Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản

Tối 3/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp tổ chức. Giải A duy nhất đã được trao cho cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" thuộc mảng sách khoa học xã hội và nhân văn.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 1

Tiết mục nghệ thuật đặc sắc mở màn Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm.

Lễ trao giải có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, tác giả, nhóm tác giả, dịch giả, các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 2

Các đại biểu tham dự Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông cảm thấy rất xúc động, vì đây không chỉ đơn thuần là một buổi trao giải mà đây còn là dịp để bày tỏ lòng cảm ơn và sự ghi nhận trân trọng đối với tất cả các tác giả, nhóm tác giả, các thế hệ cán bộ đã làm trong ngành xuất bản, những người đã trực tiếp, gián tiếp làm nên những tác phẩm có giá trị không chỉ về tri thức, lịch sử mà quan trọng hơn là góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt trong suốt 70 năm qua.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 3

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu.

Theo Phó Thủ tướng, sẽ không thể phát triển đất nước, bảo vệ đất nước nếu thiếu tri thức và thiếu một tâm hồn, một truyền thống anh hùng nhưng rất nhân văn của dân tộc. Trong nhiệm vụ phát triển văn hóa, lan tỏa tri thức, ngành xuất bản và Giải thưởng Sách quốc gia có một vị trí không thể thiếu và ngày càng trở nên quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặt kỳ vọng lớn vào Giải thưởng sách Quốc gia với mong muốn giải thưởng này ngày càng có uy tín, là cái nôi cho ngành xuất bản. “Chúng ta cùng mong rằng, toàn ngành xuất bản kế thừa truyền thống 70 năm sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay và đẹp hơn nữa, góp phần bồi đắp di sản văn hóa của dân tộc chúng ta suốt mấy nghìn năm” - Phó Thủ tướng nhấn nhấn mạnh.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt kỳ vọng lớn vào Giải thưởng sách Quốc gia.

Tại Lễ trao giải, đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ năm cho biết, tham dự giải lần này có 48/57 Nhà xuất bản tham gia; với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn. So với mùa giải lần thứ IV, mùa giải lần này nhiều hơn 1 nhà xuất bản tham gia; nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách; 21 cuốn sách.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 5

Tiết mục nhạc cụ dân tộc ấn tượng tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia.

Dù chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song các nhà xuất bản, nhà phát hành sách vẫn có bước chuyển biến linh hoạt, với tinh thần vượt khó, ý thức cao vẫn có sách chất lượng để phát hành, tham gia giải.

Về công tác chấm giải, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ V cho biết: “Lực lượng và chất lượng của các hội đồng chấm giải luôn bám sát quy chế giải thưởng, các nội dung hướng dẫn chấm điểm, thực hiện quy trình chấm chéo, thảo luận ý kiến tập thể trong từng hội đồng”.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 6

Một số tác phẩm đoạt giải tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm.

Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Các cuốn sách được trao giải đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời, nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Giải A được trao cho tác phẩm Hoàng Việt nhất thống dư địa chí, Tác giả Lê Quang Định; Dịch giả Phan Đăng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết Công ty Cổ phần Sách Thái Hà. Công trình này không chỉ góp phần nâng cao tri thức về sự phong phú, tươi đẹp của đất nước và niềm tự hào của dân tộc, thể hiện lãnh thổ, tài nguyên, vật lực, phong tục tập quán; khẳng định cương vực đã có của một quốc gia độc lập và tự chủ.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 7

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao giải A cho cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí".

Giải B được trao cho 9 các tác phẩm: FDI nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới; Lịch sử đồng tiền Việt Nam; Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại; Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật quốc gia Việt Nam; Văn minh vật chất của người Việt; Bộ sách: Bệnh học ngoại khoa (05 cuốn); Công nghệ tạo Vaccine cúm gia cầm từ thực vật: Từ nghiên cứu đến định hướng ứng dụng tại Việt Nam; Lịch hai mươi mốt thế kỷ (năm 0001 - năm 2100); Cô bé nhìn mưa.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 8

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam trao giải B.

Giải C được trao cho 16 tác phẩm: Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam; Hồ Chí Minh - Những bài viết và những cuộc tranh đấu; Lược sử Trung Quốc họa từ khởi nguồn đến hiện tại; Việt Nam 2020 - 2040 dưới góc nhìn dân số học và kinh tế học; Huyền thoại về một vùng đất - Không gian văn hóa Tây Nguyên qua sử thi Ê-Đê; Vật liệu Polymer Composite - Khoa học và công nghệ; Bác sĩ tốt nhất của nhà mình; Nguồn gốc các loài; Bộ sách: Ung thư - Tin đồn và sự thật (02 cuốn); Ứng dụng vi sinh vật vào canh tác cây ăn quả; Nậm Ngặt mây trắng; Con đường giải mã Văn học trung đại Việt Nam; Cà Nóng chu du Trường Sa; Cá voi Eren đến Hòn Mun; Bộ sách The Lemonade War (03 cuốn); Cuộc nổi dậy của robot, Cuộc chiến vòng quanh thế giới.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 9

Ông Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm - trao 16 giải C cho các tác giả, dịch giả, nhà xuất bản đoạt giải.

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" là cuốn sách hội tụ được những tiêu chí cơ bản nhất mà giải thưởng Sách đề ra cho một giải A. Cuốn sách của tác giả Lê Quang Định, được dịch giả Phan Đăng dày công dịch và chú giải, do nhà xuất bản Thế giới và công ty cổ phần sách Thái Hà liên kết xuất bản.

Giải thưởng Sách Quốc gia được kỳ vọng trở thành cái nôi cho ngành xuất bản - 10

Bìa cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí"

Năm 2005, Phan Đăng đã dịch "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" và được phát hành cho kèm phần chữ Hán. Số lượng không nhiều. Đến nay đã trở nên hiếm hoi. So với ấn bản 15 năm trước, ở lần tái bản này, dịch giả Phan Đăng cố công tu chỉnh, khơi gợi, khẳng định mạch nguồn lịch sử văn hoá trong khát vọng vô bờ bến đó qua mỗi cung đường, lịch trình xuyên suốt Việt Nam.

Công trình "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" được nhận định là tác phẩm mang tính xã hội rộng rãi, sâu sắc, tác phẩm cũng có tính thực tiễn cao khẳng định ý chí thống nhất quốc gia của dân tộc ta từ đầu thế kỷ XIX đến ngày hôm nay. Cùng với sự kỳ công trong in ấn, kỹ thuật cao, cuốn sách đạt điểm gần như tuyệt đối và được Ban giám khảo đề cử trao giải A.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!