Chuyện về nữ "anh hùng đầu tiên" của ngành xiếc Việt

Sinh ra ở một làng quê nghèo tỉnh Thanh Hóa, NSND Tâm Chính khi còn ở tuổi trăng tròn là một cô thiếu nữ chưa biết đến xiếc, gia đình cũng không có truyền thống theo nghề, chỉ biết đến việc sáng ra đồng, tối về nhà. Nhưng âu cũng là cái duyên, cái số, nghề đã chọn người, cho nên cô gái thôn quê vốn chẳng thạo những động tác uốn dẻo, lại chưa một lần nghĩ mình sẽ rời khỏi công việc đồng áng của gia đình bỗng một ngày rẽ lối theo sự sắp xếp tài tình của số phận.

Nửa thế kỷ thăng trầm với xiếc

NSND Tâm Chính kể, một ngày nọ, tin có Đoàn xiếc Trung ương (thuở ban đầu gọi là Đoàn xiếc Tạ Duy Hiển) về thị xã Thanh Hóa biểu diễn bay về tận xóm Đầm, làng Xuân Thiên (quê hương của NSND Tâm Chính), Tâm Chính đã cùng các bạn dành dụm tiền trốn gia đình đạp xe 60 cây số từ nhà ra thị xã xem. Thiên duyên trời định thế nào, đoàn xiếc lúc ấy đang chiêu sinh và Tâm Chính trúng tuyển, trở thành học viên khóa đầu tiên của đoàn.

“Nhớ hôm xem xiếc trên thị xã, lúc ra về thấy mọi người đang xô đẩy, chen lấn nhau, túm tụm rất đông. Nghĩ bụng chắc có trò gì lạ lắm nên tôi cứ lách bừa, chen bừa, toát cả mồ hôi, mới chui được vào giữa. Thì ra họ đang ghi tên tuyển diễn viên. Tôi cố len vào tận sát vòng dây gần chiếc bàn có hai chị đầu phi rê rất đẹp đang ngồi viết. Bỗng một chú người thấp béo, đầu hói như trái trứng, đeo kính trắng trễ xuống tận mắt bước đến vỗ vỗ vào vai tôi tươi cười:“Cháu có thích làm xiếc không?”. “Có ạ”. “Thế thì vào đây ghi tên rồi chú đưa đến phòng tuyển”.

Từ hôm ấy, Tâm Chính bắt đầu sống những ngày thấp thỏm, chờ đợi. Đêm nào cũng vậy, trước khi ngủ Chính nằm nghĩ ngợi lung tung, ước ao đủ thứ. Cho đến một ngày “chú đầu hói” tới nhà báo tin trúng tuyển và làm hồ sơ cho Tâm Chính ra ga về Hà Nội học xiếc: “Chiều hôm ấy tôi vẫn đi gánh phân, đòn gánh đè trĩu vai mà chân cứ bước tâng tâng, lòng dạ để tận đâu đâu tít mây xanh, tâm hồn dào dạt, xốn xang. Lạ lắm”, NSND Tâm Chính bồi hồi nhớ lại.

Chuyện về nữ "anh hùng đầu tiên" của ngành xiếc Việt - 1

NSND Tâm Chính ở tuổi 78. Ảnh: Phạm Hằng 

Cuộc đời của mỗi người đều có những ngã rẽ định mệnh, và rời quê hương, đến với xiếc là quyết định đầy táo bạo và quyết tâm của cô gái trẻ. Dẫu vậy, gắn bó với một nghề đòi hỏi tố chất và khổ luyện như xiếc không phải là điều đơn giản. Đến với xiếc khi 16 tuổi đã là hơi muộn, hơn thế đôi chân, đôi tay vốn xưa nay chỉ quen với những công việc cấy hái, gánh gồng… nay phải vào khuôn khổ để thực hiện những động tác mềm dẻo, xoạc chân, thăng bằng, tung hứng… nên việc tập luyện của nghệ sĩ Tâm Chính lúc đầu gặp nhiều khó khăn hơn các bạn.

Riêng với động tác xoạc chân, đã không biết bao lần nghệ sĩ Tâm Chính phải chịu đau đến rơi nước mắt trên sàn tập, rơi nước mắt vì cảm giác thất bại. NSND Tâm Chính tâm sự, đã có lúc bà định bỏ cuộc để… về làm ruộng theo lời khuyên của mẹ. Thế nhưng, những lời động viên của thầy Tạ Duy Hiển đã khiến bà quyết tâm theo nghề.

Ngày ấy, các tiết mục diễn xiếc vẫn còn khá đơn điệu, chủ yếu chỉ tập trung vào kỹ thuật mà chưa thực sự tạo nên nội dung của những buổi diễn. Nghệ sĩ Tâm Chính bắt đầu bằng kỹ thuật đi thăng bằng trên con lăn rồi tiếp tục chồng thêm những hàng ly thuỷ tinh lên. Lúc đầu tập với ly thuỷ tinh, Tâm Chính bị ngã liên tục. Có những hôm tập với tiết mục này, trượt chân, ly vỡ, Tâm Chính bị lao vào đống đổ vỡ và úp mặt xuống sàn, máu chảy đầm đìa.

Bà bảo: “Không ngã, không phải là nghệ sĩ xiếc!”. Sau 5 năm rèn luyện vất vả, nghệ sĩ Tâm Chính tốt nghiệp xuất sắc với tiết mục "Chồng người trên con lăn", bắt đầu con đường lao động sáng tạo đầy gian nan, thử thách với bao mồ hôi nước mắt nhưng cũng thật nhiều hoa hồng. Với các tiết mục để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả như "Thang đưa", "Hình tượng bốn nữ", "Thăng bằng trên con lăn"... và đặc biệt là "Cô hàng giải khát" đã đưa cái tên Tâm Chính nổi lên như một tài năng mới xuất hiện của nghệ thuật xiếc trong những năm 1960, 1970.

Một biệt danh hiện diện với đời

NSND Tâm Chính cho biết, ý tưởng tiết mục “Cô hàng giải khát” được kế thừa, phát triển từ tiết mục “Thăng bằng trên con lăn” của nghệ sĩ Hoa Vinh, cũng là cô giáo của bà. Nghệ sĩ Tâm Chính kiên trì tập luyện trong một thời gian dài, biết bao mồ hôi đã đổ, bao lần ngã rồi lại làm lại nhưng quyết không bỏ cuộc. Đến khi tiết mục được đem ra công diễn đã gây tiếng vang lớn bởi sự điêu luyện của nghệ sĩ, lại rất lạ mắt và mang tính thời sự. Hình ảnh cô gái đứng trên 8 tầng cốc đặt trên con lăn có trụ là 4 chai rượu, đã để lại ấn tượng sâu đậm trong công chúng.

Năm 1969, tiết mục "Cô hàng giải khát" là một trong 3 tiết mục của Đoàn xiếc Việt Nam tham dự Hội diễn Xiếc châu Á và đã giành được giải nhất, được tặng "Huân chương Sao đỏ hữu nghị Mông Cổ". Từ đó trở đi, đi đâu người ta cũng gọi nghệ sĩ Tâm Chính bằng cái tên thân mật, đáng yêu là "Cô hàng giải khát". Đó cũng là niềm hạnh phúc lớn trong cuộc đời làm nghệ thuật của bà.

Đi qua hơn nửa cuộc đời nhưng đến nay, NSND Tâm Chính vẫn còn nhớ như in ấn tượng, niềm tự hào về những lần biểu diễn phục vụ vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Bà nói, ngày đó cứ mỗi khi tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm là Bác lại gọi Đoàn xiếc Trung ương vào biểu diễn.

Lần đầu tiên được biểu diễn cho Bác xem, nghệ sĩ Tâm Chính mừng khôn xiết: “Chiều hôm ấy chúng tôi được vào biểu diễn trong Phủ Chủ tịch. Nhà khách rộng thoáng, sạch bóng, xung quanh tường toàn gương lớn, căn phòng tràn ngập ánh sáng. Bác ngồi ngay hàng ghế đầu gương mặt hồng hào rạng rỡ, râu tóc bạc phơ như cước. Bác tươi cười nhìn chăm chú. Mặc đã dù biểu diễn nhiều nhưng chưa bao giờ tôi thấy hồi hộp như lần ấy. Hồi hộp vì sung sướng, vì xúc động…”.

Đêm hôm ấy, nghệ sĩ Tâm Chính về phòng và viết ngay một bức thư về quê: “Thầy ơi, mẹ ơi! Thế là con đã được gặp Bác rồi. Con đã được gặp Người bằng xương, bằng thịt...”.

Chuyện về nữ "anh hùng đầu tiên" của ngành xiếc Việt - 2

Tiết mục "Cô hàng giải khát" đã đưa cái tên Tâm Chính nổi lên như một tài năng mới xuất hiện của nghệ thuật xiếc trong những năm 1960, 1970

Lại có lần, vừa nhìn thấy nghệ sĩ Tâm Chính, Bác đã cười: “A, cô hàng giải khát đây rồi! Cho Bác xin một cốc nước nào”. Sau những lần như thế, nghệ sĩ Tâm Chính càng thêm yêu kính Người cha già hồn hậu, gần gũi và giản dị. Bà vẫn nhớ mãi lời Bác dặn: “Cháu phải cố gắng truyền lại tiết mục của mình cho nhiều người khác cùng diễn nhé”.

Mấy mươi năm tận tụy với nghề, NSND Tâm Chính từng kinh qua chức vụ Trưởng Đoàn Xiếc II, rồi Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho tới khi nghỉ hưu. Đến nay, khi đã trở thành nữ Nghệ sĩ Nhân dân duy nhất của ngành xiếc và đã ở tuổi 78 nhưng nghệ sĩ Tâm Chính vẫn tiếp tục cống hiến tâm sức cho nghệ thuật xiếc, bà hiện là Chủ tịch Liên Chi hội Xiếc Việt Nam, vẫn luôn song hành cùng các nghệ sĩ xiếc. Nhiều thành viên trong gia đình NSND Tâm Chính đến nay vẫn giữ được ngọn lửa của niềm đam mê với nghề, con trai, con dâu bà đều là diễn viên xiếc nổi tiếng.

“Giờ quỹ thời gian của tôi còn ít nên cố gắng dành tất cả những gì tích lũy trong nửa thế kỷ làm nghề để truyền lại cho thế hệ tương lai. Nếu chọn nghề này là phải xác định nước mắt đi trước, nụ cười đi sau. Phải thực sự yêu nghề mới có thể có vinh quang”, NSND Tâm Chính trải lòng.

Nửa thế kỷ làm nghề, NSND Tâm Chính đã mang về cho nước nhà nhiều bộ huy chương danh giá. Trong một cuốn sách riêng viết về NSND Tâm Chính của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, ông đặt câu hỏi: “Tại sao các ngành đều có anh hùng mà ngành xiếc lại không có anh hùng? Nếu có thì NSND Tâm Chính là người đầu tiên, xứng đáng là anh hùng của thời đổi mới”.

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Sáng ngày 17/3/2026, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026). Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước đã đến dự, chung vui cùng các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, theo Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Sáng 14/3, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức chuyến hành hương về nguồn tại Khu di tích lịch sử Quốc gia, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam khai sinh ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng ngày nay thuộc khu Đ

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Làng Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) được thiên nhiên ưu ái ban tặng vị trí đắc địa: tọa lạc bên bờ tả ngạn sông Hồng lịch sử lại rất gần với kinh thành Thăng Long, điều đó đã kiến tạo nên dòng chảy giao thương tấp nập, sầm uất. Văn hóa xứ sở là linh hồn của một vùng sinh thái, nổi tiếng với làng nghề gốm sứ Bát Tràng - một di sản văn hóa vật thể

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, việc số hóa di sản văn hóa đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống. Thông qua các nền tảng công nghệ, di sản không chỉ được lưu giữ bền vững mà còn có cơ hội lan tỏa rộng rãi, giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, tiếp cận và hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc, theo Cổng th

Bộ VHTTDL ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2026, thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ VHTTDL ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2026, thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2026 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong các lĩnh vực của ngành, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Chiều buông chậm trên Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ánh nắng muộn như kẻ lữ hành mải bước, chợt dừng chân rồi “ngủ quên” trên mái nhà sàn phủ màu thời gian. Từng vệt vàng dịu nhẹ trườn qua phên nứa, đậu lên khung cửi, lên những sợi chỉ đang căng mình chờ thành tấm vải. Trong khoảng không gian ấy, màu sắc, âm thanh và hơi thở của núi rừng Tây Nguyên dường như cùng