Hôm nay nấu gì: Bữa tối 4 món giản dị, trôi cơm
Món ăn nào cũng dễ làm nhưng đặc biệt ngon miệng, đặt lên mâm là hết ngay.
Tham khảo mâm cơm chiều nay sẽ có các món:
- Sườn xào chua ngọt: 70.000đ
- Bí đỏ, súp lơ luộc: 25.000đ
- Đậu hũ sốt tứ xuyên: 30.000đ
- Dưa chuột ngâm tương: 8.000đ
Tổng: 133.000đ
Chuẩn bị: - 500gr sườn thăn - 4 thìa nước mắm - 5 thìa nhỏ đường - 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh - 1/3 bát nước sôi để nguội - dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt. Lưu ý: Nên chọn sườn non, có xương nhỏ, nhiều thịt, để chọn sườn tươi ngon thì màu phải tươi, không mùi, ấn nhẹ vào có độ đàn hồi.
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại, Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí
- Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt: Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.
- Sườn sau khi chần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon. Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa. Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp
- Khi xào sườn các bạn cho thêm 1 chút nước, đun nhỏ lửa tầm 5 phút, như vậy sườn vừa ngon lại vừa mềm, không bị khô. Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt.
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 1/2 cây súp lơ, ít muối, ít dầu ăn.
Đun sôi nồi nước, thêm xíu dầu ăn và muối. Thả bí đỏ đã rửa sạch cắt miếng vào. Luộc khoảng 5 phút thì cho súp lơ đã làm sạch tách miếng vào. Luộc thêm 3 phút nữa là được. Thời gian luộc tùy thuộc vào kích cỡ nguyên liệu. Muối và dầu ăn giúp rau quả giữ được màu đẹp.
Chuẩn bị: 1 hộp đậu hũ non, 100g thịt băm, 5 cái nấm hương, nước tương, dầu hào, 20g bột bắp, bột canh, hành lá, bột ớt hoặc sa tế (không ăn được cay thì bò qua), hành khô, xíu đường.
Phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào thơm, thêm nước tương vừa ăn, 1 thìa dầu hào, một xíu sa tế, bột canh vừa ăn, xíu đường vừa ăn vào. Sau đó thêm một bát ăn cơm nước vào. Đun sôi. Lúc này cho đậu hũ thái miếng vào. Đun sôi ở lửa vừa trong khoảng 3 phút thì thêm 20g bột bắp đã hòa chút nước vào. Nấu cho đến khi sốt sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Rắc hành lá lên là xong.
Nguyên liệu: - 3 quả dưa chuột, 5 tép tỏi, 3g hạt hoa tiêu, 3 quả ớt, 3 lát gừng, 2 nhánh hoa hồi - Nước sốt: 2 thìa nước tương, 2 thìa giấm thơm, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào
- Rửa sạch dưa chuột và cắt thành từng dải to bằng ngón tay, loại bỏ một ít lõi dưa chuột. Thêm một thìa cà phê muối, trộn đều và ướp trong nửa giờ. Sau nửa giờ, đổ bỏ nước chảy ra từ dưa chuột. Tỏi băm nhỏ, ớt xắt nhỏ, gừng băm nhỏ.
- Cho 2 thìa nước tương, 2 thìa giấm thơm, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, khuấy đều. Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi, gừng, hạt hoa tiêu, hoa hồi vào phi thơm. Sau đó đổ nước sốt vào. Đảo đều, tắt bếp và để nguội. Sau khi nước nguội xong, đem trộn với dưa chuột đã thái sợi và ướp trong 2 giờ là ăn được.
Chúc các bạn thành công!
Bình luận