Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời

Các chuyên gia gợi ý, bố mẹ lựa chọn thời điểm thích hợp để giáo dục cũng là lợi thế để trẻ dễ tiếp thu và ngoan hơn.

Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời - 1

Dạy dỗ và giám sát trẻ nhỏ mặc dù là quyền của người làm bố mẹ song điều đó không có nghĩa là phụ huynh có thể tùy ý thích dạy ở đâu, lúc nào cũng được. Người xưa từng nói rằng, dạy con cũng phải chọn thời gian.

Các chuyên gia gợi ý, bố mẹ lựa chọn thời điểm thích hợp để giáo dục cũng là lợi thế để trẻ dễ tiếp thu và ngoan hơn. Đồng thời, theo sát những thay đổi tâm lý của trẻ và giúp đỡ, để trẻ biết rằng bố mẹ sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho mình.

Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời - 2

3 thời điểm thích hợp để bố mẹ giáo dục trẻ hiệu quả

Sau khi thức dậy

Kế hoạch của một ngày bắt đầu vào buổi sáng, và một ngày đẹp trời bắt đầu từ thời điểm trẻ tỉnh dậy sau giấc ngủ dài.

Mẹ không nên dùng lời nói hay âm thanh ồn ào để đánh thức trẻ, điều này sẽ chỉ khiến trẻ bực bội mà thay vào đó, hãy nhẹ nhàng đánh thức khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương thì tự nhiên trẻ sẽ truyền tình yêu thương này cho bố mẹ.

Lúc này là thời điểm thích hợp để nhở trẻ chú ý vệ sinh cá nhân, duy trì thói quen ăn sáng đúng giờ và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần đến trường.

Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời - 3

Trước khi ra ngoài mỗi ngày, hãy chọn cho con một chiếc váy đẹp, những bộ quần áo đẹp có thể sẽ mang lại cho trẻ tâm trạng vui vẻ cho cả ngày.

Trước khi ra ngoài

Trước khi ra ngoài mỗi ngày, hãy chọn cho con một chiếc váy đẹp, những bộ quần áo đẹp có thể sẽ mang lại tâm trạng vui vẻ cho trẻ cả ngày. Tạo cho con một hình ảnh đẹp cũng sẽ giúp trẻ và bố mẹ kết nối tốt hơn.

Sau khi trẻ mặc quần áo, hãy kiểm tra xem quần áo có sạch sẽ và gọn gàng hay không, việc hình thành thói quen này cũng giúp ích rất nhiều cho công việc sau này.

Thời điểm này bố mẹ không nên vội dạy trẻ về những quy tắc hay trao đổi với trẻ về các yêu cầu, mà hãy dùng những lời chào hỏi, quan tâm, nhắc nhở trước khi nếu vui chơi và học tập cùng với bạn bè.

Đồng thời, đừng quên nhắc nhở con tuân thủ luật lệ giao thông khi ra đường, chú ý an toàn trên đường, điều này sẽ khiến trẻ từ từ cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ.

Buổi tối trước khi đi ngủ

Kết thúc một ngày bận rộn chắc chắn bố mẹ sẽ có chút mệt mỏi, nhất là công việc trong ngày không suôn sẻ, không ít bố mẹ thường mang những cảm xúc tiêu cực về nhà, vì vậy trước khi bước vào cửa, hãy thu dọn tâm trạng và quên đi công việc. Nếu trẻ đã ở nhà sẵn đợi bố mẹ, đừng quên nói lời cảm ơn đến trẻ. 

Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời - 4

Mẹ có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện nhỏ trước khi đi ngủ để rèn luyện thói quen đọc sách một cách có ý thức cho con.

Trước khi đi ngủ, vẫn còn một số chi tiết nhỏ cần nhắc nhở trẻ, chẳng hạn như hỏi trẻ có thể nghĩ về bộ quần áo mình sẽ mặc vào ngày mai, sắp xếp các vật dụng cần thiết cho ngày mai đi học và để trẻ tự làm, điều này kiên trì trong thời gian dài sẽ có lợi rất nhiều cho trẻ hình thành tính tự lập.

