Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn

Trò chơi trí tuệ mang lại lợi ích nhất định, giúp trẻ phát triển toàn diện, bố mẹ có thể cùng con vui chơi mùa hè này.

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 1

Mùa hè là thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học căng thẳng. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cho trẻ tham gia các trò chơi trí tuệ, trò chơi vận động nhẹ nhàng nhưng mang lại nhiều trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Trong đó, trò chơi trí tuệ mang lại lợi ích nhất định, giúp trẻ phát triển toàn diện, bố mẹ có thể cùng con vui chơi mùa hè này.

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 2

Những lợi ích khi cho trẻ chơi các trò chơi giáo dục

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 3

Giúp con thư giãn

Nghiên cứu chỉ ra rằng trò chơi trí tuệ tăng khả năng tập trung, học hỏi, ghi nhớ và xử lý căng thẳng của trẻ cũng tốt hơn. 

Mục đích cơ bản nhất của những đồ chơi là giúp đứa trẻ được thư giãn, giải trí. Với màu sắc bắt mắt, âm thanh thú vị trẻ sẽ luôn có được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. 

Học cách giải quyết vấn đề

Thông qua một số trò chơi, trẻ sẽ tự khám phá ra cách chơi hoặc tự tạo ra cách chơi cho riêng mình mà không bị trói buộc vào một khuôn khổ nhất định.

Chẳng hạn, bộ trò chơi về khối hình, trẻ phải tìm ra đúng khối hình dựa theo hình dạng và màu sắc gợi ý để nhét chúng vào các chỗ trống thích hợp. Điều này buộc trẻ phải suy nghĩ, chọn lựa giữa các khối hình hoặc thử từng khối và các chỗ trống đến khi phù hợp.

Từ đó, trẻ được rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề và cả tính kiên nhẫn. Với cách giáo dục trẻ bằng đồ chơi này sẽ giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, tự nhiên và dễ hiểu nhất.

Kích thích phát triển các giác quan

Màu sắc món đồ giúp trẻ phát triển thị giác, khả năng phân biệt các màu sắc. Âm thanh kích thích thính giác nhanh nhạy của trẻ. Các khối hình, viền cạnh món đồ cũng rất có ích cho xúc giác của trẻ.

Cung cấp kiến thức mới

Các trò chơi giáo dục mục đích sâu xa là cung cấp cho trẻ kiến thức hay khả năng nhận biết một vấn đề nào đó qua hoạt động chơi thú vị. Mỗi món đồ sẽ có tác dụng riêng, một bài học riêng mà trẻ sẽ tự khám phá và ghi nhớ. 

Trẻ sẽ tự dùng giác quan, cảm nhận để ghi nhớ đặc điểm về các khối đó trong trò chơi của mình. Hay trò chơi về động vật, trẻ cũng biết thêm rất nhiều loài vật dễ thương qua việc chơi,… 

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 4

Trò chơi trí tuệ mang lại lợi ích nhất định, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Phát triển trí tuệ

Những đứa trẻ thường xuyên chơi trò chơi giáo dục sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn, từ rất sớm, thậm chí chúng còn được trang bị rất nhiều kiến thức qua chơi món đồ đó. Khả năng phát triển tư duy thông minh vì thế cũng cao hơn trẻ khác.

Để con có được cơ hội vui chơi thỏa thích nhưng vẫn nâng cao được trí tuệ, bố mẹ nên cùng chơi với con, dạy con học bằng đồ chơi,… Điều này sẽ giúp trẻ vừa giải trí cũng như rèn luyện trí tuệ hiệu quả.

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 5

Gợi ý những trò chơi trí tuệ hữu ích cho trẻ

Trò chơi 1: Câu chuyện cuộc sống

Lợi ích: Tập trung vào và kể những câu chuyện của cuộc sống một cách sáng tạo cho phép trẻ tự do thể hiện bản thân.

Tiến hành: Chuẩn bị một tờ giấy trắng, một ít bút màu, đất sét và các vật liệu khác, nếu có điều kiện mẹ cũng có thể sử dụng các vật liệu như lá, cánh hoa.

Nói với trẻ em rằng trên mảnh giấy này, con có thể tạo ra những câu chuyện liên quan đến cuộc sống của chúng ta và con có thể sử dụng các vật liệu đã chuẩn bị để tạo ra với các chủ đề "Cuộc sống mong đợi của tôi", "Cuộc sống sau đại dịch" hay "Kỳ nghỉ hè của tôi ". Sau đó, hãy lần lượt chia sẻ những câu chuyện cuộc đời của chính bản thân mình.

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 6

Trò chơi tập trung vào và kể những câu chuyện của cuộc sống một cách sáng tạo cho phép trẻ tự do thể hiện bản thân. Ảnh minh họa.

Trò chơi số 2: Hãy đoán xem ai nói gì?

Lợi ích: Thông qua việc truyền tải các biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể, trẻ có thể hiểu được phản ứng của mọi người trong các tình huống khác nhau, nhận thức cảm xúc tốt hơn và truyền tải hạnh phúc.

