Luộc trứng dùng nước sôi hay nước lạnh đều sai bét, nhớ 5 điểm này, luộc xong chỉ chạm nhẹ là vỏ tự bong
Chỉ cần ghi nhớ những mẹo đơn giản dưới đây trứng luộc xong sẽ thơm ngon, lòng đỏ chín tới, không khô, quan trọng nhất là róc vỏ.
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá rẻ, chuyên gia khuyên nên ăn trứng thường xuyên bởi nó rất tốt cho cơ thể. Có nhiều món ngon từ trứng, mỗi một cách nấu lại mang tới hương vị, giá trị dinh dưỡng khác nhau. Trong các món ăn từ trứng thì trứng luộc và hấp là 2 cách chế biến giữ lại được tỷ lệ dưỡng chất cao và tốt cho sức khỏe nhất.
Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng.
Để trứng luộc ngon như ngoài hàng, Bếp Eva mách nhỏ bạn 5 bước đơn giản sau đây.
1. Ngâm trứng
Trứng gà bán ngoài chợ phần lớn không phải là trứng “tươi”. Vì để trong một thời gian dài nên vỏ trứng sẽ mất đi một phần độ ẩm. Chính vì thế, nếu bạn luộc trực tiếp sẽ ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
Cách làm đúng là ngâm trứng trong nước sạch khoảng 10 phút. Lưu ý, nhớ kiểm tra kỹ phần vỏ trứng xem có bị nứt hay không nhé.
2. Dùng nước lạnh hay nước sôi
Có thể bạn chưa biết, trứng luộc ngon hay không phần lớn là ở khâu này. Nếu bạn dùng nước lạnh, nhiệt độ thấp, protein khó đông, thời gian luộc lâu vô tình khiến trứng bị khô, ăn không ngon.
Trường hợp bạn dùng nước sôi, nhiệt độ cao, protein sẽ nhanh đông hơn. Tuy nhiên, nước sôi mạnh vô tình làm trứng va đập vào nhau gây tình trạng nứt vỏ, lúc này protein dễ bị thất thoát ra bên ngoài.
Bạn nên cho nước vào nồi đun sôi lăn tăn ở ngưỡng nhiệt 60 - 70 độ C thì thả trứng vào, đậy nắp lại. Nhiệt độ này đủ để làm đông lòng trắng và lòng đỏ. Do đó, bạn có thể yên tâm luộc trứng mà không lo sẽ bị nứt, vỡ vỏ.
3. Khi luộc trứng nên để lửa nhỏ
Mặc dù trứng sẽ không bị vỡ vỏ nếu bạn luộc cùng với nước ấm, tuy nhiên nếu không kiểm soát nhiệt độ đúng cách sẽ không tránh khỏi tình trạng này.
Các đầu bếp thường sẽ để lửa nhỏ khi luộc trứng. Sau từ 8 - 10 phút lòng đỏ và lòng trắng trứng đông lại là được. Tuyệt đối không luộc trứng quá lâu dễ bị mất nước, khô và không ngon.
4. Thêm giấm và muối
Có một mẹo khi luộc trứng mà ít người biết đó là thêm muối cùng giấm ăn. Sự xuất hiện của 2 loại gia vị này sẽ giúp trứng mềm và ngon hơn. Đặc biệt, giấm ăn cũng là một trong những tác nhân giúp vỏ trứng dễ bóc không bị sát.
5. Ngâm nước lạnh ngay sau khi luộc
Trứng luộc xong bạn nên vớt ngay ra bát nước lạnh. Việc ăn trứng ngay sau khi luộc vừa nóng lại khó bóc vỏ. Nước lạnh sẽ giúp hạ nhiệt độ của trứng hiệu quả. Hơn thế, bản chất của protein là một chất keo, nó có xu hướng nở ra khi nóng và co lại khi lạnh, vì thế mà việc ngâm nước lạnh sẽ giúp protein co lại, vỏ trứng cũng dễ dàng được bóc ra.
Tham khảo các bước luộc trứng chuẩn nhà hàng sau đây:
Nguyên liệu
- Muối
- Trứng gà
- Giấm trắng
Cách làm
1. Trứng gà mua về bạn rửa sạch cặn bẩn trên vỏ rồi ngâm khoảng 10 phút.
2. Đun nước sôi lăn tăn khoảng 60 - 70 độ C thì bạn cho trứng vào. Nhớ thả nhẹ tay để tránh trứng bị va đập dẫn tới nứt vỏ.
3. Thêm vài hạt muối, 1 thìa giấm ăn và đậy vung, khi trứng sôi bạn hạ lửa nhỏ và để chừng 8 phút là được.
4. Tắt bếp, vớt trứng ra bát nước lạnh, đập dập rồi bóc vỏ trứng ra và thưởng thức.
Trứng gà luộc có thể ăn ngay, dầm với nước mắm hoặc dùng kho thịt, làm trứng sốt cà chua cũng đều rất ngon.
Bình luận