Cách tốt nhất để hòa thuận trong một gia đình: Thay phiên cúi đầu

Vì tình thân mà cúi đầu, vì tình thân mà nhượng bộ. Nếu có bất kỳ bí mật nào để làm nên một gia đình hạnh phúc thì đó chính là sự khôn ngoan khi biết cúi đầu.

Johann Wolfgang von Goethe cho rằng: Dù vua chúa hay dân cày, ai tìm thấy sự bình an trong gia đình, đó là người hạnh phúc nhất.

Tuy nhiên, nhiều người trong cuộc sống đã đánh mất đi mối quan hệ sâu sắc ấy, không ngừng tranh cãi và rồi lựa chọn chia ly. Suy cho cùng, mức độ hòa thuận trong một gia đình tùy thuộc vào cách thức mọi người tương tác với nhau. Trong một gia đình hạnh phúc, bí mật nằm ở việc các thành viên đều đến lượt mình phải biết cúi đầu, như vậy là đủ.

1. Cúi đầu vì tình và nhượng bộ cũng vì tình

Cách tốt nhất để hòa thuận trong một gia đình: Thay phiên cúi đầu - 1

Người ta nói rằng, nhà đôi khi mang đến cho bạn sự ấm áp, đôi khi khiến bạn phát điên. Khi các thành viên trong gia đình hiểu và quan tâm đến nhau, mái ấm có thể cung cấp một nguồn năng lượng ổn định. Nhưng nếu bạn cố kiểm soát mọi thứ và không chấp nhận bất kỳ sai lệch, khác biệt nào, ngôi nhà của bạn sẽ trở thành bãi chiến trường, nơi bạn thấy khắp nơi đều là khói thuốc súng.

Một cặp vợ chồng nọ quyết định nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia tâm lý sau rất nhiều cuộc tranh cãi về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Chưa đầy 10 phút sau khi ngồi xuống, hai người họ đã lại cãi nhau. Từ chuyện ai làm việc nhà nhiều hơn ai, mỗi người tuần đón con mấy lần đến chuyện đồ anh mua cho bố mẹ đắt hơn đồ của tôi...

Càng nói, họ càng tức giận và không ai chịu nhượng bộ ai. Mặc cho người ngoài liên tục can họ dừng lại, cặp đôi vẫn không ngừng trút cơn bực dọc của mình.  

Cuộc sống của ai cũng vậy, sẽ có những lúc rất muộn phiền, khó khăn. Nhưng điều tệ nhất là hai người sống cùng nhau dưới một mái nhà đã trở thành con nhím và họ không muốn nhổ gai để đến gần nhau hơn.

Gia đình không phải là chiến trường, không cần rạch ròi phân biệt kẻ mạnh, kẻ yếu. Chỉ khi cúi đầu trước sau, biết bao dung nhường nhịn nhau, gia đình mới có thể ấm êm lâu dài. Nếu có bất kỳ bí mật nào để làm nên một gia đình hạnh phúc thì đó chính là sự khôn ngoan khi biết cúi đầu.

Nhà đầu tư nổi tiếng Munger từng trải qua hai cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ vì hai người thường xuyên cãi vã và không chịu nhường nhịn lẫn nhau. Trong cuộc hôn nhân thứ hai, anh và người vợ Nancy đã bao dung lẫn nhau và chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Khi chỉ số hòa thuận giữa vợ và chồng thay đổi thì chỉ số hạnh phúc của gia đình cũng tăng lên.

Lão Xá từng nói: “Hôn nhân là nghệ thuật thỏa hiệp”. Thỏa hiệp là cúi đầu vì tình và nhượng bộ cũng vì tình. Khi trong gia đình ít xảy ra những cuộc tranh chấp mặt mày tía tai, các bên bao dung và thấu hiểu nhau hơn, con thuyền ấy mới có thể tràn ngập tiếng cười và vững vàng tiến bước theo năm tháng.

2. Chấp nhận và tha thứ cho người khác

Cách tốt nhất để hòa thuận trong một gia đình: Thay phiên cúi đầu - 2

Có một câu hỏi gây nhiều chú ý trên mạng xã hội rằng: “Sau nhiều năm chung sống, bạn nhận ra điều gì sâu sắc nhất?” Một trong những câu trả lời nhận được nhiều sự ủng hộ nhất chính là: “Nếu bạn có lý, bạn sẽ tha thứ cho người khác”. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có xích mích vì lý do này, lý do kia và nếu bạn cứ khư khư ôm lấy lỗi lầm của đối phương thì cuộc sống sẽ ngày càng khó khăn, ngột ngạt hơn.

Đổ lỗi một cách mù quáng là không ngừng châm kim vào tim người khác. Nó giống như mối mọt gặm nhấm con đê, từng chút một ăn mòn vẻ đẹp ban đầu. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không phải là không có mâu thuẫn và oán giận, nhưng phải có sự khôn ngoan trong chừng mực.

Tình cảm tốt đến từ sự bao dung của các bên. Không ngừng đổ lỗi sẽ chỉ đẩy đối phương ngày càng xa bạn hơn. Chỉ khi chúng ta biết tha thứ và chấp nhận, mối quan hệ mới có thể dần nóng lên và hỗ trợ nhau ngày càng tiến xa hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn, phóng viên nọ đã hỏi nhà văn Trung Quốc Dương Giáng: “Thành tựu lớn nhất của bà có phải là trở thành một nhà văn không?” Bà cười và đáp lại: “Làm nhà văn không phải là thành tựu gì lớn, thành tựu lớn nhất của tôi là có một gia đình tốt”.

Nhìn lại cuộc đời của Dương Giáng, bất kể hạnh phúc hay cô đơn, vinh quang hay tủi hổ, gia đình chính là chỗ dựa vững chắc nhất sau lưng bà. Và tất cả những điều này không thể tách rời khỏi sự khéo léo và nỗ lực vun đắp của nữ nhà văn.

“Muốn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, những người nên giả vờ bối rối nên giả vờ bối rối, và những người nên hòa giải nên hòa giải”, bà chia sẻ.

Trong quá trình hòa thuận với các thành viên trong gia đình, nếu bạn có thể tỏ ra yếu đuối thì đừng hung hăng và đừng nói nhảm khi bạn có thể dừng lại. Khi những cuộc cãi vã và buộc tội lẫn nhau không còn nữa, tình yêu và sự quan tâm có thể tự nhiên xuất hiện. Hãy luôn ủng hộ và tử tế với những người mà bạn dành cả cuộc đời ở bên.

Cách tốt nhất để hòa thuận trong một gia đình: Thay phiên cúi đầu - 3

Bảo Anh.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

Sáng 30/9, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất. Hội nghị được tổ chức trong không gian trưng bày sống động và hấp dẫn những hình ảnh, sự nghiệp của các nhà văn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự v