Vợ đẻ khó nhưng chồng kiên quyết không cho mổ, mẹ vợ đứng cạnh cứng rắn nói một câu

Sau khi chờ gần 1 ngày mà cổ tử cung sản phụ không mở thêm, bác sĩ đề nghị sinh mổ.

Sinh mổ là hình thức phẫu thuật đưa thai nhi ra ngoài, thay thế cho hình thức sinh thường qua đường âm đạo. Dù các chuyên gia sản khoa đều thống nhất sinh thường là phương pháp được khuyến khích nhưng có những trường hợp mẹ bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Đáng tiếc nhiều người vẫn không hiểu được vấn đề này, như trường hợp anh chồng dưới đây đã suýt nữa tự phá tan hạnh phúc gia đình mình. 

Câu chuyện được một y tá tại bệnh viện nhân dân số I thành phố Hợp Phì, tỉnh Tây An (Trung Quốc) chia sẻ. Cách đây không lâu, khoa Sản nơi cô làm việc tiếp nhận một sản phụ họ Hạ. Cô được mẹ đẻ và chồng đưa vào viện trong tình trạng đau bụng vật vã, cổ tử cung đã mở 4cm. Những tưởng ca sinh sẽ diễn ra nhanh chóng nhưng hơn 20 tiếng sau, cổ tử cung sản phụ cũng chỉ mở thêm 3cm, bản thân cô thì kiệt sức vì đau đớn. 

Sau khi xem xét tình hình, bác sĩ đề nghị sinh mổ vì cổ tử cung không có dấu hiệu nở thêm, nhịp tim thai đang giảm, nếu tiếp tục đợi thai nhi có nguy cơ bị ngạt do thiếu oxy. Nữ y tá được giao nhiệm vụ mang những giấy tờ chấp thuận đến cho gia đình ký. Cô cho rằng mọi việc sẽ suôn sẻ vì hầu hết các trường hợp khó sinh, người thân đều nhanh chóng ký nhận để sản phụ và thai nhi được an toàn. 

Vợ đẻ khó nhưng chồng kiên quyết không cho mổ, mẹ vợ đứng cạnh cứng rắn nói một câu - 1

Sản phụ vật vã đau đớn 20 tiếng nhưng không thể sinh thường.

Vậy nhưng nữ y tá không ngờ khi vừa giải thích cho chồng chị Hạ thì anh lại nổi giận, quát nạt và kiên quyết không đồng ý cho vợ sinh mổ. Khi mọi người hỏi tại sao thì anh mới cho biết là mẹ mình đã dặn phải sinh thường thì con mới thông minh, khỏe mạnh. "Mẹ tôi lúc trước sinh tôi cũng đau 2 ngày mới đẻ được, cô ấy mới chưa đến 1 ngày thì lo gì. Cứ đợi tiếp rồi sinh thường", người chồng này kiên quyết dù y tá đã thuyết phục hết lời. 

Trong lúc nữ y tá bối rối không biết phải làm sao thì mẹ đẻ của chị Hạ đứng bên cạnh nói một câu: "Bây giờ anh có kí cho con gái tôi mổ không? Nếu anh không kí thì đẻ xong về tôi sẽ nói nó lập tức ly hôn, anh cũng đừng hòng được nuôi con". 

Thấy mẹ vợ cứng rắn và cũng biết tính vợ sẽ sẵn sàng làm như vậy, anh chồng mới hòa hoãn rồi nhanh chóng kí giấy cho vợ mổ. May mắn thay cuối cùng nhờ sinh mổ kịp thời nên em bé đã chào đời an toàn, chị Hạ cũng có sức khỏe ổn định sau ca sinh.

Vợ đẻ khó nhưng chồng kiên quyết không cho mổ, mẹ vợ đứng cạnh cứng rắn nói một câu - 2

May mắn em bé được mổ kịp thời nên chào đời khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Những trường hợp mẹ bầu nên đẻ mổ? 

Giữa các lựa chọn phương pháp sinh thì sinh thường tự nhiên luôn được ưu tiên và khuyến khích lựa chọn. Tuy nhiên, không phải trường hợp mang bầu nào cũng có thể sinh thường, có những người bắt buộc phải mổ lấy thai nếu: 

Thai nhi quá lớn

Thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ rất khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời, đặc biệt với những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định đẻ mổ.

Khung xương chậu mẹ nhỏ

Một số mẹ bầu  với khung xương chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Vợ đẻ khó nhưng chồng kiên quyết không cho mổ, mẹ vợ đứng cạnh cứng rắn nói một câu - 3

Khi khám thai những tuần cuối, bác sĩ đã có thể xác định thai phụ có phải đẻ mổ hay không. (Ảnh minh họa)

Thai nhi ngôi ngược

Thông thường vị trí của thai nhi những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ, tuy nhiên nhiều bé đến tận ngày sinh vẫn không chịu quay đầu, thậm chí là ngôi thai ngang gây khó khăn cho quá trình sinh thường. Những trường hợp bất thường ngôi thai thường phải đẻ mổ.

Mẹ bị cao huyết áp

Mẹ bị tăng huyết áp thai kỳ, mắc hội chứng phù nề… sẽ khiến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai… Những trường hợp này cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ và thường sẽ được đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Cổ tử cung không thể mở

Trong nhiều trường hợp, mức độ co rút tử cung của mẹ yếu, cổ tử cung không thể giãn nở đủ để bé đi ra nên sẽ phải sinh mổ.

Có dấu hiệu sinh non

Mẹ có dấu hiệu sinh non hoặc có vấn đề gì trong thai kỳ cần được đưa thai nhi ra gấp khỏi cơ thể mẹ cũng phải chọn phương pháp đẻ mổ. Trẻ dưới 36 tuần tuổi sẽ khó có thể chịu được áp lực từ việc sinh nở tự nhiên.

Mẹ có vấn đề về nhau thai

Những mẹ bầu có vấn đề về nhau thai như nhau thai bị tách, nhau thai thấp cũng được đẻ mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà