Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam

Lần đầu tiên, sáng 13-4-2024, tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Hàn Quốc Jakka Jang. “Dành riêng cho bạn – Dedicate to you” với 39 bức tranh sơn dầu trên gỗ và toan đậm sắc màu Việt Nam.

Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam - 1

Không gian khai mạc triển lãm ”Dành riêng cho bạn”

Triển lãm trưng bày 39 bức tranh sơn dầu vẽ trên gỗ và toan với một phong cách hiện đại. Ông thể hiện tình yêu đặc biệt dành cho đất nước và con người Việt Nam bằng bộ sưu tập độc đáo, những tác phẩm tâm huyết mà họa sĩ chưa từng được công bố trong các triển lãm trước đây. Đặc biệt với những tác phẩm vẽ những bó hoa tuyệt đẹp được gói trong những tờ báo của Việt Nam, chứa đựng những câu chuyện lịch sử về con người Việt Nam.

Ngoài những bức tranh về phong cảnh, con người theo trường phái tả thực, trong các tác phẩm của Jakka Jang thường có sự hiện diện của các tờ báo từ khắp nơi trên thế giới. Đối với họa sĩ, tờ báo không chỉ là tin tức của đời sống hiện tại mà theo thời gian chúng sẽ trở thành lịch sử. Những câu chuyện về những con người được đề cập trong những trang báo chứa đầy những câu chuyện của cuộc sống.

Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam - 2

Tác phẩm trong triển lãm.

Họa sĩ Jakka Jang hiện là Chủ tịch Hiệp hội giao lưu Văn hóa nghệ thuật Quốc tế 21C, Chủ tịch Ban Quốc tế Hiệp hội Nghệ thuật Hàn Quốc. Ông nổi tiếng với tầm nhìn sâu rộng về việc sử dụng nghệ thuật như một công cụ kết nối văn hóa trên khắp thế giới. Ông không chỉ xem tranh là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là cầu nối giữa các nền văn hóa khác nhau. Bằng cách thúc đẩy sự trao đổi nghệ thuật, ông đưa các tác phẩm của các nghệ sĩ từ các quốc gia khác nhau đến gần với nhau hơn, tạo ra một diễn đàn cho sự giao lưu và hòa nhập văn hóa.

Họa sĩ Jakka Jang đã tổ chức gần 60 triển lãm cá nhân và còn tham gia khoảng 800 triển lãm nhóm trên toàn cầu, từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Tokyo, Seoul đến New York và nhiều nơi khác trên thế giới. Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, từ "Tranh tượng hình Hàn Quốc" (2010), "Dành riêng cho bạn" (2014), "Hoa Họa Sĩ" (2015) đến "Tranh khỏa thân “Cơ thể chuyển động”” (2017). Họa sĩ Jakka Jang đã được vinh danh với nhiều giải thưởng uy tín như Giải thưởng Đóng góp Khu vực Hàn Quốc (2012), Giải thưởng Nhà văn (2014), Giải thưởng Văn hóa và Nghệ thuật Sáng tạo Hàn Quốc (2015), Giải thưởng lớn (2016), và Giải thưởng Chia sẻ Hàn Quốc (2018). Giải thưởng họa sĩ của năm 2022. Sự sáng tạo và đóng góp nghệ thuật đa dạng của ông đã góp phần làm nên một tầm vóc vững chắc trong cộng đồng nghệ thuật quốc tế.

Với họa sĩ, Việt Nam là quê hương thứ hai. Việt Nam là nơi họa sĩ muốn sống và tìm nguồn cảm hứng sáng tác cho sự nghiệp mỹ thuật. Tầm nhìn của Jakka Jang không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy văn hóa nghệ thuật thế giới mà còn tập trung vào việc nâng cao vị thế của nghệ thuật Việt trên phạm vi quốc tế. Ông đặt mục tiêu phát triển, gắn kết văn hóa 2 nước Việt - Hàn và đưa nghệ thuật Việt Nam lên sân khấu toàn cầu, giúp các nghệ sĩ Việt có cơ hội được công nhận và trân trọng rộng rãi trong cộng đồng nghệ thuật thế giới.

Triển lãm “Dành riêng cho bạn” do ông Trần Ngọc Lâm, Chủ tịch CLB sưu tập nghệ thuật Ngọc Hà, ông Nguyễn Gia Huy, nhà sáng lập Việt Tâm Nghệ (Công ty kinh doanh và đấu giá các tác phẩm nghệ thuật), ông Nguyễn Văn Vũ, ông Trần Ngọc Lâm Anh và nữ họa sĩ Nguyễn Chiên đứng ra tổ chức, đây là nỗ lực góp phần đưa tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng đến gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam, thúc đẩy sự đa dạng và phong phú trong cảm nhận nghệ thuật của công chúng, giúp mở cánh cửa cho những người yêu nghệ thuật được tận hưởng sâu sắc về tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng trên thế giới.

Cuối buổi khai mạc, Ban tổ chức đã tổ chức đấu giá một số tác phẩm họa sĩ Jakka Jang và đã trao 50 triệu đồng cho Quỹ từ thiện “Ươm mầm tương lai” để hỗ trợ cho những trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Triển lãm trưng bày đến ngày 17-4-2024.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam - 3

Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam - 4

Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam - 5

Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam - 6

Triển lãm tranh họa sĩ Hàn Quốc đậm sắc màu Việt Nam - 7

Vũ Minh

Tin liên quan

Tin mới nhất