Tiến hành: Đầu tiên những người tham gia trò chơi viết một số điều vào một tờ giấy ghi chú, chẳng hạn như nhìn thấy một ngôi sao lớn trên đường phố, nhìn thấy một con rắn độc dưới gầm giường... Sau đó xếp những ghi chú này lại trong một chiếc hộp.

Ai đến lượt thực hiện cần lấy ra một ghi chú từ hộp và thực hiện các biểu thức và hành động tương ứng theo lời nhắc trên ghi chú. 

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 7

Thông qua việc truyền tải các biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể, trẻ có thể hiểu được phản ứng của mọi người trong các tình huống khác nhau. Ảnh minh họa.

Trò chơi số 3: Đoán đồ vật

Lợi ích: Trò chơi này kiểm tra khả năng quan sát và trí nhớ của trẻ.

Tiến hành: Đặt những món đồ mà trẻ có thể lấy được, to hay nhỏ, dài hay ngắn trước mặt trẻ và để trẻ xem trong 3 giây. Sau đó yêu cầu trẻ nhắm mắt hoặc quay lại, mẹ lấy một trong các món và xáo thứ tự, cho trẻ nhìn thêm 3 giây và trả lời xem còn thiếu món nào.

Mẹ cũng có thể được đảo ngược, để trẻ cất nó đi, mẹ có thể đoán. Trẻ ở các nhóm tuổi khác nhau giảm hoặc tăng số lượng đồ vật đặt, thời gian quan sát cũng được kéo dài hoặc rút ngắn tương ứng.

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 8

Trò chơi đoán đồ vật kiểm tra khả năng quan sát và trí nhớ của trẻ. Ảnh minh họa.

Trò chơi 4: Bé tập làm nội trợ

Lợi ích: Trò chơi dạy trẻ những kỹ năng sống cơ bản. Ví dụ: Quét và lau nhà là những kỹ năng sống cơ bản nhất và là bài tập tốt cho sự phối hợp của cơ thể.

Tuy nhiên, sự nhiệt tình của trẻ đối với các dụng cụ thường cao hơn khả năng của trẻ. Dụng cụ của người lớn thường tốn nhiều công sức hơn cho trẻ vận hành. Mẹ có thể thử chuẩn bị cho trẻ một chiếc chổi cán ngắn và chổi quét bụi để trẻ sử dụng trơn tru hơn.

Bố mẹ có thể thiết kế một số trò chơi nhỏ trong khi làm việc với con, chẳng hạn như truy tìm kho báu, tái chế chất thải...

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 9

Những nguyên tắc bố mẹ cần lưu ý khi chơi trò chơi cùng con

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên tắc cơ bản bố mẹ cần lưu ý khi chơi trò chơi cùng con, tạo điều kiện thuận lợi để việc vui chơi diễn ra suôn sẻ, mang lại lợi ích tốt nhất cho con.

Bố mẹ hướng dẫn cho con

Vai trò của bố mẹ trong trò chơi gia đình không phải là một huấn luyện viên hay một giáo viên, mà là làm mọi cách để tạo điều kiện và khả năng cho trò chơi, để trẻ có thể tham gia vào trò chơi một cách vui vẻ. 

Chọn trò chơi phù hợp với lứa tuổi

Chỉ khi cho trẻ tham gia vào các trò chơi phù hợp với trẻ, trẻ mới có thể tham gia sâu, thực sự trải nghiệm sự thú vị và thực sự nhận được nhiều lợi ích khác nhau của trò chơi. 

Nếu lựa chọn trò chơi không phù hợp, trẻ phải tìm mọi cách để kiểm soát nó, những trò chơi này giống như rèn luyện hơn, và hiệu quả cuối cùng sẽ không được tốt.

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 10

Trò chơi "Bé tập làm nội trợ" dạy trẻ những kỹ năng sống cơ bản. Ảnh minh họa.

Đảm bảo an toàn

Bố mẹ cần liên tục kiểm tra xem đồ đạc và thiết bị gia dụng trong nhà có được cố định chắc chắn hay không, và liệu các đạo cụ và thiết kế đường đi được sử dụng trong trò chơi có tiềm ẩn nguy cơ an toàn hay không để đảm bảo an toàn cho con trong quá trình vui chơi.

Bố mẹ nên chơi cùng con 

Trong trò chơi, thông qua sự tương tác của ngôn ngữ và cơ thể, trẻ và bố mẹ có thể hiểu nhau hơn, để đạt được lợi ích về nhiều mặt như cảm xúc và nhận thức. 

Chỉ khi có sự tham gia của bố mẹ, trẻ mới được sống trong không khí thoải mái, vui vẻ và không bị gò bó trong quá trình chơi, tăng cảm giác thân thiết, gần gũi giữa bố mẹ và con cái.

Nghỉ hè hãy cùng trẻ chơi trò chơi này, vừa vui nhộn lại mang tính giáo dục cao, con thông minh hơn - 11

Nếu có thời gian bố mẹ nên chơi trò chơi cùng con.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.