Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất

Chàng công nhân cho biết, khu vườn nhà anh rộng khoảng 200m2. Với diện tích này anh trồng được kha khá loại rau.

Làm vườn không chỉ là để có rau sạch cung cấp cho những bữa ăn gia đình, không chỉ là nơi bước ra để tìm đồ ăn. Với anh Đức (quê Đắk Lắk), vườn còn là nơi để anh thư giãn và trải nghiệm.

Anh Đức chia sẻ, trước đây anh cũng ra thành phố học, sau này ra trường thì may mắn xin được một công việc gần nhà và làm công nhân. Sau những giờ tan ca, anh về nhà phụ giúp gia đình và làm vườn để thư giãn. “Tôi cảm thấy may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở vùng đất đỏ Bazan. Đây là một loại đất rất là phù hợp để trồng trọt, mà tôi lại thích trồng rau sạch nên tôi chẳng khác gì như cá gặp nước, được vùng vẫy cho thỏa đam mê”, anh Đức chia sẻ.

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 1

Sau giờ tan ca, anh Đức lại về với mảnh vườn quen thuộc để cuốc đất trồng rau. 

Chàng công nhân cho biết, khu vườn nhà anh rộng khoảng 200m2. Với diện tích này anh trồng được kha khá loại rau. Từ rau ăn lá như xà lách, rau cải ngọt, cải cầu vồng, cải bẹ mào gà, cải thìa, rau dền, rau mồng tơi, rau đay... cho đến những loại rau ăn quả như dưa leo, mướp hương, mướp đắng, cà tím dài, cà ngọt, cà dĩa, su su…

Tôi trồng xoay vòng, cuốn chiếu, chọn rau ngắn ngày nên nhiều người cứ nghĩ là vườn nhà tôi rất rộng. Thậm chí có người còn bảo vườn nhà tôi gần như có tất cả các loại rau”, anh chàng cười.

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 2

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 3

Mặc dù ban đầu anh cũng gặp một vài khó khăn, nhưng trồng rau sạch là đam mê nên anh luôn cố gắng để thực hiện. 

Chia sẻ về quá trình làm vườn, anh Đức cho biết anh dùng những viên ngói cũ để phân thành các luống. Chiều dài mỗi luống rau dài bằng 8 viên ngói, chiều rộng là 3 viên ngói.

Theo anh, để có một vườn rau tươi tốt thì khâu quan trọng nhất chính là làm đất. Nếu như tập trung vào khâu này kỹ một chút, đầu tư một chút thì sau này rau sẽ xanh mơn mởn, tươi tốt, đỡ công chăm bón.

Vì vậy trước khi trồng rau, anh Đức đều xử lý, cải tạo đất rồi mới trồng. Cụ thể, anh xới đất, đảo đều, phơi oải, trộn thêm các thành phần hữu cơ rồi lên luống gieo trồng.

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 4

Anh Đức tận dụng những viên ngói cũ để tạo luống rau, như vậy vừa tiết kiệm vừa khiến vườn rau ngay hàng thẳng lối và đẹp mắt hơn. Không những vậy, dùng ngói cũ làm luống rau còn ngăn trôi đất mỗi khi trời mưa. 

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 5

Vì trồng rau chủ yếu là để cung cấp cho những bữa ăn gia đình nên anh Đức trồng theo phương pháp hữu cơ, dùng trấu hun, phân hữu cơ hoai mục để bón cho rau. 

Do trồng rau sạch chủ yếu để cung cấp cho gia đình nên anh trồng theo phương pháp hữu cơ, tận dụng nguồn phế phẩm của vật nuôi, ủ hoai mục và trộn, bón cho rau. Với anh Đức, anh chủ yếu dùng phần chuồng như phân bò, phân dê và phân gà. “Phân chuồng nên dùng loại đã qua xử lý và đã hoai mục. Nếu không bón cho rau sẽ phản tác dụng, khiến cây còi cọc, kém phát triển”, chàng công nhân nói.

Ngoài ra, anh Đức còn sử dụng vỏ lúa (hay còn gọi là trấu) hun lên rồi trộn thêm vào đất, giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt hơn. Công thức trộn đất trồng rau của anh Đức là 5 phần đất + 3 phần phân chuồng ủ hoai mục + 2 phần trấu hun.

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 6

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 7

Anh Đức trồng rau theo kiểu xoay vòng, cuốn chiếu, chọn rau ngắn ngày nên nhiều người tưởng rằng vườn rau của anh rất rộng. 

Trong quá trình chăm bón, anh còn sử dụng phân nước hữu cơ do anh tự ủ, cụ thể là dịch chuối, để tưới cho rau. Anh pha loãng 1 lít dịch chuối với 20 lít nước, tưới khoảng 5-7 ngày/lần trong giai đoạn cây cần nhiều chất dinh dưỡng như giai đoạn cây ra hoa, tạo quả hoặc cải bắp đang trong giai đoạn cuốn lá.

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 8

Không chỉ trồng rau xanh, chàng công nhân còn trồng cà tím, ngô tím, đậu bắp đỏ,... khiến khu vườn ngập tràn nhiều màu sắc. 

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 9

Nam công nhân tan ca tự trồng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, chia sẻ bí quyết mát tay nhờ khâu làm đất - 10

Một số loại rau khác được thu hoạch trong vườn nhà anh Đức. 

“Khu vườn là nơi để tôi thư giãn sau những giờ tan ca và cung cấp một phần nào đó những sản phẩm sạch cho chính gia đình nhỏ của mình. Nếu như mọi người thích, hãy thử trồng 1 ít cho gia đình của mình đi.

Nếu không có vườn rộng, mọi người có thể tận dụng những thùng xốp cũ, chậu hoa cũ cũng được. Đặt chậu 1 góc sân nào đó, trộn đất bỏ vào, gieo hạt và chờ thành quả là được thôi. Nhìn ngắm hạt nảy mầm, lớn thành cây xanh rồi thu hái sẽ mang tới cảm giác thành tựu, rất hạnh phúc”, anh Đức chia sẻ.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).