Cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sĩ hướng tới giá trị con người trong mùa xuân mới

Năm 2022 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng trong hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Trong không khí hân hoan đón chào mùa xuân mới với nhiều mục tiêu mới, kế hoạch mới, PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) đã chia sẻ những kỳ vọng, mong muốn và dự định của Liên hiệp trong năm 2023.

PV: Trong năm 2022, một trong những hoạt động đáng chú ý, nhận được nhiều sự quan tâm của văn nghệ sĩ của Liên hiệp là thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng Trại sáng tác. Vậy thưa ông, phải làm sao để các sản phẩm sáng tạo từ những Trại sáng tác được đến với công chúng một cách có hiệu quả?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:

Hàng năm, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cũng như các Hội trực thuộc trong cả nước tổ chức thường xuyên các Trại sáng tác cho hội viên. Năm 2022 vừa qua, Liên hiệp nói riêng đã tổ chức được các trại sáng tác tại Bắc Giang và Ninh Bình, cùng với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tổ chức hai trại sáng tác nữa tại Đại Lải và Nha Trang. Từ kết quả của những trại sáng tác có thể thấy, hàng trăm tác phẩm đủ các thể loại văn học nghệ thuật đã được ra đời. Trong đó có nhiều tác phẩm với chủ đề mới, được phát hiện qua các chuyến đi thực tế ở địa phương gắn liền với hơi thở của cuộc sống.

Cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sĩ hướng tới giá trị con người trong mùa xuân mới - 1

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu tại Lễ khai mạc Trại sáng tác Bắc Giang.

Tuy nhiên, việc tổ chức những trại sáng tác này khó khăn ở chỗ những tác phẩm mới sáng tác có ít cơ hội được phổ biến tới công chúng do nguồn kinh phí dàn dựng và công bố còn hạn hẹp.

Từ những lần thực hiện tổ chức các trại sáng tác, chúng tôi nhận thấy rằng kinh nghiệm để tổ chức tốt các mô hình này là cần phải có sự phối hợp giữa Liên hiệp và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương - nơi mở trại để tác phẩm có thể đến với công chúng ngay khi kết thúc trại sáng tác.

Như trường hợp Trại sáng tác Bắc Giang, được sự quan tâm của tỉnh Bắc Giang, của Hội Văn học nghệ thuật Bắc Giang, việc hỗ trợ, giúp đỡ, tổ chức cho các chuyến đi thực tế, dàn dựng, trưng bày tác phẩm đem đến hiệu quả rất đáng mừng. Đồng thời, các văn nghệ sĩ tham gia cũng cảm nhận được sự động viên, quan tâm của cấp quản lý, tạo được không khí hào hứng, phấn khởi và say mê sáng tác.

Cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sĩ hướng tới giá trị con người trong mùa xuân mới - 2

Các trại viên Trại sáng tác Bắc Giang đi thực tế sáng tác tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang).

PV: Để tạo được sự thống nhất, gắn bó, đoàn kết giữa các tổ chức thành viên với nhau và giữa các tổ chức thành viên với Liên hiệp, theo ông, cần chú trọng thực hiện những yếu tố gì?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:

Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ chủ động, đề ra các kế hoạch phối hợp với các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương cũng như các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố trong việc liên kết để tạo ra những sản phẩm nghệ thuật có quy mô lớn, có sức lan toả sâu và rộng trong xã hội, góp phần nâng cao tiếng nói của văn nghệ sĩ, vị thế của Liên hiệp.

Cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sĩ hướng tới giá trị con người trong mùa xuân mới - 3

Hội thảo khoa học “Nâng cao vị thế, vai trò của giới văn nghệ sĩ - trí thức vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc trong thời kỳ mới” do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức. 

Thí dụ, có thể liên kết giữa các Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam để tổ chức Festival nghệ thuật quốc gia hoặc quốc tế. Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam liên kết mở các cuộc triển lãm tại các vùng, miền trên cả nước. Hay có thể là sự bắt tay giữ Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam để phối hợp xây dựng các kịch bản về đề tài lớn như lịch sử, chiến tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,…

Các Hội Văn học nghệ thuật ở địa phương cũng có thể tổ chức các hoạt động liên kết vùng để tạo ra các sinh hoạt văn nghệ liên tục, luân chuyển, duy trì đời sống văn hoá vùng và khu vực.

Đồng thời, theo tôi, việc nhận thức và đánh giá đúng vị trí, vai trò của văn nghệ sĩ trong đời sống xã hội của các cấp lãnh đạo và quản lý ở từng địa phương là rất quan trọng, góp phần động viên và khích lệ ngọn lửa sáng tạo trong giới văn nghệ sĩ để biến thành những hoạt động cụ thể.