Nếu trẻ còn nhỏ, mẹ có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện nhỏ trước khi đi ngủ để rèn luyện thói quen đọc sách một cách có ý thức cho con. Sau khi trẻ ngủ, hãy giúp trẻ đắp chăn.

Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời - 5

Những lưu ý khi dạy con bằng lời nói, con ngoan nghe lời hơn

Dạy con bằng lời nói là cả một quá trình. Đôi khi, quá trình này sẽ đòi hỏi sự tinh ý, khéo léo của bố mẹ. Không nên giảng giải, thuyết phục khi con đang cảm thấy buồn hoặc chán nản về việc gì bởi lúc này trẻ sẽ không muốn nghe hay nhận lời khuyên từ bất kỳ ai.

Cách tốt nhất, bố mẹ hãy để đến khi con bình tĩnh hoặc sẵn sàng lắng nghe. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đưa ra một số lời khuyên, cách giải quyết trước rồi mới giảng giải cho trẻ sau cùng. Bố mẹ có thể tham khảo 3 bí quyết sau đây.

Chắc chắn trẻ đang lắng nghe lời bố mẹ

Khi nói chuyện và dạy bảo trẻ, bố mẹ nên chắc chắn ngồi ở tư thế nghiêm túc, nhìn thẳng vào trẻ. Bố mẹ không nên nói chuyện với trẻ khi bạn đang xoay lưng lại với trẻ hoặc khi bạn và trẻ đang ở trong phòng khác nhau.

Hãy đảm bảo rằng trẻ hoàn toàn tập trung và lắng nghe những gì bạn đang nói. Trẻ em rất hiếu động và dễ bị xao nhãng bởi những yếu tố ngoại cảnh xung quanh.

Tuyệt đối không nên nói chuyện với trẻ khi đang xoay lưng lại với trẻ, khi bố và trẻ đang ở trong phòng khác nhau hay đang bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài như âm nhạc, TV, trò chơi.

Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời - 6

Sự quan tâm và kết nối từ bố mẹ sẽ giúp trẻ phát triển nhân cách lành mạnh hơn.

Dùng lời nói ngắn gọn, dễ hiểu

Trẻ con nhận biết thế giới qua những từ ngữ, vật dụng đơn giản, chỉ theo nghĩa đen. Vì vậy, việc nói chuyện dài dòng, giải thích phức tạp sẽ làm trẻ bị rối và không thể hiểu được. Thậm chí, cuộc nói chuyện đó sẽ trở nên vô nghĩa, lãng phí thời gian của cả bố mẹ và trẻ.

Giải thích việc làm, hành động cho trẻ là một điều nên làm. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý rằng mình không nên nói quá dài dòng bởi lúc trẻ sẽ không ghi nhớ hết được. Hãy nói vào trọng tâm của vấn đề, sử dụng những từ ngữ ngắn, phù hợp với lứa tuổi của con.

Nhất quán lời nói và hành động

Muốn kỷ luật con cái hiệu quả, bố mẹ cần phải nhất quán về những nguyên tắc ứng xử và những quy định, đảm bảo những nguyên tắc đó không bị phá vỡ bởi bất kỳ lý do nào. Hãy học cách nói “Không” khi bố mẹ không muốn trẻ làm một việc nào đó.

Ví dụ, nếu mẹ không cho phép con chơi đồ chơi trong bữa ăn, hãy nghiêm túc nó với trẻ rằng “Không”. Tuyệt đối không vì trẻ không ăn, có khách đến nhà hay trẻ mè nheo mà bố mẹ mềm lòng. Khi con nhận ra sự thiếu nhất quán thì đó là lúc lời nói của bố mẹ mất đi giá trị đối với con cái.

Mẹ thông minh tận dụng 3 thời điểm để dạy con, không cần đòn roi trẻ vẫn ngoan nghe lời - 7

Khi nói chuyện và dạy bảo trẻ, bố mẹ nên chắc chắn ngồi ở tư thế nghiêm túc, nhìn thẳng vào trẻ, đảm bảo con luôn lắng nghe.

Hạ Mây

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà