Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối

Bữa cơm vừa ngon lại cân bằng dinh dưỡng như thế này rất phù hợp để cả nhà thưởng thức sau một ngày làm việc, học tập vất vả.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Cá trắm kho: 90.000đ

- Đỗ luộc: 15.000đ

- Nấm đùi gà xào: 25.000đ

- Trứng luộc chiên: 25.000đ

Tổng: 155.000đ

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 1

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 2

Chuẩn bị: - Cá trắm: 600g - Thịt ba chỉ: 200g - Riềng củ - Hành, răm, thì là - Gia vị - Tiêu tươi.

Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu. Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông.

Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá. Thêm tiêu tươi. Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng. Cá kho khi ăn nguội thịt sẽ chắc, ngon hơn.

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 3

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 4

Chuẩn bị: 400g đỗ, 1 nhúm muối.

Đỗ tước bỏ xơ già, rửa sạch, bẻ đôi. Đun sôi nồi nước, thêm muối vào, cho đỗ vào luộc chín, vớt đỗ ra đĩa. Muối giúp đỗ xanh hơn.

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 5

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 6

Chuẩn bị: - 300gr nấm đùi gà, 1 củ tỏi, 1 thìa canh mắm, 1 thìa xanh xì dầu, dầu hạt điều, hành hoa.

Nấm rửa sạch, thái thành sợi dài. Tỏi băm nhỏ và hành cắt khúc nhỏ. Đun sôi nồi nước, cho nấm vào chần đến khi nước sôi trở lại vì vớt nấm ra. Nhẹ nhàng vắt để nấm ráo nước. Cách chế biến này giúp khi xào, nấm không bị ra nước, giữ được độ giòn, dai, tạo hương vị hấp dẫn.

Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, đun nóng 70%. Cho tỏi vào phi cho thơm và hơi ngả màu trắng đục. Cho chút dầu hạt điều vào để tạo màu đỏ cho món ăn. Đổ nấm vào chảo, sau đó nêm nếm với mắm và dầu hào sao cho hợp khẩu vị. Xào thêm khoảng 5 phút cho nấm thấm đều gia vị. Bắc chảo ra khỏi bếp, rắc hành hoa lên để tăng thêm hương vị và tạo màu sắc đẹp mắt. Nấm xào dầu hào vô cùng ngon miệng, trôi cơm, bạn hãy thử nhé!

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 7

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 8

Chuẩn bị: - 6 quả trứng gà, giấm trắng, nước mắm, dầu ăn, hành lá, tàu xì (đậu đen lên men, có thể đặt mua online hoặc ở các siêu thị, không có thì bỏ qua).

Rửa sạch trứng, cho trứng vào nồi nước lạnh cùng một thìa muối và một thìa dấm trắng, để yên trong 2 phút sau đó đun nước sôi khoảng 4 phút, tắt bếp và om 2 phút. Vớt trứng ra khỏi nồi, để nguội, bóc vỏ và cắt đôi. Rửa sạch một nắm hành lá, phần thân trắng thái nhỏ, phần lá xanh cũng thái nhỏ rồi để riêng.

Cho một ít dầu ăn vào chảo, đung nóng rồi cho trứng vào chiên vàng đều 2 mặt. Cho một muỗng canh nước mắm và một thìa tàu xì (không có thì bỏ qua) để chiên tăng hương vị. Gạt trứng sang một góc chảo, cho phần thân trắng hành lá vào xào trước, chiên vừa chín tới là được, không cần chiên quá lâu.

Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp. Dùng nhiệt độ còn lại trong nồi để xào hành lá. Món trứng luộc rim mắm hành kiểu này vô cùng thơm ngon lại trôi cơm vô cùng!

Hôm nay nấu gì: 4 món đậm đà, trôi cơm cho bữa tối - 9

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Y Mùi và tập truyện ngắn “Phận đàn bà”

Y Mùi và tập truyện ngắn “Phận đàn bà”

Y Mùi vốn là bác sĩ. Chị đã nghỉ hưu, nhưng hiện chị vẫn làm việc như một bác sĩ tư nhân. Y Mùi mới đến với văn chương trên dưới 10 năm nay. Đã bén duyên với văn chương muộn mằn như thế lại còn bị điều tiếng, đại khái Y Mùi trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam là nhờ cái bóng của chồng - tức nhà thơ Trần Quang Quý - Nói như thế cũng còn có nghĩa là tác phẩm của Y Mùi chưa c

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật rực rỡ sắc Xuân

Thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật rực rỡ sắc Xuân

Giới thiệu tới công chúng các tác phẩm của các họa sĩ, nhà điêu khắc được sáng tác trong thời gian gần đây về chủ đề mùa Xuân, tình yêu quê hương đất nước tươi đẹp, triển lãm mỹ thuật “Khai Xuân” giúp người xem cảm nhận được một mùa Xuân mới đang tới trên mọi miền của Tổ quốc, mang theo niềm tin, ước vọng về một năm mới an lành, hạnh phúc.

Bài ca về sự sống, tình yêu và hy vọng! (Đọc trường ca “Tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh” của Châu La Việt)

Bài ca về sự sống, tình yêu và hy vọng! (Đọc trường ca “Tiếng chim rừng và đất lửa Tây Ninh” của Châu La Việt)

Hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc đã góp phần khẳng định một giá trị văn hóa trong lịch sử tư tưởng nhân loại: lòng yêu nước, yêu hòa bình, ý chí quyết hy sinh vì độc lập, tự do sẽ tạo nên sức mạnh và lương tâm thời đại. Ở trong văn học, tư tưởng ấy kết thành những bức tượng đài được điêu khắc bằng thứ ngôn ngữ vang vọng âm hưởng sử thi hùng tráng bài