Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi 3 kiểu phụ huynh dưới đây thường có chỉ số IQ và EQ cao hơn.

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 1

Giáo sư Li Meijin, chuyên gia tâm lý nổi tiếng Trung Quốc từng nói: Dù đối diện với khó khăn hay mệt mỏi đến đâu, bố mẹ cũng nên dành thời gian chăm sóc con cái, đặc biệt là trong giai đoạn trước khi trẻ 1,5 tuổi. 

Những năm đầu đời của một đứa trẻ là thời kỳ vàng để phát triển thần kinh cảm xúc. Quá trình tiết oxytocin diễn ra mạnh mẽ nhất. Nếu người mẹ tự mình chăm sóc con trong giai đoạn này, mối liên kết tâm lý giữa mẹ và con sẽ được thiết lập bền chặt hơn, góp phần tạo nên sự phát triển tốt đẹp cho trẻ.

Trong giai đoạn này, hạnh phúc của một đứa trẻ đan xen với giọng nói và dáng vẻ của mẹ. Dù trong tương lai có gặp phải những khó khăn và trở ngại, trong trái tim của trẻ luôn có một chỗ dành cho mẹ.

Đồng thời, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ quan trọng để hình thành tính cách và quan điểm của một đứa trẻ. Đây cũng là thời kỳ đỉnh cao của sự phát triển trí não, và có thể bị ảnh hưởng bởi cách nuôi dạy và chăm sóc trong giai đoạn này.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân nhiều bậc phụ huynh không thể kỷ luật được con cái khi đến tuổi thiếu niên một phần là do bố mẹ đã không tự mình chăm sóc và nuôi dạy con mình trong giai đoạn đầu đời, và không thiết lập được mối liên kết tâm lý vững chắc với con.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi 3 kiểu phụ huynh dưới đây thường có chỉ số IQ và EQ cao hơn.

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 2

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 3

Bố mẹ thể hiện sự đồng cảm với con cái

Thực tế, sự đồng cảm và tâm trạng thoải mái có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển trí thông minh của trẻ. Khi bố mẹ có khả năng đồng cảm với con, sẽ dễ chấp nhận và hiểu được cảm xúc của con, điều này hỗ trợ cho sự phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Một ví dụ đơn giản là khi đứa trẻ muốn mua một cây kẹo mút, nhưng bị từ chối và cảm thấy rất tức giận. Nếu bố mẹ chỉ đơn giản bỏ qua cảm xúc của trẻ và nói "Nếu con tiếp tục khóc, mẹ sẽ không mua cho con đâu", điều này nghe như một lời đe dọa, không giúp cho trẻ hiểu được cảm xúc của mình.

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 4

Nếu người lớn kiên định và đồng cảm, thì trẻ cũng sẽ được khuyến khích phát triển tính cách đồng cảm khi lớn lên.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ đồng cảm với trẻ bằng cách nói "Con đang tức giận vì con muốn mua kẹo, phải không?", một câu nói bình thường nhưng đã giúp trẻ cảm thấy được thấu hiểu, nhận ra cảm xúc của chính mình, từ đó làm dịu đi những cảm xúc "nổi loạn" bên trong.

Trẻ nhỏ thường quan sát, tiếp thu và học hỏi mọi điều bố mẹ làm. Nếu người lớn kiên định và đồng cảm, thì trẻ cũng sẽ được khuyến khích phát triển tính cách đồng cảm khi lớn lên.

Hơn nữa, một gia đình hạnh phúc và đồng cảm giống như không khí trong lành của mùa xuân, giúp trẻ cảm thấy an toàn và tin tưởng, tác động tích cực cho sự phát triển tinh thần và trí tuệ của trẻ.

Ngoài ra, một gia đình hòa thuận cũng giảm thiểu xung đột và mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình, tạo ra một môi trường sống tốt cho bố mẹ và con cái.

Vì vậy, sự đồng cảm và tình yêu thương từ bố mẹ là yếu tố quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện và trở thành những người có trí tuệ và đạo đức tốt. Chính sự đồng cảm này giúp trẻ học cách hiểu và chấp nhận cảm xúc của mình, từ đó phát triển khả năng quản lý cảm xúc và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. 

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 5

Thích đưa con đi chơi, khám phá xung quanh

Não bộ của trẻ phát triển dựa trên các kích thích bên ngoài, càng có nhiều kích thích từ năm giác quan khác nhau, thì các liên kết nơ-ron càng dày đặc và mạng lưới não bộ càng phát triển.

Từ 0 đến 3 tuổi được coi là giai đoạn đỉnh cao của kết nối nơ-ron. Trong giai đoạn này, việc đưa trẻ đi chơi ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp trẻ tạo ra nhiều kết nối nơ-ron hơn. Khi ở ngoài trời, trẻ có thể trải nghiệm những cảnh sắc, nghe những giọng nói khác nhau, ngửi hương thơm của cỏ cây và cảm nhận được gió, ánh nắng trên da, tất cả đều có thể kích thích trẻ phát triển năm giác quan một cách tối đa.

Trong khi đó, các kích thích trong nhà thường bị hạn chế và chỉ có thể được tương tác thông qua việc nói chuyện, đọc sách và chơi đùa. Điều này có thể giới hạn khả năng phát triển của não bộ của trẻ.

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 6

Bố mẹ đưa trẻ đi chơi ngoài trời và gần gũi với thiên nhiên là một cách giúp kích thích sự phát triển của não bộ của trẻ.

Do đó, việc bố mẹ đưa trẻ đi chơi ngoài trời và gần gũi với thiên nhiên là một cách giúp kích thích sự phát triển của não bộ của trẻ. Trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều cảm giác khác nhau, từ đó giúp họ tạo ra nhiều kết nối nơ-ron mới, phát triển khả năng tư duy và khả năng học tập.

Ngoài ra, việc tạo ra môi trường kích thích và đa dạng cho trẻ sẽ giúp họ phát triển tốt hơn. Các hoạt động giáo dục ngoài trời, chơi đùa và tương tác với thiên nhiên giúp trẻ tạo ra nhiều kết nối nơ-ron mới, phát triển các kỹ năng xã hội, tăng cường sức khỏe và khả năng thích nghi với môi trường xung quanh. Từ đó trẻ học cách tôn trọng, yêu quý thiên nhiên, trở thành những người có tinh thần bảo vệ môi trường trong tương lai.

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 7

Thích đọc sách cho trẻ nghe

Theo một nghiên cứu gần đây, việc giao tiếp ngôn ngữ giữa bố mẹ và con cái đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nghiên cứu này đã tiến hành thăm hơn 40 gia đình mỗi tháng trong suốt 3 năm để lập hồ sơ chi tiết về giao tiếp ngôn ngữ giữa bố mẹ và con cái, bao gồm từ vựng, đa dạng, tốc độ phát triển vốn từ vựng, tần suất giao tiếp ngôn ngữ và ý nghĩa cảm xúc của ngôn ngữ. Kết quả cho thấy rằng, trẻ sẽ có chỉ số IQ cao hơn nếu được tiếp xúc với nhiều từ vựng trong những năm đầu đời.

Nghiên cứu đã tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này cho đến 9 tuổi và phát hiện rằng, những đứa trẻ có mức độ giao tiếp nhiều hơn với bố mẹ trong thời thơ ấu, cũng như trẻ biết đi và có kỹ năng đọc, viết tốt hơn và đạt thành tích học tập cao hơn.

Có thể hiểu bộ não của trẻ như một cây trồng, trong đó giao tiếp ngôn ngữ là mảnh đất màu mỡ, giúp cây trí tuệ vươn cao. Do đó, nếu bố mẹ thường xuyên trò chuyện, đọc truyện và hát những bài đồng dao cho con nghe, trí não trẻ sẽ phát triển vượt bậc hơn.

Không phải bố mẹ giàu có hay có bằng đại học, phụ huynh kiểu này mới dễ sinh ra đứa trẻ thông minh, có EQ cao - 8

Việc giao tiếp ngôn ngữ giữa bố mẹ và con cái đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023 nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đồng thời thu hút phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm