bất kỳ cây hoa nào để giúp bông hoa có thể nở to đẹp, hương thơm ngát và dễ chịu. Cắt tỉa đúng cách còn giúp tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa nở nhanh và đẹp, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh và loại bỏ những cành lá đã bị sâu bệnh tấn công.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 6

Việc cắt tỉa hoa hồng sẽ được thực hiện vào đầu mùa xuân, khi thời tiết hết lạnh giá và bắt đầu trở nên ấm áp hơn. Khi cắt tỉa cần loại bỏ những cành lá già yếu, héo úa và bị sâu bệnh, để lại những lá non tươi tốt. Ngoài ra bạn cần cắt tỉa khéo léo cành lá để đảm bảo ánh sáng có thể xuyên qua và lưu thông không khí tốt hơn. Bởi ánh sáng và không khí lưu thông tại trung tâm của cây hoa sẽ giúp cây khỏe mạnh và hạn chế được sâu bệnh tốt hơn.

4. Luôn giữ cho vườn hoa hồng thật gọn gàng

Một vườn hoa sạch sẽ, gọn gàng sẽ là nơi thuận lợi để các loại cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ, khỏe khoắn và không lo ngại sâu bệnh. Hãy loại bỏ những cỏ dại, bộ phận cây đã héo úa bao gồm cành và lá rụng,... Bởi những thứ này hoàn toàn có thể gây hại ngược trở lại cho cây hoa hồng, đặc biệt là các bào tử nấm có thể xuất hiện trên cành, lá và hoa rụng gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe của cây.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 7

5. Tìm hiểu thật kỹ về những bệnh mà hoa hồng có thể gặp

Mẹo cuối cùng để có thể giúp bạn chăm sóc hoa hồng một cách tốt nhất, đó chính là luôn tìm hiểu thật kỹ về những căn bệnh, những loài sâu bệnh có thể tấn công cây hoa hồng của bạn. Không phải tất cả các loài côn trùng đều xấu, nhận biết đúng đắn loài nào có lợi, loài nào có hại sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của cây hoa.

Ai trồng hoa hồng hay chết ít hoa, phải biết ngay 5 “bí quyết” này, cây lên xanh tươi hoa ra sum suê - 8

Một số bệnh phổ biến mà hoa hồng có thể gặp phải có thể kể đến như:

- Bệnh đốm đen trên cánh hoa

- Bệnh phấn trắng

- Bọ trĩ, rệp ăn lá

- Nấm lá, rễ

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.