PV: Thưa ông, việc phát hiện, bồi dưỡng và tạo môi trường cho văn nghệ sĩ trẻ phát triển là nội dung được chú trọng, đẩy mạnh trong nhiệm kỳ này của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Trong năm vừa qua Liên hiệp đã thực hiện nhiệm vụ đó như thế nào?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:

Liên hiệp vẫn luôn tích cực duy trì và đẩy mạnh việc phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ thông qua các Hội chuyên ngành và các tổ chức thành viên bằng các hoạt động cụ thể như: tổ chức giải thưởng hàng năm, các festival, nhạc hội,… thu hút giới trẻ (có thể chưa là hội viên) tham gia và trân trọng mời gọi họ, cũng như kịp thời phát hiện và kết nạp những nhân tố nổi trội, từ đó số lượng đội ngũ tác giả trẻ sẽ tăng lên, làm trẻ hoá và tiếp nối con đường sáng tạo của các thế hệ đi trước.

PV: Trong năm 2023, những nhiệm vụ trọng tâm mà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ triển khai là gì, thưa ông?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:

Trong năm 2023, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tiếp tục triển khai tích cực tinh thần của Hội nghị Văn hoá toàn quốc năm 2021; tiếp tục thực hiện kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương; chỉ đạo các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Đồng thời đẩy mạnh công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật, phát huy vai trò của Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật, tổ chức một số hội thảo về một số vấn đề các Hội Văn học nghệ thuật quan tâm.

Bên cạnh đó, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ triển khai một cách tính cực các kế hoạch sáng tác, đi thực tế, mở trại bồi dưỡng chuyên môn, tổ chức các cuộc liên hoan, festival, triển lãm, xuất bản sách về văn học nghệ thuật,… để phục vụ các chủ đề lớn trong năm.

Cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sĩ hướng tới giá trị con người trong mùa xuân mới - 4

Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội văn Học nghệ thuật Việt Nam.

PV: Được biết, năm 2023 là dấu mốc kỷ niệm 75 năm Liên hiệp (tiền thân là Hội Văn nghệ Việt Nam) được hình thành, cùng gắn bó với đất nước, đồng hành cùng dân tộc. Theo ông sự kiện này có ý nghĩa như thế nào?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:

Trước hết phải khẳng định, năm 2023 là một năm rất đặc biệt với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam với dấu mốc 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (1948 – 2023) nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Đây là một sự kiện lớn đầy ý nghĩa. Liên hiệp sẽ có những hoạt động thiết thực tri ân đến các thế hệ văn nghệ sĩ đã đi cùng đất nước qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, để lại hàng nghìn tác phẩm có giá trị cho nền Văn học nghệ thuật nước nhà. Đây cũng là dịp để khẳng định giá trị to lớn của nền văn học nghệ thuật cách mạng trong công cuộc bảo vệ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, đưa đất nước phát triển ngày càng giàu đẹp, bền vững.

Cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sĩ hướng tới giá trị con người trong mùa xuân mới - 5

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhận định năm 2023 là một năm đặc biệt và vô cùng ý nghĩa của Liên hiệp.

Bên cạnh sự kiện này, năm 2023 cũng là năm đánh dấu tròn 80 năm ra đời “Đề cương văn hoá Việt Nam”, mở đường cho sự hình thành và phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức đi theo con đường của Đảng, của Bác Hồ để có được thành tựu đánh ghi nhận như ngày hôm nay.

Toàn thể văn nghệ sĩ cũng cùng hướng tới dấu mốc 50 năm văn học nghệ thuật sau ngày thống nhất đất nước (1975 – 2025) bằng cảm hứng sáng tạo và âm hưởng của “Bài ca Thống nhất” đã cho ra đời những tác phẩm chứa đựng tinh thần nhân văn sâu sắc, lòng yêu nước nồng nàn và niềm tin vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

PV: Một năm mới đang đến, nhân dịp này, ông có điều gì muốn nhắn nhủ đến toàn thể văn nghệ sĩ cả nước?

PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân:

Xin gửi tới anh em văn nghệ sĩ trên cả nước lời chúc nồng nàn nhất, tốt lành nhất! Chúc cho đại gia đình văn nghệ sĩ – trí thức của chúng ta sức khoẻ dồi dào, niềm tin vững bền. Trong không khí của mùa xuân mới, chúc các văn nghệ sĩ có thêm nhiều cảm hứng sáng tạo, hướng tới những giá trị nhân văn, nuôi dưỡng những khát vọng sáng tạo lớn lao vì con người, vì cái đẹp, cái cao cả trong cuộc sống!

PV: Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.